NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH INFLUENCER MARKETING

Các lưu ý mà 7Saturday nhận thấy có thể sẽ giúp ích được cho các thương hiệu khi chạy chiến dịch Influencer Marketing một cách hiệu quả nhất.

1235587

Influencer Marketing là một không gian mới và thú vị để hợp tác giữa thương hiệu và Influencer. Nhưng ngày nay, có quá nhiều thương hiệu và Influencer nhận ra giá trị của lĩnh vực này, nên họ cũng dần tham gia vào các hoạt động có liên quan đến Influencer Marketing. Vậy phải làm sao để khi thương hiệu tạo ra một chiến dịch mới sẽ mang đến nhiều ấn tượng với khách hàng và không bị hòa lẫn vào các chiến dịch cùng thời điểm.

Sau đây là những phương pháp có thể sẽ giúp thương hiệu có một chiến dịch hiệu quả với Influencer Marketing.

Khi liên hệ với Influencer

01 (1)-2

Khi thương hiệu quyết định chọn và hợp tác với Influencer cho chiến dịch của thương hiệu. Bạn phải đảm bảo rằng, cơ hội hợp tác giữa bạn và Influencer vừa góp phần thúc đẩy thành công của chiến dịch vừa góp phần giúp Influencer tăng thêm giá trị cho công việc của họ. Trước khi liên hệ với Influencer, thương hiệu phải chắc rằng đã tìm hiểu kĩ về họ, về khán giả, những nhãn hàng mà họ đã hợp tác trước đây. Cho Influencer một cái nhìn thật tốt về thương hiệu của bạn, điều này sẽ giúp cho thương hiệu của bạn làm việc dễ dàng với họ và họ cũng sẽ tạo được hiệu ứng tốt hơn cho chiến dịch.

Khi liên hệ với Influencer, bạn phải khéo léo trong cách giao tiếp với họ. Bạn phải cho họ thấy về giá trị chiến dịch và thương hiệu của bạn mang đến, những thông tin hữu ích nhất. Tránh việc spam quá nhiều email cho họ. Đơn giản nhất, là bạn sẽ liên hệ trực tiếp với Influencer và nói rằng bạn sẽ gửi cho họ những thông tin về chiến dịch của thương hiệu bạn. Một thông tin rõ ràng sẽ giúp Influencer dễ hình dung và đồng ý hợp tác với bạn.

Như đã đề cập ở trên, các phương pháp hay nhất về việc chọn người có ảnh hưởng cho chiến dịch của bạn là tập trung vào những người có ảnh hưởng rõ ràng phù hợp với thương hiệu và đối tượng mục tiêu của bạn. Đừng bỏ qua những người có ảnh hưởng nhỏ có số lượng người theo dõi nhỏ hơn, thường xuyên mức độ tương tác và phạm vi tiếp cận của họ thường hiệu quả hơn những người có ảnh hưởng hàng đầu với hàng triệu người theo dõi.

Micro Influencer cũng có những ưu điểm nhất định với những con số sau đây sẽ chứng minh điều đó, nên những thương hiệu cũng nên hợp tác với Micro Influencer và đừng bỏ qua họ. Với tỉ lệ tương tác với khán giả cao hơn 60%, hiệu quả về chi phí cao hơn 6,7 lần, các cuộc hội thoại về thương hiệu hằng tuần cao hơn gấp 22 lần so với thông thường.(1 –  Medium Sydney)

Khi phát triển một chiến dịch

02 (1)-2

Khi phát triển chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng, cách tốt nhất là bắt đầu với mục tiêu của chiến dịch và những gì bạn muốn đạt được để đảm bảo chiến lược của bạn phù hợp với mục tiêu. Các chiến dịch và chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng khác nhau sẽ thúc đẩy một kết quả khác, vì vậy điều quan trọng là phải xác định rõ mục tiêu và KPI và định hướng chiến lược xung quanh, thay vì phát triển một chiến dịch sáng tạo và hy vọng nó phù hợp với mục tiêu của bạn.

Như bài viết trước 7Saturday đã từng đưa ra cho các thương hiệu về những KPI nên đặt ra từ đầu chiến dịch để giúp thương hiệu có thể hoạt động tốt hơn. Và những mục tiêu đó phải được dựa theo trong suốt quá trình vận hành chiến dịch.

Khi đàm phán giá và thanh toán

03 (1)-1

Thực tiễn tốt nhất là lời khuyên của 7Saturday với các thương hiệu khi đàm phán giá và thanh toán với người có ảnh hưởng là công bằng, minh bạch và đảm bảo bạn thực sự hiểu giá trị mà họ mang lại cho mối quan hệ trước khi bắt đầu thương lượng. Thương hiệu không nên thương lượng một mức phí thấp quá vì điều đó sẽ làm giảm giá trị của Influencer, những kinh nghiệm của họ và họ sẽ từ chối hợp tác với thương hiệu của bạn.

Đó cũng là phương pháp hay nhất trong không gian Influencer Marketing để trả tiền cho những người có ảnh hưởng vì thời gian, công sức và sáng tạo của họ. Nhiều thương hiệu và nhà tiếp thị vẫn đang làm tiếp thị có ảnh hưởng với không, hoặc với ngân sách rất tối thiểu nhưng kỳ vọng lợi nhuận lớn. Nếu bạn thực sự muốn tiếp thị ảnh hưởng “làm”, điều quan trọng là phải đầu tư. Số tiền bạn đầu tư tùy thuộc vào bạn, tuy nhiên giống như bất kỳ sáng kiến tiếp thị nào, bạn càng đầu tư nhiều, bạn càng nhận được nhiều lợi ích hơn.

Khi đến lúc trả tiền cho người có ảnh hưởng, không có quy tắc hay thực hành tốt nhất khi bạn thực sự làm điều đó – trả trước hoặc sau khi tất cả các phân phôi đã được nhận. Ở 7Saturday làm việc trên một mô hình 50/50, nơi người có ảnh hưởng nhận được 50% khoản thanh toán trả trước để đảm bảo sự cộng tác và thời gian của họ và 50% khi nhận được các khoản phân phối. Vì vậy ở tình huống này, thương hiệu của bạn nên thương lượng thật kỹ với Influencer để hai bên có được một giao ước mà cả hai bên đều mong muốn.

Khi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ

04 (1)-2

Theo nghiên cứu của SocialHeat, có đến 78% người dùng online bị ảnh hưởng từ lời khuyên của những người họ tin tưởng. Vì vậy, 7Saturday luôn nhận thấy được khách hàng sẽ quyết định mua sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó dựa trên kinh nghiệm của những Influencer, vì những Influencer luôn mang cho người khác nhận thấy được sự uy tín và trung thực của mình. Nên có thể nói khi Influencer giúp thương hiệu đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ thì hiệu quả bán hàng sẽ được tăng lên.

Khi cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí cho người có ảnh hưởng, điều tuyệt đối quan trọng là họ nhận được trải nghiệm tốt nhất có thể. Nếu thương hiệu của bạn không làm như vậy, nội dung của họ sẽ phản ánh điều đó và cuối cùng là sự bất hòa với thương hiệu của bạn và làm cho chiến dịch của bạn trở nên vô nghĩa.

Người ảnh hưởng là người sẽ giúp thương hiệu làm nổi bật những tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ với cộng đồng khán giả. Vì vậy, họ phải nhận được những sự ưu đãi đặc biệt, những cảm nhận tốt về trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu họ sẽ chủ động lan truyền chiến dịch theo hướng tích cực. Điều tốt nhất khi hợp tác với Influencer ở mảng này, 7Saturday thường thấy nhất là các thương hiệu luôn chăm sóc những trải nghiệm của Influencer một cách tốt nhất để họ có ấn tượng tốt về thương hiệu và những gì mà chiến dịch của bạn đang chạy.

Những người ảnh hưởng không bao giờ phải trả tiền cho một sản phẩm hoặc dịch vụ từ một thương hiệu đã tham gia vào họ và toàn bộ trải nghiệm phải dễ dàng. 

Khi theo dõi những người có ảnh hưởng

05 (1)-1

7Saturday luôn hiểu rằng một số chiến dịch có vòng quay rất nhanh, tuy nhiên, bạn không thể mong đợi người ảnh hưởng hoặc bất kỳ ai cho vấn đề đó, trả lời trong vòng một giờ bất kỳ lúc nào trong ngày và trên bất kỳ múi giờ nào.

Đối với tình huống này, thương hiệu của bạn nên thực hành theo những cách sau đây, bạn có thể theo dõi email sau 5-7 ngày làm việc nếu không có trả lời, đó có thể là dấu hiệu họ đã thấy và không quan tâm hoặc họ vô cùng bận rộn và cần một vài ngày để quay lại với bạn. Xin lưu ý rằng những người có ảnh hưởng hàng đầu sẽ nhận được hàng trăm email mỗi tuần từ các thương hiệu muốn cộng tác và thường thì họ không thể trả lời tất cả. Nếu cơ hội được quan tâm, Influencer sẽ phản hồi lại thông tin, nhưng nếu không, thì có lẽ họ sẽ lướt qua hoặc không quan tâm đến chiến dịch của bạn. Cách tốt nhất trong trường hợp này, hãy gửi cho họ một email nữa để thầm nhắc lại thông tin chiến dịch của bạn hoặc một cuộc gọi điện trực tiếp sẽ dễ dàng hơn khi trao đổi.

Khi chia sẻ nội dung ảnh hưởng

06

Một trong những phương pháp hay nhất về tiếp thị ảnh hưởng phổ biến nhất mà nhiều người bỏ qua hoặc không biết là sử dụng nội dung có ảnh hưởng sau chiến dịch. Nhiều thương hiệu và nhà tiếp thị không được giả định rằng nếu một người có ảnh hưởng đăng tải hình ảnh sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, thì họ sở hữu hình ảnh và có thể sử dụng nó một cách tự do, tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm rất lớn trong ngành. Nội dung của Influencer chính xác là nội dung của họ. Nếu nó được sử dụng bởi một thương hiệu theo bất kỳ cách nào về mặt thương mại, nó được coi là vi phạm bản quyền, sau đó bạn có thể bị phạt nặng nếu người có ảnh hưởng muốn theo đuổi vi phạm.

Cách tốt nhất là xin phép người có ảnh hưởng trước khi sử dụng nội dung của họ theo bất kỳ cách nào hay hình thức nào. Nói chung, bạn có thể chia sẻ nội dung ảnh hưởng lên các kênh truyền thông xã hội của mình với cách để liên kết nguồn cho người tạo nội dung gốc (Influencer), nhưng bất cứ điều gì ngoài đó phải được thảo luận và đồng ý trước, đặc biệt là khi sử dụng nội dung thương mại. Bản quyền của nội dung luôn được sở hữu bởi người có ảnh hưởng, trừ khi được thảo luận trong thỏa thuận và không có thay đổi hoặc chỉnh sửa nào được thực hiện đối với nội dung có ảnh hưởng. Khi hợp tác với Influencer, họ sẽ luôn mở ra cơ hội bán, cấp phép, chuyển nhượng hoặc chia sẻ bản quyền với thương hiệu với chi phí, vì vậy nếu thương hiệu quan tâm, thương hiệu cần phải được thảo luận với Influencer để chắc chắn về việc sử dụng nội dung mà không vi phạm bản quyền.

Tạm kết

Đây là những hoạt động Influencer Marketing trong thời đại kỹ thuật số khi thương hiệu muốn hợp tác với Influencer. Nhưng nếu trong vài năm tới, lĩnh vực này chắc chắn sẽ có những bước tiến mới và nhiều phương pháp mới nhất, hay nhất cũng sẽ được mang đến với thương hiệu. 7Saturday của chúng tôi sẽ luôn luôn cập nhật những thông tin mới nhất và đưa nó đến thương hiệu. Vì vậy bạn có thể cập nhật và có mọi thứ bạn cần để làm việc với những người có ảnh hưởng theo cách tích cực, hoàn thành và cuối cùng thành công.

Đến với 7Saturday, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho thương hiệu của bạn khi quyết định hợp tác với Influencer. Với kinh nghiệm hơn hai năm trong lĩnh vực này, chúng tôi đã trải nghiệm được rất nhiều thứ, từ cách làm việc với Influencer đến làm sao để có được một chiến dịch cực chất dành cho các thương hiệu.

Khi hợp tác với 7Saturday, thương hiệu sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, chúng tôi sẽ là người đảm nhận các vai trò đa dạng trong chiến dịch của bạn. Với cộng đồng Influencer lớn tại Việt Nam hơn 5000 Influencer đã tin tưởng và gia nhập vào nền tảng Influencer Marketing của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã hợp tác với rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ tại Việt Nam với hơn 500 thương hiệu đã tín nhiệm chúng tôi, cùng chúng tôi xây nên những chiến dịch hoàn hảo nhất đến với khách hàng.

{{cta(‘f432d8c3-31b8-4204-a608-7c6f1bfb8536′,’justifycenter’)}}

Nguồn tham khảo:
Blog Scrunch: https://blog.scrunch.com/influencer-marketing-best-practices?fbclid=IwAR1541xj2YKnl5A4Kdyt5lH0WlfSmWFcbXRMMbfCO9_BlgkxXzdkoUj0LmU
(1) Medium Sydney: https://www.adweek.com/digital/micro-influencers-are-more-effective-with-marketing-campaigns-than-highly-popular-accounts/
(2) Social Heat: http://www.younetmedia.com/insights/cong-thuc-lua-chon-influencer-hieu-qua-trong-chien-dich-marketing-phan-1.html

Nguyen Nhat Hao