SỨC MẠNH CỦA B2B INFLUENCER MARKETING

Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trên khắp thế giới đang tận dụng sự trợ giúp của những người ảnh hưởng trong việc tiếp thị B2B của họ. Trên thế giới, Influencer Marketing được sử dụng trong B2B một cách đa dạng. Không chỉ là tiếp thị thông qua những người ảnh hưởng, B2B Influencer marketing còn là các hình thức tiếp thị thông qua những khách hàng trung thành, người ủng hộ (advocate), tiếp thị lan truyền tự nhiên trong cộng đồng,….Chính nhờ phương thức này, thương hiệu có thể truyền thông đến khách hàng tiềm năng với chi phí hợp lý và hiệu quả thông qua các chiến dịch tiếp thị trên nhiều kênh tiếp thị khác nhau mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian vào chúng.

Bởi vì cách tốt nhất để tìm hiểu về điều gì đó là thông qua kinh nghiệm, nên chúng tôi đã vạch ra 10 ví dụ về Influencer Marketing thành công trên thị trường B2B do một số thương hiệu khổng lồ thực hiện để bạn xem xét, tìm hiểu và có thể ứng dụng chúng trong chiến lược tiếp thị của bạn.


B23_1.png

1. Synechron với Chatbots

Chatbots đã trở thành trung tâm của một trong những kênh tiếp thị trực tuyến thành công trong năm nay. Chatbot là trợ thủ đắc lực của người dùng khi giúp cho các công việc thường nhật của họ trở nên dễ dàng hơn. Từ đặt pizza để đặt chỗ chuyến bay, cơ hội là vô tận. Vậy cách thức B2B Influencer Marketing phù hợp với công cụ này như thế nào? Một ví dụ hoàn hảo về điều này là Synechron. Công ty tận dụng các dịch vụ tài chính khác nhau và kết hợp chatbots vào công việc kinh doanh của họ để giải quyết những thách thức khác mà nó đang phải đối mặt, nhiều trong số đó bao gồm các vấn đề về ngân hàng, giao dịch và bảo hiểm.

Các chatbot này có thể được tích hợp vào các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook, nhờ các công cụ như Chattypeople. Chatbot giúp bạn tăng cường khả năng kinh doanh thông qua các trình duyệt hỗ trợ AI có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau; ví dụ như, đặt hàng, thanh toán, đẩy phiếu mua hàng và quảng cáo theo yêu cầu.

2. TopRank với Tiếp thị Nội dung

Tiếp thị nội dung vẫn là công cụ hữu cơ rất mạnh mẽ có thể giúp bạn tăng cường tương tác, tối đa hoá phạm vi tiếp cận và cải thiện chất lượng khách hàng tiềm năng. TopRank đã kết hợp B2B Influencer Marketing vào chiến lược tiếp thị nội dung của mình nhằm thúc đẩy Chương trình Hội nghị Thế giới Tiếp thị Nội dung năm 2014 (Content Marketing World Conference 2014). TopRank đã yêu cầu 40 người ảnh hưởng biên soạn một danh sách các lời khuyên họ sẽ cung cấp cho các nhà tiếp thị nội dung. Từ đó, nội dung có giá trị của các influencer được tạo ra dưới dạng sách điện tử, bài đăng trên blog và các cuộc phỏng vấn Q & A với các influencer, từ đó thu hút người đọc nhiều hơn vào các nội dung do Influencer chia sẻ.

3. IBM với Tiếp thị vận động thông qua nhân viên

Không có ai hiểu được sản phẩm và dịch vụ của bạn tốt hơn là những người đang được bạn trả tiền để bán chúng. Hãy tận dụng sức mạnh từ tiếng nói của nhân viên bạn bằng cách làm cho họ là những người ủng hộ thương hiệu của bạn. Một công ty B2B đã biến nhân viên của họ thành những người ảnh hưởng là IBM. Giám đốc Social Media của IBM, Amber Armstrong, đã trích dẫn trên trang web của Dynamic Signal rằng: “Họ đã thu được 50.000 đăng ký mới cho IBM Verse trong hai tuần đầu tiên ra mắt, rất nhiều trong số đó là do sự ủng hộ của nhân viên.”

4. Okta với Tiếp thị Nội dung Khách hàng

Bên cạnh nhân viên của bạn – những người có thể biết mọi thứ về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn, khách hàng của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến ý kiến và hành vi của những khách hàng khác. Khách hàng của bạn không có lý do gì để nói dối. Họ sẽ nói về công ty của bạn một cách khách quan nhất mà không có bất kỳ sự thiên vị nào và nếu tích cực, lời chứng thực của khách hàng là điều cần thiết cho sự thành công của chiến lược nội dung B2B của bạn. Okta, một công ty kinh doanh thiết bị quản lý và nhận dạng đã làm điều này rất tốt bằng cách yêu cầu khách hàng chia sẻ trải nghiệm của họ với thương hiệu và sau đó xuất bản dưới dạng các câu chuyện cho thấy dịch vụ của họ giúp khách hàng làm công việc của họ hiệu quả hơn như thế nào. Một số khách hàng của họ, lần lượt trở thành những người ảnh hưởng của Okta như News Corp, Adobe và 20th Century Fox.

5. SAP với Video Marketing

Tiếp thị bằng video là một cách thu hút và duy trì sự trung thành của khán giả. Nếu bạn kết hợp tiếp thị video với một nhân vật nổi tiếng hoặc người ảnh hưởng, tỉ lệ thành công của bạn là cực kì cao. SAP, nhà cung cấp giải pháp phần mềm, là ví dụ hoàn hảo của một công ty sử dụng video marketing kết hợp cùng B2B Influencer Marketing để quảng bá Hội nghị Sapphire. Sự kiện thu hút hơn 20.000 người đăng kí tham dự thông qua nội dung video quảng cáo trực tuyến được tạo ra bởi nhiều người có ảnh hưởng trong ngành, sau đó tải trực tiếp lên hồ sơ Facebook của họ. Nội dung video bao gồm chủ yếu các cuộc phỏng vấn, trong đó những người ảnh hưởng chia sẻ thông tin chi tiết và thông tin về các chủ đề có liên quan. Nội dung này sau đó được chia sẻ trên blog của SAP, và con số thực tế còn tuyệt vời hơn với khoảng 80.000 khách tại sự kiện này.

6. Video Fruit với bài viết trên trang cộng đồng trực tuyến

Một trong những hình thức tiếp thị truyền thống nhất của B2B Influencer Marketing là blog của khách. Các công ty ngày nay đang nỗ lực nhiều hơn trong việc seeding tại các cộng đồng trực tuyến, với tư cách bài blog của khách để thu thập các thông tin chi tiết từ các chuyên gia trong ngành và các thông tin của khách hàng tiềm năng. Đây là một bất ngờ tích cực đối với Bryan Harris, người sáng lập Công ty tư vấn tiếp thị Video Fruit, khi ông được duyệt dưới dạng bài viết của khách trên blog của Okdork, một cộng đồng tiếp thị lớn trên thế giới. Vào ngày bài đăng được xuất bản, kết quả cho Video Fruit rất đáng ngạc nhiên:

  • Số lần xem trang tăng lên trên 500%
  • Chế độ xem trang độc đáo đã tăng lên hơn 600%
  • Thời gian khách truy cập trung bình trên trang đã tăng hơn 8%
  • Tỷ lệ thoát được giảm xuống chỉ dưới 6%

Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã nắm bắt được hiệu quả của hình thức B2B Influencer Marketing này với hình thức seeding trên các group trực tuyến, hoặc đầu tư vào các nội dung được tài trợ trên các fanpage sở hữu cộng đồng fan khủng. Phương thức tiếp thị bằng cách đăng nội dung quảng cáo trên các trang fanpage cộng đồng như Welax, Vgag, Kenh14,… , các trang nhân vật hư cấu như Thỏ bảy màu, Tuyết Bích, Bà Già Kêu Ca,…. được đánh giá cao bởi sự tiếp cận tự nhiên, hài hước với người dùng thông qua nội dung sáng tạo không biên giới

7. Point Blank SEO với Blog cá nhân

Một ví dụ khác làm nổi bật tầm quan trọng của việc viết blog của khách hàng như là một hình thức B2B Influencer marketing là Jon Cooper, tác giả Point Blank SEO, một blog xây dựng liên kết. Ông được xuất bản dưới dạng blog khách mời trên YouMoz, tiếp theo là Moz. Chỉ trong 24 giờ, Point Blank SEO đã chứng kiến con số khách truy cập của họ tăng lên hơn 400. Kể từ đó, blog của ông đã thấy một sự gia tăng đều đặn về số lượng.

8. Microsoft và National Geographic với Instagram

Nền tảng mạng xã hội được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng để truyền thông qua hình ảnh là Instagram. Instagram rất phong phú với tính năng nổi bật và đa dạng của hashtag, một tính năng biên tập đa phương tiện và một giao diện dễ sử dụng. Nhưng nếu công ty thuộc lĩnh vực khô khan, không có kỹ năng nhiếp ảnh để làm việc sáng tạo? Phương án dành cho họ là hợp tác với những người ảnh hưởng trong ngành để có thể thu hút được khán giả cần thiết. Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft đưa ra ý tưởng tuyệt vời về kết hợp National Geographic với Ngày Quốc tế Phụ nữ để tạo ra một chiến dịch Instagram gọi là “Make What’s Next”. Các kết quả thu được thật phi thường:

  • 30 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng qua năm kênh Instagram của The National Geographic
  • Hơn 3.5 triệu lượt “thích”
  • Hơn 1000 hình ảnh được tải lên Instagram

9. H & M với Tiếp thị Truyền thông Xã hội (Social Media Marketing)

Ngoài Instagram, các công ty đang tận dụng những người ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội nói chung. H & M đã làm việc với nhiều người nổi tiếng để quảng cáo dòng quần áo dịp nghỉ lễ của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook và Twitter. Bằng cách tạo bốn quảng cáo video hấp dẫn và sử dụng những người ảnh hưởng như Tyler Posey, Hannah Simone, Jana KramerPeyton List, công ty đã có thể tiếp cận hơn 12 triệu khách hàng trên toàn thế giới với bộ sưu tập mới.

10. Maybelline với Tiếp thị Truyền thông Xã hội (Social Media Marketing)

Maybelline là một thương hiệu thời trang đã tận dụng tối đa sức mạnh của kênh truyền thông mạng xã hội với sự trợ giúp đắc lực của B2B Influencer Marketing để tiếp cận với số lượng lớn người tiêu dùng trong Tuần lễ Thời trang 2016. Bằng cách làm việc với 15 chuyên gia làm đẹp từ 15 quốc gia, Maybelline đã có thể:

  • Tiếp cận hơn 13,9 triệu người tiêu dùng trên toàn cầu
  • Nhận được 3,6 triệu lượt “thích” cho chiến dịch Influencer Marketing này

Cuối cùng …

Nếu bạn còn đang loay hoay lên concept cho chiến dịch truyền thông B2B của bạn, hy vọng bạn sẽ có một vài ý tưởng thú vị sau khi tham khảo các chiến dịch tuyệt vời ở trên.

Nguồn tham khảo: Entrepreneur.com

Uyên Lê