KOL VOICES #6 – Hot Mom Ái Châu: “Tôi chưa từng bị ép KPI”

Tạm dừng sự nghiệp diễn xuất để lùi về sau chăm sóc gia đình, Ái Châu vẫn giữ được sức hút của mình đối với công chúng qua hình ảnh một Hot Mom luôn tràn đầy năng lượng. Trong chuyên mục KOL Voices lần này, hãy cùng 7SAT trò chuyện cùng cô để hiểu thêm về cuộc sống – công việc của một Influencer hàng đầu hiện nay!

Công việc chính hiện tại của chị là gì?

Hiện tại, tôi dành phần lớn thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình, đảm nhận luôn trách nhiệm trợ lý và cả tài xế riêng cho anh Huỳnh Đông. Tay anh Đông vẫn chưa lành hẳn nên tôi không yên tâm để chồng đi làm một mình. Những ngày Happy được nghỉ học, tôi cũng chở bé theo để con gần gũi và hiểu thêm về công việc của ba mẹ. 

Bên cạnh chăm sóc gia đình và thực hiện vai trò KOL cùng các brand, tôi cũng đang kinh doanh một số việc tại quê nhà. 

Sự vui tươi, năng động của gia đình Ái Châu – Huỳnh Đông được nhiều khán giả yêu mến và quan tâm theo dõi qua các kênh Facebook, YouTube, TikTok…

Đảm nhiệm cả công việc của mình và chồng, chị có thấy “quá tải” không?

Tính tôi vốn đã quen tự lập nên công việc dù nhiều nhưng tôi vẫn có thể sắp xếp được mà không cần thêm trợ lý. Rất may mắn là anh Đông luôn thấu hiểu và chia sẻ công việc cùng tôi.

Tuy bận rộn nhưng chúng tôi cam kết với nhau sẽ luôn dành một khoảng thời gian trong ngày cho gia đình. Hai vợ chồng cố gắng để tự chăm sóc con mà không cần đến người giúp việc, đặc biệt là không để con một mình hay phụ thuộc vào ông bà.

Là Hot Mom được yêu thích hàng đầu hiện nay, chị cảm thấy công việc này thế nào so với vai trò là một diễn viên?

Thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ mình là Hot Mom. Được nhiều nhãn hàng chú ý và hợp tác khiến tôi rất vui nhưng cũng không nghĩ mình có gì quá “ghê gớm”. Tôi chỉ thấy KOL là một công việc giúp tôi có thêm thu nhập và khi đã nhận tiền thì phải “có tâm”. Là một người truyền tải thông điệp, nếu tôi nhận bừa và làm cẩu thả sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người cũng như uy tín của mình. 

Tôi chỉ đơn giản là chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, có gì đăng nấy, cũng không có ý định sẽ xây dựng hình ảnh gia đình lung linh hoàn hảo. Trên mạng ra sao thì cuộc sống thực của tôi như vậy.

Ái Châu là cái tên Hot Mom, Influencer được yêu thích hàng đầu hiện nay.

Khi làm việc cùng nhãn hàng, chị thường gặp phải những khó khăn gì?

Khó khăn lớn nhất chắc là khâu chụp ảnh, có những khi phải chụp đi chụp lại rất nhiều lần. 

Một số nhãn hàng còn yêu cầu tôi phải đưa rất nhiều thứ vào content. Tôi lại muốn chú trọng đến nội dung câu chuyện, truyền tải năng thông điệp đến mọi người nhiều hơn là chỉ nói về công dụng sản phẩm. Thế nên, tôi cũng thường góp ý kinh nghiệm của mình với nhãn hàng.

Chị sẽ đặt ra những tiêu chí gì để hợp tác cho chiến dịch?

Tôi ưu tiên cho những mặt hàng gia dụng và phải có uy tín trên thị trường. Tôi không làm việc với những nhãn hàng kem trộn, thuốc men hay những mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. 

Đối với những sản phẩm quá mới tại Việt Nam, tôi yêu cầu được xem những giấy tờ kiểm định chất lượng rồi tham khảo sản phẩm từ bạn bè. Nếu chưa từng sử dụng trước đó, tôi cũng sẽ dành thời gian trải nghiệm sản phẩm rồi mới đưa ra quyết định. Sản phẩm không tốt thì có bao nhiêu tiền tôi cũng không nhận.

Cô thường chia sẻ những câu chuyện vui về cuộc sống gia đình, bí quyết nuôi dạy con và những hoạt động thiện nguyện của mình trên mạng xã hội.

Chị có sợ KPI khi chạy chiến dịch cùng nhãn hàng không?

Lúc trước, một bài viết của tôi thường đạt chục nghìn like, có bài kỷ lục 80K like. Tình hình chung gần đây, Facebook lại rất khó chịu ở khoản tương tác nên tôi cũng không tránh việc bị ảnh hưởng. 

Về vấn đề KPI tương tác, tôi chưa từng bị gán cho con số nào cả. Tôi sẽ cố gắng để bài đăng có hiệu quả nhưng nếu nhãn hàng quá đặt nặng vấn đề đó, tôi sẽ xin từ chối công việc vì không muốn phát sinh các vấn đề về sau.

Xu hướng hiện tại, các Influencer sẽ tự bán hàng trên các kênh của mình, chị có dự định kinh doanh online không?

Lúc trước tôi cũng có bán online những thứ mà mình thích như quần áo, mỹ phẩm… Chủ yếu là sử dụng thấy tốt nên chia sẻ cùng mọi người, vui là chính, hết hàng thì dừng chứ không quá đầu từ vào công việc này.

Vậy chị có kế hoạch gì để phát triển công việc của một Influencer?

Muốn phát triển hơn nữa, tôi nghĩ cần có đơn vị quản lý để có thể đặt kế hoạch. Tuy nhiên, tính tôi lại thích tự do. Tôi chỉ làm công việc này khi mình cảm thấy thoải mái nhất với nó chứ không quá đặt nặng chuyện tiền bạc hay tiếng tăm. 

Dạo này hai anh chị hoạt động rất tích cực trên TikTok, liệu anh chị sẽ phát triển kênh cho mình?

Tôi cũng mới nhận được job TikTok gần đây. Lúc trước, kênh của tôi cũng không có nhiều lượt follow lắm nên rất phân vân. Nhưng hiện tại, kênh cũng được đón nhận với hơn 185K follow. Tôi thấy TikTok đang là xu hướng nên nếu có nhãn hàng yêu cầu thì tôi cũng có thể tham gia được.

Khi nào chị sẽ trở lại với vai trò là diễn viên?

Nhiều người cũng hỏi vì sao tôi chưa trở lại màn ảnh nhưng tôi muốn tập trung kinh doanh và dành trọn vẹn thời gian cho gia đình.

Phim trường mang đến nhiều niềm vui nhưng tôi không thể nghĩ quá nhiều cho bản thân. Đối với tôi, tiền bạc sau này cũng có thể kiếm nhưng tuổi thơ của con thì không. Ba mẹ tôi xa nhau từ khi còn nhỏ nên hơn ai hết, tôi hiểu được cảm giác thiếu thốn tình thương gia đình. Tôi muốn cho con một gia đình trọn vẹn.

Hiện tại, tôi rất hạnh phúc với vai trò làm mẹ, làm vợ và là một Influencer, chia sẻ nguồn năng lượng tích cực mỗi ngày với mọi người.

Ái Châu (1987, tên thật là Nguyễn Ái Châu). Cô được biết đến với danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam 2006 và sau đó là một diễn viên, MC tại các đài truyền hình lớn.

Sau khi kết hôn và sinh con vào năm 2015, cô tạm lùi về chăm sóc gia đình. Nhưng với sức hút trên mạng xã hội, gia đình Ái Châu – Huỳnh Đông được rất nhiều người hâm mộ yêu mến và bắt đầu được các nhãn hàng hợp tác qua các chiến dịch Influencer Marketing (Comfort, Johnson’s Baby, Nestle, P/S…).

Để hợp tác cùng gia đình Ái Châu – Huỳnh Đông, liên hệ ngay cho 7SAT tại đây.

Xem thêm chi tiết về profile MXH gia đình Ái Châu – Huỳnh Đông.

Thang Nguyen