THẾ GIỚI INFLUENCER MARKETING ĐANG THAY ĐỔI

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, thế giới Marketing cũng đang thay đổi không ngừng, với sự bùng nổ của Influencer Marketing được xem là sự tiến hóa lớn trong hoạt động truyền thông.

Influencer Marketing không còn chỉ liên quan đến các hoạt động truyền thông xã hội của những người nổi tiếng, mà ngày càng xuất hiện nhiều loại người ảnh hưởng, có chuyên môn và ảnh hưởng đến một nhóm đối tượng nhất định, với nhiều hình thức nội dung sáng tạo hơn. Influencer Marketing đã phát triển bao gồm nhiều chiến lược tiếp thị rộng lớn và đa dạng hơn.

b34_1-1.jpg

Influencer Marketing đã thay đổi như thế nào?

Cách đây vài năm, những người ảnh hưởng chủ yếu đến từ những người nổi tiếng, họ đại diện cho thương hiệu, ủng hộ thương hiệu trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, trong vài năm qua, sự phát triển của truyền thông mạng xã hội đã cho phép nhiều người “có ảnh hưởng vi mô” xuất hiện. Những blogger và những người có ảnh hưởng trên Instagram, vlogger, hot face với lượng khán giả ngày càng tăng và trở thành đối tác của các thương hiệu trong nhiều chiến dịch truyền thông. Họ đăng nội dung được tài trợ với tần suất ít hơn những người ảnh hưởng lớn, song song với các nội dung có sức sáng tạo và có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định. Các nghiên cứu cho thấy rằng những người ảnh hưởng siêu nhỏ (micro influencer) thực sự cung cấp cho các thương hiệu mức độ tương tác của khán giả cao hơn.

Micro influencer được đánh giá sẽ là xu hướng truyền thông cho năm 2018 và những năm tiếp theo, bởi lẽ nội dung do những người ảnh hưởng siêu nhỏ tạo ra dễ dàng tiếp cận với vai trò là những người dùng trên mạng xã hội như những độc giả của họ. Đó là lý do tại sao Millennials tin rằng UGC (Hiển thị nội dung do người dùng tạo ra) có độ tin cậy cao hơn 50% so với bất kỳ loại nội dung tiếp thị nào khác. Sự thành công này là sự kết hợp mạnh mẽ giữa tính xác thực và bằng chứng xã hội (Social Proof).

Ngày nay, những người ảnh hưởng siêu nhỏ này đã trở thành những người có ảnh hưởng nhất đối với một số nhà bán lẻ thời trang lớn. Các thương hiệu phổ biến trên thế giới như Old Navy, Charlotte Russe, GoPro, Sonos, và nhiều hơn nữa đều đang sử dụng những người có ảnh hưởng siêu nhỏ trong các chiến dịch tiếp thị của họ.

Mẹo Influencer Marketing hiệu quả nhất

So với cách đây 5 năm, ngày nay Influencer Marketing đóng vai trò quan trọng hơn trong chiến dịch tiếp thị. Để xây dựng thương hiệu, đối tượng và cơ sở khách hàng của bạn, hãy tìm hiểu và áp dụng các mẹo sau đây để thực hiện một chiến dịch tiếp thị thành công:

  1. Hiển thị Nội dung do người dùng tạo (UGC) trên đa kênh. Khách hàng thực sự của bạn có thể là những người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thương hiệu thông qua các nội dung mà họ chia sẻ trên mạng xã hội. Tận dụng tính năng UGC ở mọi nơi bạn có thể; giới thiệu nó trên các chiến dịch xã hội; trong email và ngay cả trong cửa hàng của bạn. Càng tăng khả năng hiển thị, càng có nhiều khả năng tiếp cận và bán sản phẩm, dịch vụ.
  2. Nhắc người dùng tạo UGC. Khuyến khích việc sáng tạo ra nội dung nên là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của bạn; các chiến dịch truyền thông mạng xã hội có thể truyền cảm hứng cho người dùng tạo ra nội dung về thương hiệu của bạn. Gửi email thuần túy, hay tạo ra các mini-game tập trung vào việc giúp người dùng chia sẻ ảnh của họ với chính sản phẩm/dịch vụ của bạn, đặt CTAs cho các nội dung chia sẻ trên mạng xã hội và nhấn mạnh việc sử dụng thẻ #hashtag để thương hiệu được dễ dàng tìm thấy trên Instagram, Facebook, Twitter…. Khi bạn xây dựng một cộng đồng yêu thích thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, người dùng sẽ tin tưởng và rất sẵn lòng tham gia vào nó.
  3. Kết nối với các chuyên gia đầu ngành – kể cả doanh nghiệp. Các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn không cần phải nổi tiếng, họ cũng có thể là những chuyên gia trong ngành hoặc đối tác thương hiệu, nhà cung cấp, nhà bán lẻ và những khách hàng VIP có thể đóng vai trò tác động cho thương hiệu của bạn. Khi tìm kiếm những người ảnh hưởng siêu nhỏ (micro-influencer) có liên quan đến thương hiệu, bạn không nên quá tập trung đến quy mô lượng theo dõi của người ảnh hưởng. Bạn đang tìm kiếm mức độ tương tác cao -có nghĩa là nhiều lượt thích và nhiều nhận xét từ các hoạt động của họ trong từng bài đăng.
  4. Bằng cách tìm kiếm theo hashtag có liên quan, bạn có thể tìm được những người ảnh hưởng siêu nhỏ là khách hàng hiện tại của thương hiệu bạn. Điều này sẽ rất tuyệt vời bởi vì họ đã yêu thương thương hiệu của bạn và có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin và sẵn sàng hợp tác với bạn.

Kết luận

Bởi vì thế giới của Tiếp thị những người ảnh hưởng đang thay đổi nhanh chóng, nên bạn hãy thay đổi tư duy về những người ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn. Influencer Marketing không chỉ là tiếp thị thông qua người nổi tiếng, mà bạn còn có thể sử dụng nhiều loại người ảnh hưởng khác, với mức chi phí hợp lý và tương tác cao hơn. Để hiểu hơn về cách phân loại Influencer thời điểm hiện tại, mời các bạn tham khảo bài viết: Phân loại Influencer Marketing 

Nguồn tham khảo: pixlee.com

Uyên Lê