XÂY DỰNG VỊ THẾ VỮNG CHẮC CHO SẢN PHẨM 

Trong môi trường đầy cạnh tranh ngày nay, để có thể tồn tại và dẫn đầu trên thị trường thì các thương hiệu buộc phải thực hiện nhiều “binh pháp” Marketing cho từng mục tiêu khác nhau và ngân sách phù hợp. 

Thực tế cho thấy, các sản phẩm trên thị trường hầu hết đều có chu kỳ sống qua 4 giai đoạn: triển khai, tăng trưởng, bão hòa, suy thoái và Influencer Marketing xuất hiện như một nhân tố giúp cho các thương hiệu có thể chủ động dẫn đầu trước những giai đoạn riêng lẻ này. 

Tại 2 phần trước, 7Saturday đã hé lộ những thế trận phổ biến cùng cách hoạch định chiến dịch theo mô hình phễu AIDA, thì phần 3 sẽ mở ra một thế trận nhằm xây dựng khách hàng trung thành và làm mới hình ảnh sản phẩm, đồng thời giúp tăng doanh thu cho các sản phẩm đã và đang có mặt trên thị trường. 

Vậy nếu bạn đang muốn giải bài toán xây dựng khách hàng trung thành, làm mới hình ảnh sản phẩm giúp tăng doanh thu và sự sống còn của sản phẩm thì không thể bỏ qua bài viết thú vị này từ 7Saturday nhé.

Giai đoạn 1: CELEBRITIES TRÊN VAI TRÒ ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU LÀM NÓNG CHƯƠNG TRÌNH

Cùng với sứ mệnh thiết lập thế trận, những người làm Influencer Marketing phải “dàn binh, bố trận” sao cho hợp lý và dung hòa được ngân sách nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chiến dịch.

Mở đầu cho một sản phẩm cũ, một thương hiệu quen thuộc là màn làm nóng không khí chiến dịch bằng lửa của các Celebrities. Họ chính là đại sứ thương hiệu, biểu tượng khiến khách hàng thốt lên khi nghĩ đến thương hiệu đó. Một chiến dịch tiêu biểu có thể kể đến như Biti’s đã sử dụng Sơn Tùng trong xuyên suốt những chiến dịch để làm sống dậy thương hiệu của mình. 

Ở giai đoạn này, công việc chính của các celebrities không chỉ đơn thuần là post bài kêu gọi mọi người gắn kết trên nền tảng của các sự kiện như offline, minigame, …. Hơn thế nữa, những celebrities phải chăm chỉ tương tác seeding, xây dựng hình ảnh đồng hành cùng thương hiệu xuyên suốt thời gian nhằm đánh trọng tâm vào cộng đồng fans tạo hiệu ứng domino lan truyền khích lệ mọi người tham gia chiến dịch. 

 

Giai đoạn 2: PLATFORM NƠI KÊT NỐI KHÁCH HÀNG – BRAND THÔNG QUA KOL

Platform là một trong những nơi giúp kết nối kol, brand và fan, đặc trưng của thế hệ platform dành cho chu kì này là Event. Các Brand tận dụng event như một sự kiện lớn nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Các event sẽ thể hiện những tính chất, mục tiêu của sản phẩm. Chẳng hạn như một số campaging sau: 

  • Trà xanh không độ với event hằng năm Mùa hè không độ

Xuất phát từ hình ảnh khoẻ khoắn, năng động và trẻ trung mà team Marketing của Trà xanh không độ đã xác định ngay từ đầu dành cho dòng sản phẩm này, chuỗi event Mùa hè không độ đánh mạnh vào những đặc điểm chính này. Mọi năm, event sẽ tổ chức chương trình âm nhạc hoành tráng với sự góp mặt của những ca sỹ hot nhất năm, thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia sự kiện và trở thành điểm họp mặt quen thuộc.

  • Clear cùng event Summer Warter Beat

Đại tiệc âm nhạc được Clear tổ chức diễn ra từ sáng đến tối đã xóa đi nắng gắt mùa hè tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Clear tổ chức sự kiện để tăng thêm sự yêu thích, trung thành của người tiêu dùng đối với Clear. Bên cạnh đó, Clear cho ra mắt sản phẩm dầu gội mới với tính năng đặc biệt giải quyết nhu cầu về gàu của khách hàng. Đại tiệc nhạc nước quy tụ ngôi sao được đông đảo giới trẻ yêu thích. Ca sỹ Tóc Tiên – đại sứ thương hiệu của Clear không thể vắng mặt trong sự kiện đại nhạc hội này. Ngoài ca sỹ Tóc Tiên, Summer Water Beat còn mời các gương mặt đình đám như: Chi Pu, Phương Ly, Dalab, Văn Mai Hương,..

Khuấy động không khí bởi đông đảo các Celebrities & Micro Influencer tham gia cùng fans. Tại sự kiện chính diễn ra các hoạt động sôi động và nổi bật, các bạn Micro Influencers có hình ảnh năng động, thân thiện đóng vai trò dẫn dắt các hoạt động kêu gọi và truyền lửa cho mọi người tại sự kiện. Để tăng tính hấp dẫn và thú vị khiến fans không thể bỏ qua là các tiết mục của các Celebrities. Sức nóng bằng sự kết hợp hai nhóm Influencers này đủ để tạo dấu ấn cảm xúc và những kỉ niệm về hình ảnh thương hiệu. 

Chọn đúng Influencers là chìa khóa vàng chiếm 50% sự thành công chương trình. Song một yếu tố rất quan trọng là nội dung của chương trình. Trước event, Brand sẽ mời các KOL quy tụ cùng một chỗ và KOL sẽ livestream để mời fan đến dự, được tương tác với kol. Sau event, Brand sẽ thực hiện phát quà, phần thưởng, post lại hình ảnh, video hay hoặc soi sao xem có lộ hàng hay có hành động đặc biệt không để tạo scandal 

 

Giai đoạn 3: HẠ NHIỆT CƠN NÓNG VÀ GÂY DẤU ẤN TRONG LÒNG

Sau sự khuấy động cùng các Celebrities & Micro Influencer các thương hiệu thường tạo các sân chơi như minigame và các tin hot trong sự kiện diễn ra. Engagement ở giai đoạn này được đo bằng bằng các lượt share, comment, like, event attendance. Mục tiêu của giai đoạn này nhằm nhắc nhở khách hàng về thương hiệu, kể lại câu chuyện nhãn hàng và xây dựng khách hàng trung thành.

Hơn thế nữa, thông tin hay ho về sự kiện liên quan đến sản phẩm vô tình được truyền miệng giúp đem lại hiệu quả đáng kể đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng. Truyền miệng là nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến 20-50% quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Lời giới thiệu từ một người đáng tin cậy thúc đẩy bán hàng gấp 50 lần so với một lời giới thiệu thông thường.

Có một điều chắc rằng người đọc không khỏi thắc mắc “Tại sao không dùng Macro Influencer trong chiến dịch?”. Đáp án chung cho câu hỏi này là cộng đồng fans đã có kiến thức về sản phẩm và micro như những ng kết nối các cụm nhỏ và lan truyền các tín đồ với nhau, kết nối cộng đồng, có tính ảnh hưởng sâu và đậm với fans.

 

Trinh Trần