NHỮNG CON SỐ VÀ XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING MÀ THƯƠNG HIỆU CẦN NẮM BẮT CHO 2019

     XH1Tiếp thị có ảnh hưởng (Influencer marketing) là phương thức hợp tác với những người có ảnh hưởng trên một nhóm lớn người theo dõi (từ vài nghìn đến vài triệu) để họ quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Influencers có thể là nhà báo, blogger, vloggers, công chúng, các doanh nhân, hoặc bất kỳ cá nhân nào đã tích lũy một số lượng lớn người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội. Phương thức marketing này đang được ưa chuộng trong các chiến dịch truyền thông tiếp thị của nhãn hàng. Được dự báo sẽ bùng nổ trong những năm tới, cùng 7Saturday điểm lại những con số và xu hướng đáng chú ý của Influencer Marketing trong năm 2018 nhé.

     Theo báo cáo mới nhất của We are social, tính riêng năm 2018, lượng người dùng social media toàn cầu tăng 13% so với năm trước và đạt con số 3.397 tỷ. Với sự liên tục “gây bão” của social media trên toàn thế giới, thì Influencer Marketing cũng đã chứng kiến sự bùng nổ lan rộng và hiện là một trong những loại hình phát triển nhanh nhất trong quảng cáo và dự kiến sẽ trở thành thị trường 5-10 tỷ USD vào năm 2020.

     Theo một nghiên cứu mới đây, 90% người tiêu dùng tin tưởng vào những lời khuyên, lời giới thiệu của các chuyên gia hay người mà họ tin tưởng, trong khi chỉ có 33% tin vào quảng cáo truyền thống. Bên cạnh đó, hơn 88% người dùng xem các nhận xét của người dùng khác trên mạng xã hội để đưa ra quyết định mua hàng của mình. Mặt khác, có tới 94% nhà tiếp thị nhận thấy Influencer Marketing hiệu quả trong các chiến dịch truyền thông của họ. Và về mặt con số, Influencer Marketing có thể tạo ra ROI cao gấp 11 lần so với quảng cáo truyền thống.

     Dưới đây là 5 thống kê quan trọng về Influencer Marketing mà thương hiệu cần phải nắm để xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả trong năm 2019.

1. Tiếp thị ảnh hưởng trên Instagram tiếp tục phát triển, dự kiến đạt giá trị hơn 2 tỷ USD vào 2019.

XH2

     Không có gì phải ngạc nhiên khi Instagram không chỉ là mạng xã hội được ưa chuộng trên thế giới mà ngay ở Việt Nam nó cũng rất phổ biến. Theo thống kê, việc sử dụng Instagram tăng lên vào năm 2018, và nền tảng này đã đạt cột mốc 1 tỷ người dùng hoạt động vào tháng 6 năm 2018, tăng từ con số 800 triệu vào tháng 9 năm 2017. Với hơn 4 tỷ lượt likes mỗi ngày và lượng tương tác trung bình trên mỗi bài đăng hơn 23% so với Facebook, Instagram hiện đã trở thành miếng bánh tiềm năng nhất trong ngành Influencer Marketing. Nói cách khác, phạm vi tiếp cận (và khối lượng tuyệt đối) của Influencer Marketing đã tăng lên cùng với sự phát triển của Instagram.

     Theo thống kê của Mediakix, thị trường Influence Marketing trên Instagram đạt giá trị 1,07 tỷ USD vào năm 2017 và 1.6 tỷ USD trong năm 2018 và dự kiến sẽ lên đến 2,38 tỷ USD vào năm 2019.  

2. Instagram là nền tảng tiếp thị có ảnh hưởng tốt nhất để tiếp cận thế hệ Millennials

XH3

     Theo số liệu từ Statista, hơn 60% người dùng Instagram là những người trẻ có độ tuổi từ 18 đến 34. Nếu thương hiệu của bạn đang nhắm tới tập khách hàng tiềm năng này, thì Instagram chính là nền tảng Influencer Marketing tốt nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

     42% influencer trên Instagram cũng thuộc thế hệ Millennials (từ 18 đến 34 tuổi). Mặt khác, người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials và Gen Z thường được xem là ít mẫn cảm với truyền thông truyền thống. Thay vào đó, họ tìm đến phương tiện truyền thông xã hội như một không gian riêng để thu thập thông tin. Chính vì thế, influencer trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Instagram có rất nhiều quyền năng để thay đổi các quyết định chi tiêu hàng năm của giới trẻ.

3. Micro influencer tạo được tương tác tốt hơn Celebrity.

XH4

     Micro influencer là những người ảnh hưởng có từ 10 nghìn đến 100 nghìn người theo dõi. Họ có thói quen đăng những nội dung có liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng xã hội.

     Micro influencer có tỷ lệ lượt thích và bình luận cao hơn so với các tài khoản có nhiều người theo dõi hơn. Điều này có nghĩa là họ có sự gắn kết tốt hơn giữa số lượng người theo dõi và lượt tương tác. Theo khảo sát, tỷ lệ lượt thích của Micro influencer là khoảng 8%, trong khi con số này của Celebrity chỉ ở mức khoảng 2%. Đặc điểm này rất có giá trị khi bạn xem xét mức độ gắn kết của giá trị thương hiệu.

     Micro influencer có tầm ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ hơn Celebrity, với mức chi phí dễ chịu hơn, và thương hiệu có thể nhắm tới đối tượng mục tiêu chính xác hơn. Chính vì thế, Micro influencer hiện đang trở thành sự lựa chọn hiệu quả của nhiều nhãn hàng từ lớn đến nhỏ cho chiến dịch của mình.

4. Số lượng Influencer gia tăng nhanh chóng đặc biệt là Micro influencer

XH5

     Không chỉ Influencer Marketing chứng kiến sự bùng nổ những năm gần đây mà ngay cả số lượng influencer cũng gia tăng nhanh chóng. Thực tế ngày nay, hầu như ai cũng có thể trở thành influencer một khi họ tích lũy được số lượng lớn người theo dõi trên các kênh mạng xã hội hay gây được ảnh hưởng lên một cộng đồng nào đó. Ở một phương diện khác, social media influencer đã trở thành một nghề nghiệp mà nhiều người mơ ước và hướng đến. Bằng chứng là sự tăng trưởng của lượng tìm kiếm cụm từ khóa như “Cách trở thành một người có ảnh hưởng”

     Nhờ xu hướng này, thương hiệu sẽ có lợi hơn, bởi vì họ có thêm nhiều sự lựa chọn influencer, và rào cản hợp tác với influencer cũng từ đó không còn quá lớn. Nhãn hiệu cũng không nhất thiết phải hợp tác với số ít những influencer hàng đầu hay các celebrity, mà có thể chuyển sự chú ý sang các micro influencer để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như tiết kiệm chi phí. Nhìn chung, sự phát triển liên tục của mạng lưới influencer phần nào thúc đẩy sự tăng trưởng của các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng, mà dự báo vẫn tiếp tục là cơn sốt trong năm 2019.

5. Video marketing với influencer sẽ phổ biến hơn

XH6

     Năm 2018, xu hướng nội dung quảng cáo dạng video chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, và tiếp tục “làm mưa làm gió” trên các phương tiện truyền thông xã hội. Theo Business Insider, quảng cáo dạng video mang đến hiệu quả gấp đôi trong việc tăng doanh số bán hàng so với quảng cáo dạng văn bản. Hơn nữa, nhiều báo cáo cho thấy những người hay xem video có xu hướng mua sắm tích cực hơn.

     Các nền tảng truyền thông xã hội nhận thức rõ xu hướng này bằng việc tiếp tục đầu tư vào các dịch vụ video mới. Instagram đã liên tục cải tiến cho tính năng “Stories”. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, cách đây vài tháng đã triển khai toàn cầu tính năng “Watch”, kênh video dành cho tất cả các nhà sáng tạo nội dung và nhà xuất bản với mục đích tìm khán giả, xây dựng một cộng đồng người hâm mộ cuồng nhiệt, và kiếm tiền cho công việc của họ.

     Tiếp tục xu hướng này, năm 2019 dự báo tiếp tục cuộc đua khốc liệt với live video, vlog, video 360 độ. Và bên cạnh đó là sự lan tỏa và phát triển mạnh mẽ của TikTok, một ứng dụng cho phép người dùng tạo ra và chia sẻ các đoạn video ngắn, vui nhộn. Theo Sensor Tower, doanh thu của TikTok đã tăng gấp 3 lần trong vòng 1 năm. Ứng dụng này cũng nỗ lực tiếp thị thông qua quảng cáo để thu hút ngày càng nhiều người dùng từ Instagram, Snapchat, và đang trên đà trở thành mạng xã hội lớn nhất toàn cầu.

 

Tạm kết

     Nắm bắt những xu hướng phát triển của thị trường Influencer Marketing chính là chìa khóa giúp thương hiệu chuẩn bị và thực hiện hiệu quả cho chiến dịch sắp tới. 2019 sẽ tiếp tục là một năm đầy mong đợi cho các nhãn hàng với nhiều chiến dịch đặc sắc và nhiều gương mặt influencer hơn nữa. 7Saturday sẽ đồng hành cùng thương hiệu của bạn trong suốt hành trình tạo dựng chiến dịch năm 2019 với mục tiêu chọn đúng influencer, chiến lược hiệu quả, chi phí hợp lý và quy trình được gói gọn.

     7Saturday là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Influencer Marketing được thành lập từ năm 2016 bởi tập đoàn MOG, với database có +6,000 influencers và thực hiện chiến dịch cho +500 brands. Sứ mệnh của 7Saturday là giúp cho các nhãn hàng kết nối với khách hàng mục tiêu của họ một cách hiệu quả nhất thông qua các chiến dịch Influencer Marketing. Để làm được điều này, 7Saturday hiện đang ứng dụng các giải pháp MarTech như Big Data, AI, & Machine Learning vào nền tảng hệ thống. Tháng 12 vừa qua, 7Saturday đã cho ra mắt siêu phẩm Influencer Discovery, một ứng dụng cung cấp những thông tin chi tiết về influencer và cộng đồng khán giả của họ, từ đó, thương hiệu sẽ có được góc nhìn đa chiều về thế giới của các KOLs. Mục tiêu của 7Saturday là trở thành nền tảng về Influencer Marketing dẫn đầu thị trường Việt Nam trong năm 2019.

{{cta(‘f432d8c3-31b8-4204-a608-7c6f1bfb8536’)}}

Nguồn:

Cpcstrategy

eMarketer

Mediakix

Mila Vu