TOP 7 XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING NĂM 2018

Thật công bằng khi nói 2017 là năm của Influencer Marketing. Các thương hiệu “đua nhau” làm việc với những người ảnh hưởng để giúp truyền tải thông điệp quảng cáo và bán sản phẩm, dịch vụ cho những khách hàng tiềm năng.

Năm 2018, Influencer Marketing sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu cho các thương hiệu muốn phát triển lượng khách hàng của mình và cải thiện doanh số bán hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội. 

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để tận dụng tối đa hiệu quả của influencer marketing trong năm nay? Liệu các chiến thuật tương tự từ năm 2017 sẽ vẫn phát huy hiệu quả vào năm 2018?

Hãy cùng chúng tôi trả lời tất cả những câu hỏi đó và xem xét làm thế nào để thành công với Influencer Marketing vào năm 2018:

Chiến dịch Influencer Marketing trên Instagram

Rất nhiều thương hiệu trên thế giới đang tận dụng sự hiệu quả của Instagram trong các chiến dịch Influencer Marketing của mình, và các thương hiệu tại Việt Nam cũng nên chú ý đến nền tảng này trong năm nay. Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy Instagram là nền tảng hàng đầu dành cho 92% người ảnh hưởng vào năm 2017.

 top-social-networks-for-influencers-7saturday.jpg

Hầu hết những người ảnh hưởng đều định mức giá quảng cáo của họ dựa trên lượng người theo dõi, tương tác và nhu cầu của thương hiệu. Nếu họ đang nhận được rất nhiều đề nghị để quảng bá thương hiệu trên các bài đăng trên Instagram, điều đó có thể dẫn đến tăng giá vì giá trị cảm nhận được.

platforms-influencers-7saturday.jpg

Bắt đầu sử dụng các công cụ Influencer Marketing

Khi Influencer Marketing bắt đầu trở nên phổ biến hơn, hai trong số những thách thức lớn nhất của thương hiệu là tìm kiếm những người ảnh hưởng phù hợp và quản lý mối quan hệ.

7saturday-influencermarketing-1.jpg

Đây là một ví dụ rất đơn giản về quy trình của 2 nhiệm vụ này sẽ diễn ra:

  • Duyệt qua Facebook, Instagram hoặc YouTube để tìm kiếm những người ảnh hưởng có thể phù hợp với thương hiệu.
  • Gửi cho họ tin nhắn hoặc email về lời đề nghị hợp tác.
  • Dành một khoảng thời gian để đàm phán các điều khoản của quan hệ đối tác.
  • Sau khi thỏa thuận xong, thực hiện thanh toán và chờ người ảnh hưởng thực hiện công việc.
  • Theo dõi và đo lường hiệu quả.

Thay vì phải thực hiện một khối lượng công việc như trên, các thương hiệu có thể thông qua những nền tảng Influencer Marketing để hỗ trợ việc tìm kiếm influencer và tiết kiệm thời gian vận hành chiến dịch.

Sẽ khó có thể tìm được một thương hiệu lớn nào mà không sử dụng một số công cụ quản lý phương tiện xã hội. Vào năm 2018, hãy bắt đầu khám phá các công cụ tiếp thị khác nhau để tạo luồng công việc và quy trình cho các chiến dịch của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn giúp đo lường hiệu suất.

Đo lường ROI hiệu quả

Các chiến dịch Influencer Marketing của bạn thực sự mang lại lợi nhuận và giúp bạn đạt được mục tiêu truyền thông của mình?

Năm 2018 là năm mà bạn nên cam kết theo dõi hiệu quả của các chiến dịch Influencer Marketing của bạn. Mặc dù có những giá trị vô hình thiên về cảm xúc không thể đo lường được trong các chiến dịch Influencer Marketing, nhưng đừng nên bỏ qua, bạn hoàn toàn có thể theo dõi được phản hồi của mọi người về thương hiệu và đo lường được lợi tức mà người ảnh hưởng mang lại.

Việc bạn cần làm là cần xác định những thông số cụ thể nào cần đo lường ngay từ khi bắt đầu chiến dịch, để có thể có những chiến thuật phù hợp trong việc đăng nội dung và dễ dàng đo lường khi kết thúc chiến dịch. Ví dụ, mục tiêu của bạn là quảng cáo chương trình khuyến mãi và tăng doanh thu bán hàng, bạn có thể cung cấp cho những người ảnh hưởng mã khuyến mãi theo từng người để chia sẻ với khán giả của họ. Bằng cách đó, mỗi lần khách hàng sử dụng mã đặc biệt, bạn có thể trực tiếp xác định doanh thu có được từ những người ảnh hưởng đó.

Dưới đây là một ví dụ về bài viết của một người có ảnh hưởng, Đan Lê, làm việc với Nhà phân phối sản phẩm mẹ và bé Soc & Brothers để quảng bá sản phẩm cặp chống gù từ Nhật Bản của họ.

7saturday_influencermarketing_22.jpg

Nếu bạn đang chơi nhiều hơn, bạn có thể sử dụng công cụ tiếp thị có ảnh hưởng để đo lường mức độ quan tâm của những người có ảnh hưởng cụ thể đang hướng đến thương hiệu của bạn thông qua khẩu hiệu bắt chước có thương hiệu.

Một ví dụ khác, các thương hiệu có thể phát động chiến dịch quảng cáo nhờ vào hashtag.

Revolve-Clothing.png

Bằng cách theo dõi hashtag có gắn nhãn của chiến dịch, thương hiệu có thể đo lường độ ảnh hưởng của chiến dịch và so sánh nó với KPI của họ.

Tạo nội dung hữu ích, không mang tính quảng cáo

Một quan niệm sai lầm phổ biến về Influencer Marketing là phải cho khán giả thấy người ảnh hưởng đang quảng cáo cho một sản phẩm nhất định. Ví dụ: người ảnh hưởng chụp ảnh giữ sản phẩm với một chú thích chung về mức độ họ yêu thích thương hiệu của bạn.

Cách làm nay thực sự nhàm chán và đôi khi còn mang lại những phản hồi tiêu cực từ khán giả.

Vào năm 2018, các chiến dịch Influencer Marketing của bạn cần tập trung nhiều hơn nữa vào tiếp thị nội dung, đưa ra thông điệp quảng cáo một cách tự nhiên và chân thực.

Ví dụ: thay vì chỉ chụp một bức ảnh KOL mang sản phẩm trên người của họ, thương hiệu quần jeans Chuu đã hợp tác với cô nàng Sỹ Thanh sản xuất một video ngắn nói về trải nghiệm của Sỹ Thanh khi sử dụng sản phẩm Chuu.

Video là sự kết hợp hoàn hảo của người ảnh hưởng với những trải nghiệm, chia sẻ chân thực, tự nhiên về sản phẩm, dịch vụ, bởi vì YouTube là một trong những nền tảng số một mà mọi người tìm kiếm để đánh giá sản phẩm, dịch vụ.

Vào năm 2018, những thương hiệu nhỏ hơn với ngân sách nhỏ hơn cũng cần bắt đầu sáng tạo hơn với cách họ làm nội dung và nghệ thuật làm việc với những người ảnh hưởng.

Làm việc với một nhóm những người ảnh hưởng

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng hầu như bất cứ ai cũng có thể trở thành một người ảnh hưởng. Trên thực tế, trở thành một người ảnh hưởng trên mạng xã hội đã trở thành sự nghiệp thực sự mà một nhóm không ít người mong muốn.

Đối với thương hiệu, điều này có nghĩa là bạn có thể mong đợi rằng có nhiều người ảnh hưởng hơn để lựa chọn, với mức chi phí hợp lý và hiệu quả mang lại có thể rất đáng ngạc nhiên. Bạn có thể không đủ khả năng để hợp tác với 1% những người nổi tiếng, nhưng bạn sẽ hoàn toàn có khả năng làm việc với những người ảnh hưởng vi mô.

main-section01-imac.jpg

Hãy nhớ rằng, giá trị của những người có ảnh hưởng không phải là số người theo dõi của họ, mà là khả năng thu hút sự chú ý và tương tác từ khán giả của họ.

Đầu tư và đẩy mạnh YouTube Influencer Marketing

Những người tạo nội dung trên YouTube đã và đang làm việc trực tiếp với các nhãn hiệu thông qua nội dung được tài trợ, đánh giá sản phẩm và giao dịch đối tác.

 Bài viết liên quan: Sếp ơi! Hãy thử nghiệm Youtube Influencer Marketing

Nói lời tạm biệt với các mối quan hệ giao dịch

Chúng tôi đã sử dụng cụm từ “Influencer Marketing” khá nhiều trong suốt bài viết này. Tuy nhiên, thay vì nhìn chúng như các chiến dịch và mối quan hệ giao dịch, hãy nghĩ đến mỗi kết nối mà bạn tạo ra với một người ảnh hưởng như một mối quan hệ.

Để có được hiệu quả nhiều nhất từ Influencer Marketing, tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người ảnh hưởng mà bạn đang làm việc.

Vào năm 2018, những thương hiệu thành công với Influencer Marketing sẽ là những người coi những người ảnh hưởng như các đối tác hơn là một phương tiện giao dịch theo từng chiến dịch cụ thể.

Khi những người có ảnh hưởng cảm thấy bạn đã đầu tư vào họ và thực sự quan tâm đến họ, họ có nhiều khả năng sẽ trung thành với thương hiệu của bạn và sẽ quảng cáo cho thương hiệu của bạn với sự nhiệt tình hơn.

(Theo sproutsocial.com)

Uyên Lê