MUÔN HÌNH VẠN TRẠNG KHI LÀM VIỆC CÙNG KOL

001

Không chỉ riêng về một lĩnh vực nào, hầu hết các thương hiệu đều phải đau đầu và đặt ra hàng trăm câu hỏi khi hợp tác với KOLs – những người rất có sức ảnh hưởng trên các phương tiện trực tuyến và cả bên ngoài xã hội. Những tình huống khó đỡ khi làm việc với KOLs không có hồi kết nhưng quan trọng là làm sao để chúng ta có thể giải quyết được hết những mớ hỗn độn không tên ấy.

Tuy nhiên đây là những vấn đề nan giải cần phải giải quyết với KOL để tạo ra được những chiến dịch truyền thông hiệu quả.

1.  Chi phí – Thời thế tạo giá thành

002

Thời đại của Influencers đang nổi dần lên trong những năm gần đây, khi các thương hiệu thay nhau tìm cho mình một đại sứ đại diện cho hình ảnh với mong muốn những KOL sẽ giúp thương hiệu tăng tính nhận diện và gần gũi hơn với khách hàng. Những nhãn hàng lớn như Pepsi hay Coca Cola luôn thành công với Influencers về sự lan truyền thương hiệu. Vì vậy, khi nhận thấy hiệu quả trong chiến dịch có sử dụng KOL – những tay đua thương hiệu khác cũng bắt đầu tìm kiếm cho mình những gương mặt đặc sắc riêng. Vì thời thế cạnh tranh giữa các thương hiệu cũng như lựa chọn được gương mặt đại diện phù hợp nên mức giá của KOL luôn có sự thay đổi theo thời gian.

Nhiều thương hiệu hay hỏi 7Saturday về chi phí của một KOL sẽ dao động như thế nào và ước tính cho họ một mức giá trung bình để họ có thể hình dung. Nhưng thật sự, chúng tôi cũng không thể làm được điều này vì mỗi KOL vào mỗi thời điểm đều có mức báo giá khác nhau và tùy thuộc vào hoạt động mà thương hiệu muốn KOL thực hiện – nó luôn có những mức giá khác nhau và linh động.

Trong thời đại này, chỉ cần sau một chương trình truyền hình là có thể thay đổi mức giá của một KOL, đêm trước vẫn chưa được khán giả biết đến và mức giá vẫn còn ở mức trung bình nhưng ngay một đêm sau khi tham gia chương trình, mức giá để có thể hợp tác với họ lại là một con số khác. Vì vậy khi chấp nhận làm việc với KOL thì thương hiệu phải lường trước được sự việc và tìm được cách giải quyết trước đó để tránh tình trạng đã đến thời điểm ngàn cân treo sợi tóc nhưng KOLs không chịu làm việc vì muốn tăng catxe lên một mức khác nhưng thương hiệu không thể chi trả thêm. Nên từ những ngày đầu hợp tác với KOL nên có những bằng chứng pháp lý cụ thể.

2.  Thời gian – Thiên biến vạn hóa

003

Thời gian của KOL rất ít và họ có rất nhiều công việc cần phải giải quyết và thực hiện và những công việc của họ luôn phải được lên sẵn lịch trình từ một khoảng thời gian trước đó. Nhưng đôi khi ngay cả với những công việc đã được hợp tác từ rất lâu nhưng đến thời điểm thực hiện thì họ lại báo không hợp thời gian hoặc không thích làm việc ngay thời điểm đó vì tình trạng sức khỏe hoặc lý do cá nhân.

Hay khi KOL nhận được quá nhiều hợp đồng công việc nhưng không có đủ thời gian để thực hiện một cách tốt nhất nên sẽ ảnh hưởng đến nội dung cũng như chất lượng uy tín của thương hiệu nếu KOL chỉ làm việc theo hình thức hoàn thành công việc mà không để ý đến hiệu quả chiến dịch.

Còn một số trường hợp khác, khi KOL đã chắc chắn về lịch trình của mình và đồng ý làm việc với thương hiệu vào thời điểm đó. Nhưng đến gần thì KOL lại vướng một số lịch cá nhân đột xuất vì vậy họ sẽ tìm cách để chuyển hướng công việc và không nhận công việc đó nữa. Điều này sẽ khiến thương hiệu bị rối vì đã hoàn thành các giai đoạn công việc để có thể đến thời điểm làm việc với KOL nhưng họ lại hủy bỏ giữa chừng, khiến cho thương hiệu phải chạy tìm một gương mặt khác phù hợp với sản phẩm của họ sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Để tránh tình trạng này, thương hiệu cần làm việc kỹ với trợ lý của KOL để chắc chắn về lịch trình của họ và trong hợp đồng làm việc thì điều này luôn cần được ưu tiên.

3.  Sự cố  – 30 chưa phải là Tết

004

Đây là một trong những sự cố mà thương hiệu cần phải luôn lưu ý và đặt lên hàng đầu khi làm việc với KOL. Nên khi quyết định chọn KOL hợp tác, thương hiệu phải luôn nhớ những điều này: KOL đã từng đại diện cho đối thủ hay chưa?, Họ thích làm việc chung với ai?, Những người nổi tiếng có thể làm việc với họ?, Họ không thích làm việc chung với ai?, Họ có yêu cầu gì trong quá trình hợp tác với thương hiệu. Những điều này thương hiệu phải luôn chú ý đến. Vì người nổi tiếng họ rất nhạy cảm khi phải làm việc với người không hợp với họ, họ sẽ sẵn sàng bỏ việc bất cứ lúc nào.

Một số thương hiệu đã phải bị đưa vào thế khiến không thể xoay chuyển được mà phải đồng ý theo yêu cầu của KOL. Những phút 90, KOL luôn có những thay đổi đột xuất mà nhà làm chương trình hay thương hiệu không thể lường được. Mặc dù các sự cố này rất ít xảy ra nhưng cũng không thể nào không đề phòng và phải luôn có những phương pháp xử lý khi gặp tình huống bất chợt này.

Đã có rất nhiều trường hợp thương hiệu gặp và đành phải chấp nhận để có thể giải quyết được ổn thỏa với KOL. Nếu thương hiệu không thể nhanh chóng giải quyết tình huống hoặc yêu cầu KOL đặt ra, có thể KOL sẽ từ chối tiếp tục làm việc và việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu và những cam kết cũng như hình ảnh mà thương hiệu đã bật mí trước đó với khán giả.

Có một tình huống về sự cố này, khi các hoạt động của thương hiệu đã được lên kế hoạch và đang được diễn ra một cách tốt đẹp, nhưng khi đến phần xuất hiện của một KOL, họ lại yêu cầu phải có thêm một KOL khác cùng xuất hiện thì họ mới đồng ý tiếp tục đại diện cho thương hiệu. Vì tình huống cấp bách và không thể thỏa thuận với KOL nên thương hiệu đành phải chấp nhận và cho xuất hiện hình ảnh của cả hai trước công chúng.

4.  Tâm trạng  – Nắng mưa thất thường

005

Tâm trạng của KOL được ví như nắng mưa thất thường là một yếu tố quan trọng khiến các thương hiệu phải đau đầu. Họ là những cây thời tiết vì luôn mang đến nữa điều bất ngờ ngoài dự tính. Có thể ngay thời điểm họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng với mọi thứ xung quanh, lời nói của họ sẽ khác, làm việc được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhưng nếu, vào khoảnh khắc đó, họ đang có những tâm trạng không tốt thì sẽ rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Khi thương hiệu tiến hành chọn KOL phải trải qua nhiều giai đoạn, từ việc booking cho đến ký hợp đồng và đến ngày thực hiện công việc, có thể là quay một video quảng cáo hay đăng một bài post “Review sản phẩm” chẳng hạn. Nhưng nếu đến ngày KOL và thương hiệu làm việc với nhau, KOL cảm thấy tâm trạng không tốt hay có những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến KOL ngày hôm đó, thì sẽ rất ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc giữa KOL và thương hiệu.

5.  Scandal – Không thể lường trước được

006

Trong quá trình hợp tác với thương hiệu thì Scandal là một sự rủi ro lớn cho thương hiệu và cả KOL vì không thể lường trước được nó sẽ xảy ra vào lúc nào và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh của KOL và uy tín của thương hiệu.

Thông thường khi hợp tác với KOL thì thương hiệu sẽ chọn những gương mặt được cộng đồng khán giả yêu thích và đời tư trong sạch để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu. Nhưng nếu trong quá trình làm việc KOL lại vô tình vướng vào một rủi ro, xung quanh KOL đó không còn là những bình luận tích cực nữa thay vào đó là những câu nói, nhận xét mang tính tiêu cực và mất khá nhiều điểm hình ảnh trong lòng công chúng. Việc này cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và KOL này đại diện.

Đây là một trong những tình huống không đáng có và mang đến nhiều thiệt hại nhất. Nên thương hiệu cần chọn đại sứ thương hiệu dựa trên kinh nghiệm của KOL, lối sống, đời tư của họ và những thương hiệu, chiến dịch họ đã từng hợp tác để hạn chế những tình huống không đáng có xảy ra.

 

Tạm kết, để những vấn đề nan giải trên được giải quyết một cách ổn thỏa và thương hiệu sẽ không cần phải tốn nhiều công sức khi đối mặt với tình huống khó đỡ khi hợp tác với KOL. Giải pháp tốt nhất để giúp thương hiệu tránh được những phiền toái không đáng có là hãy đến với 7Saturday – thương hiệu về Influencers Marketing dựa trên nền tảng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Thương hiệu của bạn sẽ không cần phải lo lắng về những điều như trên và hàng ngàn điều khác nữa. 7Saturday sẽ giúp giải quyết tất cả những khó khăn của thương hiệu khi làm việc với KOL, giúp cho KOL và thương hiệu tạo được mối quan hệ bền vững hơn.

{{cta(‘f432d8c3-31b8-4204-a608-7c6f1bfb8536’)}}

Nguyen Nhat Hao