Tâm lý đám đông – “Chìa khóa vàng” cho marketing thời công nghệ

Tận dụng sức mạnh hiệu ứng đám đông trong marketing không còn quá mới mẻ, nhưng với sự bùng nổ của mạng xã hội thì hiệu ứng này trở thành một bước tiến mới, mang lại hiệu quả vượt trội với minh chứng qua những chiến dịch Influencer Marketing.

Sức mạnh “tâm lý đám đông” trong thời đại 4.0

Thời đại công nghệ mở ra cơ hội cho tất cả mọi người. Không chỉ người nổi tiếng mới có khả năng tác động đến nhu cầu và hành vi mua hàng qua quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi một review bất kỳ trên mạng xã hội. 

Khi những review tiếp tục được chia sẻ bởi đám đông, bạn sẽ có xu hướng muốn sở hữu sản phẩm ngay lập tức để không phải bỏ lỡ cơ hội được trải nghiệm như cách mà số đông đã làm. 

Giải thích về tâm lý đám đông, đây là một hiện tượng tâm lý tự nhiên của con người khi chúng ta thường có xu hướng tin tưởng vào đám đông và cho rằng những người xung quanh sẽ có quyết định đúng đắn hơn.

Mạng xã hội tạo cho chúng ta cảm giác an toàn để thể hiện cảm xúc của mình chân thật hơn là đối thoại trực tiếp, thậm chí là ẩn danh. Đây chính là lý do để các nền tảng này trở thành môi trường hoàn hảo cho hiệu ứng đám đông phát triển mạnh mẽ. Theo đó, khi có vấn đề được khơi gợi, chúng ta có thể bị dẫn dắt cảm xúc và suy nghĩ một cách dễ dàng theo những gì mà đám đông đang thực hiện.

Sự xuất hiện dày đặc những review từ Influencer có khả năng thôi thúc nhu cầu sở hữu sản phẩm của bạn.

Một ví dụ đơn giản, bạn không có ý định mua sắm nhưng lại liên tục nhìn thấy rất nhiều bài viết review, đánh giá tốt cho một món hàng trên mạng. Như thế, sản phẩm đã bước đầu được ghi nhớ và gây ấn tượng trong bạn.

Bạn tiếp tục nhận thêm nhiều review hấp dẫn từ mọi người trên khắp các diễn đàn. Lúc này, bạn đã trở nên tin tưởng hơn vào sản phẩm. Nếu không sở hữu chúng ngay, bạn sẽ có cảm thấy quá uổng phí!? Thậm chí để yên tâm hơn, bạn còn thảo luận rôm rả và muốn “rủ rê” hội bạn cùng mua? 

Như vậy, lời nói từ đám đông chính là yếu tố tác động, tạo nên nhu cầu sử dụng và dẫn dắt bạn đi đến quyết định mua hàng. Thế nên không sai khi cho rằng, hiệu ứng đám đông không chỉ giúp “hái ra tiền” mà còn truyền thông sản phẩm vô cùng hiệu quả, đặc biệt là trong thời đại mạng xã hội được sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Sức ảnh hưởng bởi hàng trăm content đa dạng

Vận dụng tâm lý đám đông trong marketing, một xu hướng mới đã xuất hiện và mang về hiệu quả vượt trội đó là hình thức tạo bigboom truyền thông cùng những Influencer vừa và nhỏ (Nano, Micro và Power Micro Influencer).

Nhóm Influencer này có lượng người theo dõi khiêm tốn (3K-100K follow). Họ không phải ca sĩ hay diễn viên nổi tiếng mà thường là những người bình thường nhưng có sự thu hút đặc biệt trong một cộng đồng nhất định. Người theo dõi họ phần lớn là những người thân, bạn bè… Nhờ thế, so với người nổi tiếng, nhóm Influencer này mang đến sự chân thật và đáng tin hơn.

Thống kê cho thấy, các nhóm Influencer vừa và nhỏ (Nano, Micro và Power Micro) có tỷ lệ tương tác, bình luận tốt hơn nhiều so với hai nhóm lớn (Mega, Macro). (Nguồn: 7SAT)

Ngày nay, người tiêu dùng vốn đã “chai mặt” với cách quảng cáo thông thường. Thay vào đó, những trải nghiệm sản phẩm thực tế sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Thế nên, các nhãn hàng đã tận dụng nhóm Influencer vừa và nhỏ để tạo những review hấp dẫn, đánh vào tâm lý khách hàng tiềm năng rằng nếu sử dụng sản phẩm, họ cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tương tự. 

Không giống như làm việc cùng KOL lớn, những chiến dịch cùng Influencer nhỏ luôn đòi hỏi số lượng người tham gia “khổng lồ”, có thể lên đến con số hàng trăm để đạt được hiệu quả. Trong đó, mỗi Influencer sẽ là một content creator. Với từng góc nhìn riêng biệt, hàng trăm Influencer sẽ tạo nên khối lượng lớn content đa dạng và mang về hàng triệu lòng tin từ người dùng. Không những thế, những nội dung này còn thu hút bình luận đông đảo từ người theo dõi, giúp gia tăng độ nhận biết cho sản phẩm từ nhãn hàng.

Mỗi review từ Influencer là sự “kiểm chứng chất lượng” thực tế, làm tăng mức độ tin tưởng của khách hàng cho sản phẩm.

La Vie Sparkling Water là chiến dịch điển hình trong việc ứng dụng thành công “hiệu ứng đám đông” với sự tham gia của hơn 500 Influencer. Trong đó, các Influencer cho chiến dịch được lựa chọn theo nhiều lĩnh vực riêng biệt, bao gồm: Lifestyle, Beauty, Fitness và Food. 

Ngoài nhóm người nổi tiếng, chiến dịch đặc biệt có sự tham gia của gần 400 Nano/Micro/Power Micro đa ngành nghề. Từng Influencer sẽ sáng tạo các content khác nhau về sản phẩm dựa trên trải nghiệm và cá tính riêng của mỗi người.

Kết quả thu về hơn 3,5 triệu lượt reach và gần 500K tương tác (theo Campaign Manager by 7SAT). Nhờ content chất lượng và sức ảnh hưởng từ Influencer, dòng nước uống mới từ La Vie không những được truyền thông mạnh mẽ, lan tỏa mọi ngách khách hàng mà còn tăng sự tin tưởng vào sản phẩm cho người dùng.

Trăm người nói, triệu người tin

Có thể thấy, mỗi trải nghiệm sản phẩm từ Influencer dù mang tính chủ quan nhưng lại có sức tác động lớn đến tâm lý và hành vi của khách hàng.

Như vậy, hàng trăm Influencer review tốt sẽ mang đến hàng triệu lòng tin từ người dùng. Thương hiệu được ghi dấu mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng, không chỉ chiếm “spotlight” truyền thông, hình thành làn sóng lan tỏa lớn mà còn tạo nhu cầu sử dụng sản phẩm và thúc đẩy doanh số mạnh mẽ.

Sức ảnh hưởng từ review của hàng trăm Influencer sẽ mang đến cho thương hiệu hàng triệu sự tin tưởng từ khách hàng tiềm năng của mình.

Với nhiều năm kinh nghiệm vận hành chiến dịch Influencer Marketing, đi đôi với sự phát triển hệ thống platform lớn nhất Việt Nam (15K Influencer, 10K marketer đã sử dụng), 7SAT sẽ mang đến cho bạn chiến dịch Influencer Marketing một cách nhanh chóng – tiết kiệm – hiệu quả.

Không chỉ giúp tìm kiếm Influencer phù hợp và quản lý chiến dịch hiệu quả qua các nền tảng chuyên nghiệp, 7SAT còn phát triển các tính năng phân tích đặc tính và hành vi người dùng; đặc biệt là công cụ đo đạc thảo luận, phát hiện bình luận tiêu cực để quá trình truyền thông đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Để triển khai chiến dịch, liên hệ ngay cho 7SAT tại đây!

Thang Nguyen