TRỞ THÀNH MỘT BEAUTY BLOGGER, TẠI SAO KHÔNG?

Beauty Blogger – Cụm từ không còn xa lạ với giới trẻ yêu thích làm đẹp tại Việt Nam trong những năm gần đây. Nếu bạn là một beauty blogger thành công, bạn sẽ có cơ hội để làm việc với các thương hiệu nổi tiếng và được truyền cảm hứng, đam mê làm đẹp với rất nhiều bạn trẻ khác. Bạn có thể xây dựng một nhóm hàng ngàn người hâm mộ. Tuy nhiên, cũng giống như với bất kỳ công việc nào, bạn sẽ cần dành rất nhiều thời gian và công sức để đạt được thành công. Bạn nên lên kế hoạch rõ ràng về việc đầu tư vào thương hiệu của mình trên mạng xã hội. Nếu bạn có một niềm đam mê với các sản phẩm làm đẹp và đạo đức nghề nghiệp, theo thời gian bạn có thể xây dựng một blog có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bài viết liên quan: Bạn muốn trở thành Fashionista?

Lập kế hoạch chiến lược của bạn

1. Quyết định người mà bạn sẽ làm việc cùng

Bạn có thể tự mình bắt đầu một blog hoặc hợp tác làm việc cho một công ty, một cơ quan, tổ chức cụ thể. Lưu ý rằng nếu bạn quyết định làm việc cho một tổ chức khác, bạn có thể phải cam kết duy trì một số lượng tương tác cụ thể (ví dụ lượt view, like, share,…)

aid3928326-v4-900px-Become-an-Accountant-Step-10-Version-2

2. Lên kế hoạch tài chính của bạn

Đừng mong đợi để trở thành một blogger thành công trong một sớm một chiều. Nếu bạn đang bắt đầu blog về làm đẹp của riêng mình, bạn sẽ cần tìm ra những nguồn trợ cấp đảm bảo để tự hỗ trợ tài chính – ít nhất là ở lần đầu tiên. Tạo ra một chiến lược tài chính để thanh toán các khoản chi của bạn cho đến khi blog của bạn tạo ra đủ thu nhập.

3. Tìm một chủ đề và phong cách phù hợp với bạn

Hãy xác định một chủ đề với trọng tâm cụ thể cho blog của bạn. Trước tiên, suy nghĩ về những gì làm cho vẻ bề ngoài của bạn trở nên độc đáo và cố gắng đưa ra một chủ đề liên quan đến chính bạn. Lập danh sách các ý tưởng và sau đó thực hiện tìm kiếm trực tuyến để đánh giá mức độ cạnh tranh bạn sẽ có khi thực hiện chủ đề đó.

Bạn không cần phải là người beauty blogger duy nhất trong chủ đề blog của bạn, nhưng bạn cũng sẽ không muốn chọn một chủ đề quá chung chung được nhiều người lựa chọn (bạn sẽ gặp khó khăn khi làm cho bạn khác biệt).

Bài viết liên quan: Nhập môn những người ảnh hưởng siêu nhỏ

Có rất nhiều cạnh tranh trong lĩnh vực mỹ phẩm nói chung. Nếu bạn muốn viết blog về mỹ phẩm, hãy thử nghĩ ra một cách để làm cho nó khác với những gì đã có trên thị trường. Bạn có thể thu hẹp đặc trưng để trang điểm cho một loại da nhất định hoặc hình dạng mặt. Ví dụ: Bạn dự định sẽ tạo ra các video với chủ đề hướng dẫn trang điểm dành cho học sinh, sinh viên đi học. Tuy nhiên, thị trường beauty blogger ở Việt Nam hiện tại cũng có nhiều beauty blogger với các video hướng dẫn tương tự như Chloe Nguyễn, Katie Nguyễn, Ngọc Thảo,… Hãy nghĩ đến một hướng đi khác như hướng dẫn trang điểm cho bạn nữ mặt tròn, hay hướng dẫn tạo kiểu tóc và chăm sóc ái tóc xoăn,….

Chàng ca sĩ Đào Bá Lộc cũng thành công trên con đường trở thành một beauty blogger khi anh đã tiên phong trong việc sáng tạo những nội dung hướng dẫn làm đẹp cho cộng đồng giới tính thứ ba.

dao-ba-loc-beauty-blogger-7saturday

4. Cân nhắc những ưu và nhược điểm của các bài đánh giá quảng cáo

Các công ty chuyên về mỹ phẩm và làm đẹp có thể gửi cho bạn các sản phẩm miễn phí để bạn viết nhận xét về thương hiệu và sản phẩm họ. Ưu điểm chính là bạn có cơ hội để thử những điều mới và trải nghiệm sản phẩm từ các thương hiệu hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, việc review một sản phẩm có thể mang đến nhiều rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Bài đăng được tài trợ hoặc có xuất hiện thương hiệu có thể dẫn đến việc khán giả của bạn giảm đi độ tin tưởng vào nội dung của bạn. Nếu khán giả của bạn không tin tưởng bạn, lượng người xem của bạn sẽ giảm. Hãy trung thực khi bạn review các sản phẩm và không nên giới thiệu và quảng cáo cho những sản phẩm, dịch vụ mà bạn không thích.

Một điều nữa là các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá trang web của bạn là thiếu giá trị nếu bạn quảng cáo nội dung liên kết mà không cung cấp bất kì giá trị nào cho khán giả của bạn.

4-beauty-blogger-viet-nam-7saturday

5. Hiểu rõ khán giả của bạn  

Một khi bạn đã định vị được chủ đề của blog, bạn có thể xác định đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Tìm hiểu xem họ là ai (demographic) và họ muốn đọc / xem nội dung gì. Hãy suy nghĩ về những gì sẽ thúc đẩy khán giả ghé thăm và chào đón loại nội dung bạn đang sản xuất.

Ví dụ: nếu bạn muốn viết về các sản phẩm chống lão hóa, khán giả mục tiêu của bạn sẽ là phụ nữ trên 25 tuổi, những người quan tâm đến chăm sóc da. Để phục vụ khán giả đó, bạn có thể quyết định sử dụng phong cách viết dành cho người trưởng thành, cách bố cục trang nhã và thể hiện sự chuyên nghiệp.

Những điều kiện cần và đủ

1. Trau dồi và không ngừng nâng cao kỹ năng viết

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà nhà sáng tạo nội dung cần có là viết. Bạn nên thực hành thường xuyên để trở thành một nhà văn tốt. Kỹ năng viết của bạn có thể được thể hiện qua các bài viết review và chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp trên blog, cũng như các kịch bản cho video của bạn.

Với các bài viết và video được tài trợ để quảng cáo cho các sản phẩm của thương hiệu, hãy cẩn thận và tỉ mỉ trong từng câu chữ và đảm bảo bạn nói hoặc viết chính xác tên thương hiệu. Điều này còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn và sẽ gây ấn tượng với các nhãn hàng khi theo dõi các sản phẩm beauty blog của bạn.

Theo dõi một video Beauty Blog của Sỹ Thanh và để ý đến lời bình hấp dẫn và súc tích về thương hiệu được lồng ghép trong suốt video.


2. Trang bị một máy ảnh với ánh sáng phù hợp

 Tốt nhất là bạn nên mua một máy ảnh có độ phân giải cao hoặc sắp xếp để hợp tác với một nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, khi bạn mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng camera trên điện thoại di động. Trên thực tế có rất nhiều beauty blogger cũng bắt đầu sự nghiệp sáng tạo nội dung từ những chiếc điện thoại của họ.

3. Tạo sự khác biệt

Để gây ấn tượng và giúp khán giả nhớ bạn lâu hơn, bạn sẽ cần phải có phong cách nói chuyện và những quan điểm riêng biệt. Những sản phẩm blog của bạn nên khác với những người khác.

Hãy thường xuyên đọc và tham khảo video, các bài viết từ những beauty blogger trong nước và thế giới. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sự học hỏi của bạn không xa rời với chủ đề chung mà bạn đã xác định từ đầu, để thương hiệu của bạn vẫn nhất quán trong nội dung.

Đọc và viết nhiều sẽ giúp bạn phát triển giọng văn của riêng bạn. Đừng quên cập nhật nhanh các xu hướng và trở thành người dẫn đầu phong cách là những bí kíp tạo nên cá tính và khác biệt của bạn.

4. Tìm hiểu về quảng cáo liên kết 

Tiếp thị liên kết (Affilate marketing) là khi bạn đăng quảng cáo thực tế cho các công ty khác trên trang web của bạn – ví dụ: quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo văn bản trong thanh bên hoặc phía trên / bên dưới nội dung của bạn. Các công ty này có thể trả cho bạn mỗi nhấp chuột, mỗi hiển thị (khi quảng cáo được hiển thị cho người dùng) hoặc chỉ để đặt quảng cáo của họ ở đâu đó trên trang web của bạn.

Bạn có thể tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết, hoặc trở thành một chi nhánh cho các đối tượng như eBay và Amazon. Bạn cũng có thể đăng ký các chương trình quảng cáo thông qua một công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google AdSense.

Tối ưu hóa hiển thị trực tuyến của bạn

1. Làm cho trang web của bạn bắt mắt và cuốn hút

Nội dung tại trang đích của bạn nên được tổ chức tốt, và được liên kết với các trang mạng xã hội để dễ dàng truy cập qua điều hướng trang web của bạn. Bạn nên có trang “Liên hệ” và / hoặc “Giới thiệu” với mô tả về chính mình. Bạn có thể tạo biểu tượng trực tuyến của mình và gắn các biểu tượng này ở vị trí dễ nhìn để khán giả có thể tương tác trực tiếp với bạn.

2. Kết nối với các blogger khác

 Bạn có thể tham gia các diễn đàn, nơi bạn có thể thảo luận các kinh nghiệm và thủ thuật với các blogger khác. Hoạt động tích cực trên các mạng xã hội chẳng hạn như tham gia các nhóm Facebook có liên quan và bình luận về nội dung một cách hài hước, thú vị hoặc chèn thông tin liên hệ của bạn. Mạng lưới chuyên nghiệp trực tuyến như LinkedIn cũng là nơi tuyệt vời để đáp ứng và giữ liên lạc với các địa chỉ liên lạc kinh doanh.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia thảo luận trên các blog có chủ đề liên quan, tương tác thường xuyên với các beauty blogger khác sẽ không chỉ giúp quảng bá cho nội dung của bạn mà còn có thể truyền cảm hứng cho bạn!

maxresdefault (1)

3. Xây dựng sự hiện diện trên đa kênh truyền thông xã hội

Tạo các trang tài khoản và phủ sóng hình ảnh của bạn trên tất cả các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, vv Tập trung phần lớn thời gian của bạn vào blog thực sự của bạn và nghĩ về phương tiện truyền thông xã hội như một phần mở rộng của nó; sử dụng các bài viết của bạn để củng cố tiếng nói của thương hiệu và tăng SEO cho blog của bạn.

4. Sản xuất nội dung thường xuyên

 Hãy lên thời gian biểu cho các nội dung của bạn theo từng tuần, từng tháng, lý tưởng nhất là bạn nên duy trì từ 2 đến 3 nội dung sáng tạo trên một tuần. Để đảm bảo một bảng xếp hạng phong phú với các công cụ tìm kiếm, mỗi bài viết trên blog phải có ít nhất 300 từ, hoặc ý tưởng cho các video của bạn phải thực sự mới lạ và hấp dẫn với người xem ngay từ tiêu đề của video đó.

(Wikihow.com)

Uyên Lê