NGƯỜI ẢNH HƯỞNG SIÊU NHỎ VÀ NƠI TÌM RA HỌ

NGƯỜI ẢNH HƯỞNG SIÊU NHỎ VÀ NƠI TÌM RA HỌ

Influencer Marketing ngày càng phổ biến với các chuyên gia trong ngành. Đồng thời, “Những Người ảnh hưởng siêu nhỏ” dường như là một cụm từ khá thông dụng ngày nay.

Khi các chiến dịch với những Người ảnh hưởng trên mạng xã hội trở nên phổ biến hơn, thì việc nghiên cứu và tìm hiểu về loại hình tiếp thị này đang xuất hiện khá nhiều trên mạng và ý tưởng về Người ảnh hưởng trên mạng xã hội ngày càng được định nghĩa và phân loại cụ thể hơn.

Các thông tin mật về Influencer Marketing

Nếu bạn là người mới tiếp cận với Influencer Marketing, thì đây là một định nghĩa nhanh cho bạn: Đó là một hình thức tiếp thị nhờ vào những Người ảnh hưởng (như celeb, blogger, vlogger, các cá nhân hay chuyên gia trên mạng xã hội …) để quảng bá cho thương hiệu hoặc sản phẩm thông qua các chiến dịch tiếp thị xác định.

Hầu hết mọi người sẽ nhìn thấy hình thức marketing này dưới dạng nhờ Blogger đánh giá về sản phẩm trên trang của họ. Vậy nó hoạt động có hiệu quả hay không? Câu trả lời là có. 81% các nhà tiếp thị đã chạy Influencer Marketing cho thấy nó hiệu quả.

Một số sự kiện chính:

  • Adblock- Phần mềm chặn quảng cáo được sử dụng bởi gần 200 triệu người và tăng trưởng 41% trong năm vừa rồi.
  • Hơn 70% người tiêu dùng tham khảo các phương tiện truyền thông xã hội trước khi quyết định mua hàng.
  • Lợi tức đầu tư (ROI) trung bình cho mỗi 1 đô la dành cho Influencer Marketing là 6,85 đô la và tăng lên đến 11,33 đô la cho một số ngành.
  • 84% khách hàng tin tưởng vào lời giới thiệu của người khác thay vì lời quảng cáo của thương hiệu.

Tất cả thông tin này cho chúng ta biết điều gì? Với sự gia tăng của công nghệ Adblock và truyền thông xã hội, quảng cáo truyền thống đang bị tụt lại phía sau. Người tiêu dùng có nhiều khả năng tìm kiếm các bài đánh giá về các sản phẩm họ quan tâm trên blog và vlog để biết mọi người thực sự nói gì, thay vì tin tưởng vào quảng cáo của thương hiệu (có thể họ sẽ bị chặn trước tiên).

Để bắt đầu, chúng ta hãy xem xét loại Influencer nào sẽ phù hợp với bạn nhất.

Phân loại Influencers

Vậy sự khác biệt giữa “Người ảnh hưởng siêu nhỏ” và “Người ảnh hưởng lớn” là gì? Không có chuẩn mực nào cụ thể trong ngành nên hãy lưu ý rằng chúng ta chỉ có thể nói theo ước tính sơ bộ.

Những Người ảnh hưởng thường có thể được chia thành ba loại:

  • Mega-influencers: Những Người ảnh hưởng khổng lồ (khoảng 500.000 đến hơn 1 triệu người theo dõi)
  • Macro-influencers: Những Người ảnh hưởng lớn (khoảng 100.000 đến 500.000 người theo dõi)
  • Micro-influencers: Những Người ảnh hưởng siêu nhỏ (khoảng 1.000 đến 100.000 người theo dõi)

Influencer-Scale.jpg

 

Những Người ảnh hưởng siêu nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn

“Những Người ảnh hưởng siêu nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn” nghe có vẻ như không đúng lắm, nhưng theo Markerly, lượng tương tác của bài viết trên Instagram lại tỉ lệ nghịch với lượng người theo dõi của nó; những người có lượng theo dõi dưới 1.000 có tỉ lệ 8%, trong khi những Người ảnh hưởng có lượng theo dõi từ 1-10 triệu giảm xuống chỉ còn 1,7%.

Một số yếu tố có thể giải thích điều này. Thứ nhất, càng có nhiều người theo dõi thì càng có nhiều khả năng họ sẽ thu hút được số lượng lớn các tài khoản giả mạo và tài khoản tự động (bot account) để tăng cường lượng theo dõi của họ nhưng không thực sự đóng góp, không xác thực.

Đối với những Người ảnh hưởng có lượng người theo dõi ít hơn, tỷ lệ những người mà họ thực sự biết nhiều hơn, do đó có nhiều khả năng tin tưởng vào lời giới thiệu của họ hơn. Những Người ảnh hưởng siêu nhỏ cũng có xu hướng đánh giá các sản phẩm xác thực hơn.

Đây là những con số hỗ trợ lý luận này. Một nghiên cứu gần đây của Experticity đã tập trung vào sức mạnh của những Người ảnh hưởng siêu nhỏ đối với người tiêu dùng trung bình và đã khảo sát hơn 6.000 Người ảnh hưởng để tìm ra hiệu quả của họ như thế nào.

Một số điểm nổi bật chính được trình bày trong nghiên cứu này là:

  • 82% người tiêu dùng “rất có khả năng” tuân theo lời giới thiệu của một Người ảnh hưởng siêu nhỏ.
  • Những Người ảnh hưởng được xem là có độ tin cậy và hiểu biết về sản phẩm ít nhất là 10% so với dân số nói chung.
  • So với người tiêu dùng trung bình, những Người ảnh hưởng siêu nhỏ đã tăng 22,2 lần “cuộc trao đổi mua bán”.

Người ảnh hưởng ngách

Để lấy ví dụ về lý do tại sao những Người ảnh hưởng siêu nhỏ hay còn gọi là “Người ảnh hưởng ngách” tạo tương tác tốt hơn, chúng ta có thể so sánh họ với những người nổi tiếng (Celeb).

Nếu thương hiệu tiếp cận người nổi tiếng để tài trợ một bài viết khá đắt tiền về một sản phẩm cụ thể, thì họ có thể tạo ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng sự ảnh hưởng này có giá trị như thế nào khi một số lượng lớn những người theo dõi của người nổi tiếng có thể không quan tâm đến loại sản phẩm đó?

Điều đó đã nhiều lần được chứng minh rằng việc tuyển dụng một vài Người ảnh hưởng nhỏ hơn nhưng tập trung vào tính liên quan với thương hiệu hoặc sản phẩm sẽ tạo ra lượng truy cập hiệu quả hơn và doanh số cao hơn.

Tìm và đưa ra những Người ảnh hưởng siêu nhỏ

Quá trình bắt đầu bằng việc nghiên cứu khán giả và thiết kế hình ảnh riêng cho thương hiệu của bạn (hoặc cho chiến dịch cụ thể). Một khi bạn có ý tưởng về người tiêu dùng và nơi họ có thể tìm kiếm thông tin về sản phẩm (họ thích nền tảng nào? Facebook, Youtube hay Twitter, Instagram, …) thì việc tìm kiếm Người ảnh hưởng sẽ dễ dàng hơn.

Những Người ảnh hưởng khác nhau có các động cơ khác nhau, do đó hãy suy nghĩ cẩn thận Người ảnh hưởng nào sẽ thích hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Các blogger về thực phẩm có thể thích lời mời đánh giá về các nhà hàng/ quán ăn hay các sự kiện ẩm thực; trong khi các blogger làm đẹp lại thích các sản phẩm độc quyền, các phiên bản mới sắp ra mắt, … Làm một số nghiên cứu về loại chiến dịch cho thương hiệu trong các ngành khác nhau, làm vì cảm hứng cho những Người ảnh hưởng.

Để tìm được những Người ảnh hưởng siêu nhỏ chính xác cho chiến dịch của bạn? Cần lưu ý rằng quá trình tìm và liên hệ với những Người ảnh hưởng có thể tốn nhiều thời gian. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm những Người ảnh hưởng thông qua Instagram, Twitter và Facebook; và bạn có khả năng tìm thấy những cái tên lớn hơn thông qua Google.

Với những Người ảnh hưởng siêu nhỏ, quá trình này sẽ phức tạp hơn, nhưng có những nền tảng Influencer Marketing bạn có thể tìm họ dễ dàng hơn. Khi việc tìm kiếm đã hoàn tất, những Người ảnh hưởng siêu nhỏ này sẽ thúc đẩy SEO của bạn, tăng doanh số bán hàng và tạo ra tiếng tăm cho thương hiệu của bạn.

Nguồn tham khảo: www.jeffbullas.com

 

Quý Lộc