LÀM VIỆC CÙNG INFLUENCER – KHÓ HAY DỄ?

Có nhiều cách bạn có thể chọn để làm việc với những người có ảnh hưởng của mình. Nhưng thương hiệu phải biết chọn đúng cách làm việc với Influencers thì mới có thể đẩy mạnh thành công của chiến dịch và sức lan tỏa thương hiệu.

bia (1)

Theo cuộc khảo sát của Augere nhận thấy rằng Influencers rất thích làm việc với các thương hiệu vì: (nguồn: Augere)

  • Tăng phạm vi tiếp cận, giúp họ phát triển khán giả (55%)
  • Tăng cơ hội tạo nội dung chất lượng cho khán giả (45%)
  • Trợ giúp thêm có sẵn để định hình hình ảnh của họ (29%)
  • Đặc quyền (giảm giá, mẫu miễn phí) (25%)
  • Cơ hội kiếm tiền (24%)
  • Trải nghiệm mới – các chuyến đi, sự kiện, v.v … (22%)

Dựa trên những năm kinh nghiệm của 7Saturday trong suốt hành trình làm việc chuyên nghiệp với Influencers vừa qua, chúng tôi sẽ đưa ra một số phương pháp giúp các thương hiệu thuận tiện hơn khi làm việc với Influencers và giúp các thương hiệu hiểu hơn về cách làm việc của Influencers để có thể tạo ra được một cuộc hợp tác vui vẻ trong hành trình tạo chiến dịch cho thương hiệu, giúp tăng tính nhận diện thương hiệu và tiếp cận gần hơn với khách hàng mục tiêu.

1. Đưa sản phẩm đến với Influencers

01 (1)-1

Mỗi thương hiệu đều có những sản phẩm hoặc dịch vụ riêng cần truyền thông đến khách hàng. Nhưng để thực hiện được điều này, các thương hiệu cần phải sử dụng những chiến lược truyền thông của mình như sử dụng Influencers – đây là một trong những cách tốt nhất giúp thương hiệu tiến gần hơn với khách hàng.

Hiện nay, thế giới kỹ thuật số đang phát triển mạnh nên kéo theo loạt mạng xã hội xuất hiện và thu hút người dùng. Bên cạnh đó, những blogger như beauty blogger, travel blogger,.. là những người rất vui khi chia sẻ kinh nghiệm của họ về một sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu để nhận được mẫu sản phẩm miễn phí.

Theo thống kê gần đây, hầu như các nhãn hàng khi cho ra mắt một sản phẩm mới hay một dịch vụ mới thì họ đều sử dụng đến Influencers cho chiến dịch của mình. Con số này chiếm 90% thị trường quảng cáo hiện nay. Vì hầu hết các quảng cáo hay chiến dịch đều có sự xuất hiện của các Influencers – việc này như một hiệu ứng lan tỏa tích cực giúp các thương hiệu tăng mạnh tính nhận diện thương hiệu của mình.

Đặc biệt, nếu Influencers thích sản phẩm của bạn thì có khả năng họ sẽ đưa ra đánh giá tích cực về sản phẩm đó.

Bạn cần phải chọn những người mà bạn mong muốn có một sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Ví dụ như beauty blogger thì sẽ quan tâm đến mỹ phẩm và thương hiệu làm việc với họ phải là những thương hiệu về mỹ phẩm, chăm sóc da và làm đẹp.

2. Influencers cảm nhận về sản phẩm thương hiệu

02 (1)-1

Mỗi thương hiệu gửi sản phẩm của mình đến Influencers, nếu Influencers đưa ra những cảm nhận và đánh giá tốt thì điều này có khả năng sẽ làm tăng cơ hội khách hàng chọn mua sản phẩm của thương hiệu bạn so với đối thủ cạnh tranh.

Trong tình huống này, thương hiệu sẽ cần làm việc với Influencers trước để Influencers có thể hiểu rõ tính năng cũng như nhiệm vụ và họ sẽ dùng ngôn ngữ nào cho sản phẩm của thương hiệu.

Nhưng trước tiên, khi chọn được Influencers thực hiện chiến dịch này, thương hiệu của bạn cần nghiên cứu kỹ về các tiêu chí sau: các cảm nhận và đánh giá của Influencers như thế nào? Họ có những đánh giá tích cực hay tiêu cực gì về sản phẩm trước đó, những sản phẩm họ không thích thì sẽ có nhận xét như thế nào?, có ảnh hưởng đến thương hiệu hay không. Rõ ràng, bạn cần phải có niềm tin rằng sản phẩm của bạn đủ tốt để đáp ứng sự chấp thuận của Influencers. Theo nghiên cứu của BrightLocal, 84% người tiêu dùng tin tưởng các nhận xét trực tuyến nhiều như các lời khuyên cá nhân.

Đối với lĩnh vực Beauty Blogger, các cô nàng rất thích chia sẻ kinh nghiệm của mình về một bộ sản phẩm mới được tặng từ nhãn hàng. Các beauty sẽ thực hiện trải nghiệm ngay lập tức để đưa ra những nhận xét về sản phẩm của thương hiệu bạn. Đây là cách tốt nhất để khách hàng có thể biết đến thương hiệu của bạn và mong muốn sẽ sở hữu nó thông qua cảm nhận của beauty blogger – những người đã được trải nghiệm sản phẩm và mang đến một cảm giác tích cực cho sản phẩm.

3. Hỗ trợ Influencers tạo chiến dịch với người theo dõi

03-1

Một đề xuất khác mà bạn có thể thực hiện cho Influencers tiềm năng là hỗ trợ Influencers tạo chiến dịch với người theo dõi để giúp thương hiệu đến gần hơn với khách hàng như giveaway, minigame,…

Nếu so với một bài đăng thông thường thì hình thức Influencers dùng các chiến dịch thu hút khán giả bằng cách thực hiện giveaway hoặc minigame thì sẽ nhận được lượng tương tác cao. Đây được xem là một hình thức được 7Saturday đánh giá cao, với kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi trong nhiều năm làm việc bên lĩnh vực Influencers Marketing, thì hầu hết những chiến dịch liên quan đến tặng quà khách hàng đều nhận được sự hưởng ứng tích và lượt tương tác tích cực bằng cách tham gia hoạt động của các Influencers để nhận được những phần quà giá trị.

Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng sự phấn khích về thương hiệu của bạn, miễn là bạn cung cấp sản phẩm sẽ có giá trị thực sự cho những người theo dõi của những người có ảnh hưởng.

Những beauty blogger nơi chia sẻ bí quyết chăm sóc da, make up và người theo dõi họ cũng là người đam mê làm đẹp. Vì vậy, những món quà give away mà thương hiệu của bạn phải phù hợp với Influencers và cộng đồng khán giả của họ. Như vậy, thương hiệu của bạn mới có thể tiếp cận và tăng được tính nhận diện đến với đúng đối tượng mục tiêu.

4. Chi trả chi phí cho những hoạt động của Influencers từ thương hiệu

04 (1)-1

Thương hiệu có thể chi trả chi phí cho Influencers khi họ tham gia các hoạt động như đăng tải một trạng thái, một bài cảm nhận hoặc nhận xét về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Bài đăng được tài trợ là nơi bạn trả tiền cho một Influencers để viết một bài nói về sản phẩm của bạn. Influencers sẽ viết nó bằng giọng nói và phong cách bình thường của họ, vì người theo dõi họ đã quen với cách viết nội dung, điều này sẽ khiến cho khán giả cảm thấy gần gũi hơn với sản phẩm của bạn để tránh tình trạng họ nghĩ đó là một bài đăng quảng cáo.

Khi chi trả một khoản chi phí, bạn cũng cần tìm hiểu về Influencers như họ đã từng tham gia những hoạt động như thế nào và hoạt động đó có những cuộc bình luận tích cực hay không? Lượt tương tác và mối quan tâm về chiến dịch đó cao hay thấp để hạn chế bạn chọn một Influencers không phù hợp với hoạt động mà bạn đưa ra. Đặc biệt là, những hoạt động thường xuyên của họ khi làm việc với thương hiệu là gì? Đăng trạng thái, cảm nhận, livestream hay quay một vlog nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Vì những hoạt động này đều được tài trợ chi phí nên cần phải có những thông tin rõ ràng đế Influencers có thể nắm được họ sẽ thực hiện nhiệm vụ gì trong chiến dịch của thương hiệu.

Tạm kết:

Làm việc với Influencers không dễ dàng nhưng cũng không quá nhọc nhằn, chỉ cần thương hiệu của bạn nắm rõ được những quy tắc, tính cách, sự phù hợp của họ với thương hiệu và cộng đồng khán giả của Influencers có thật sự phù hợp với khách hàng mục tiêu mà thương hiệu bạn hướng đến. Những giá trị này sẽ giúp thương hiệu của bạn đạt được hiệu quả hơn khi làm việc với Influencers.

Nhưng thật sự để làm việc một cách dễ dàng với Influencers không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian. Hiện tại, ở Việt Nam đã có dịch vụ cung cấp Influencer Marketing dựa trên nền tảng, giúp các doanh nghiệp có thể nhận được nhiều trải nghiệm và làm việc với Influencers một cách thoải mái và thuận lợi nhất mang đến hiệu quả cho chiến dịch. 7Saturday của chúng tôi – là nơi cung cấp dịch vụ Influencers Marketing dựa trên nền tảng, dẫn đầu Việt Nam với hơn 5.000 Influencers và hơn 500 thương hiệu đã cùng đồng hành để tạo nên những chiến dịch truyền thông chất lượng, hàng đầu Việt Nam, mang thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Vì vậy để có thể phát triển hoàn hảo một chiến dịch truyền thông, thương hiệu của bạn cần Influencers – vì đây là xu hướng tiếp thị mới nhất và được khách hàng ưa chuộng nhất trong thời gian gần đây. 7Saturday sẽ giúp thương hiệu của bạn tiếp cận xu hướng theo mong muốn của khách hàng và tạo sự thành công cho chiến dịch của thương hiệu – giúp thương hiệu làm việc dễ dàng hơn với Influencers mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

{{cta(‘f432d8c3-31b8-4204-a608-7c6f1bfb8536′,’justifycenter’)}}

Nguyen Nhat Hao