Viết Content Cho Influencer – Chuyện Không Hề Đơn Giản

Không giống với các chiến dịch thông thường khác, content đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong Influencer Marketing. Làm thế nào để vẫn truyền tải được thông điệp của nhãn hàng mà vẫn cân bằng được ngôn ngữ của các Influencer và cộng đồng của họ.

Nếu để team in-house thực hiện thì có thể sẽ không phù hợp với cộng đồng fans của influencer còn ngược lại để các influencer tự tạo content thì khả năng brand message được truyền tải đầy đủ là rất thấp. Do đó, việc tạo Content cho Influencer thực sự không hề đơn giản.

1. Hãy Bắt Đầu Từ Insight Của Khách Hàng

Quay trở lại câu chuyện về các chiến dịch Marketing nói chung, việc nắm bắt insight của khách hàng gần như đã nắm chắc được phần thắng trong tay. Riêng đối với Influencer Marketing, thì insight sẽ được chia thành 2 loại, một là insight của KOL và hai là insight khách hàng của brand.

Đối với Insight của các KOL, đòi hỏi những content creator phải có thời gian tìm hiểu về cộng đồng fans cũng như xu hướng content của KOL đó để tạo ra những nội dung phù hợp nhất và đạt được giá trị lớn nhất cho mỗi chiến dịch. Tệp khách hàng thì lớn, nhưng nếu không có cách tạo content approach phù hợp thì có thể hiệu quả sẽ không được như mong đợi mặc dù KOL có phù hợp đi chăng nữa.

phan-tich-customer-insight-cho-san-pham-vest-nam

Đối với insight của khách hàng, việc thấu hiểu cũng như tìm ra các behavior của họ sẽ giúp content creator tạo ra những nội dung nhằm chạm đúng được pain points. Bức tranh càng rõ, các yếu tố ảnh hưởng càng chân thật từ đó mới xác định được cách approach phù hợp.

Không những thế, để viral nội dung thông qua lăng kính của các KOL thì việc tìm ra một góc nhìn chung là vô cùng quan trọng. Content creator có thể gửi brief cho các KOL và yêu cầu họ viết theo, tuy nhiên khi chiến dịch sử dụng micro influencer và số lượng quá lớn thì việc kiểm soát sẽ gặp trở ngại.

2. Làm Cách Nào Để Nhận Diện Được Insight?

Muốn thấu hiểu insight của nhóm đối tượng này, các creator bắt buộc phải có thời gian nghiên cứu cũng như tìm hiểu về các hoạt động trên social, đọc qua các bài báo cũng như hiểu được dư luận đang nói gì hay cách mà các influencer tương tác với fans của mình.

Ngoài ra, còn một yếu tố nữa luôn được các nhãn hàng quan tâm đó chính là các campaign đã chạy trong quá khứ, các chỉ số cũng như việc thu hút tương tác từ các content cũ như thế nào? Tìm hiểu rõ những thông số này sẽ giúp các bạn viết ra được những nội dung vô cùng phù hợp với chính bản thân KOL cũng như cộng đồng fans của họ.

Influencer-Marketing
Thời gian nghiên cứu càng lâu, các bạn sẽ càng dễ dàng tìm ra được cá tính của KOL, từ đó định ra phần cốt lõi của nội dung. Từ đó, xây dựng nội dung hợp lý, có giá trị và quen thuộc nhiều hơn đối với cộng đồng của họ.
Viết nội dung trên social media cũng giống như bạn đang hòa mình vào câu chuyện của thời đại, sử dụng những chất liệu của cuộc sống để lan truyền giá trị của thương hiệu. Theo dõi nhiều người hơn, nhiều fanpage hơn, đọc nhiều tin báo hàng ngày sẽ giúp bạn hiểu được dư luận. Từ đó có những chiến lược content độc đáo và thú vị.

Nguyen Nhat Hao