KOL VOICES #5 – Hot Mom Thủy Anh: “Đừng trở thành “chiếc loa” của nhãn hàng”

Mang đến hình ảnh một gia đình hạnh phúc và hiện đại, Gia Đình Đăng Khôi – Thủy Anh luôn là cái tên hàng đầu cho nhiều chiến dịch quảng cáo. Sau quá trình làm việc lâu dài, Thủy Anh đã có buổi chia sẻ cùng 7SAT về cuộc sống và kinh nghiệm trong lĩnh vực Influencer. Theo đó, Hot Mom đề cao sự chân thật, tích cực và không muốn trở thành một “chiếc loa” của các nhãn hàng.

Chào chị, hiện nay cuộc sống mỗi ngày của gia đình mình thế nào?

Cuộc sống của gia đình tôi rất hạnh phúc và vui vẻ. Dù bận rộn với công việc ở công ty của hai vợ chồng, tôi vẫn dành thời gian để chăm sóc con cái. Nhiều người nghĩ cuộc sống của người nổi tiếng chắc sẽ đặc biệt lắm nhưng thực tế mọi thứ cũng xoay quanh câu chuyện đi làm – về nhà – chăm sóc con. Chỉ có khác là công việc của mình đôi khi được nhiều người chú ý và quan tâm hơn, Thủy Anh coi đó cũng là một niềm hạnh phúc.

Gần 20 năm bên nhau, cặp đôi Đăng Khôi – Thủy Anh đã có hai cậu nhóc kháu khỉnh và là hình mẫu gia đình được nhiều người ngưỡng mộ.

Từng là một hot girl xinh đẹp và tri thức, chị chấp nhận lùi về sau để chăm sóc gia đình, làm hậu phương cho chồng. Chị đã bao giờ cảm thấy tiếc nuối cho khoảng thời gian thanh xuân của mình chưa?

Tôi thấy may mắn vì đã đưa ra quyết định ở thời điểm đó. “Hot girl” – như cái cách mọi người vẫn gọi Thủy Anh, không phải một nghề có thể theo mình lâu dài. Được làm người mẫu ảnh lúc trẻ là một trải nghiệm tuyệt vời nhưng chắc chắn, ai cũng sẽ cần bước ngoặt để trưởng thành. 

Việc lui về chăm sóc gia đình, cùng anh Đăng Khôi quán xuyến công việc giúp tôi có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm mới. Thanh xuân của tôi là một quãng thời gian tuyệt vời nên chắc chắn không có gì để hối tiếc.

Nguyên tắc hàng đầu của anh chị khi chăm sóc và nuôi dạy hai bé là gì?

Khó để tôi có thể lựa chọn nguyên tắc hàng đầu khi chăm sóc và nuôi dạy hai con nhưng một điều tôi luôn đánh giá cao đó là sự tôn trọng. Nuôi con không thể giữ tư tưởng một chiều áp đặt, cha mẹ bảo con cái nghe. 

Tôi luôn tôn trọng Ken và Đăng Anh, tạo cho con một môi trường an toàn và cảm thấy mình được ba mẹ trao cho cơ hội để thử làm những điều mình thích. Hơn thế, khi giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ phi bạo lực và sự tôn trọng, cha mẹ cũng sẽ học hỏi được nhiều từ đó.

Thủy Anh và Đăng Khôi là những Hot Dad/Mom hàng đầu. Facebook gia đình thường cập nhật nhiều chia sẻ hữu ích về chăm sóc con cái trên mạng xã hội.

Hình ảnh chị xây dựng cho Gia đình Đăng Khôi là như thế nào?

Để gọi là xây dựng hình ảnh thì cũng hơi quá vì nếu như vậy, nó sẽ tạo ra một thứ gì đó sắp đặt – như việc tôi cố gắng đưa gia đình vào một khuôn mẫu để làm hài lòng mọi người. Thủy Anh và anh Đăng Khôi luôn cố gắng để mọi thứ tự nhiên. 

Nhìn lại gia đình tôi, điều nổi bật nhất là một gia đình trẻ, năng động, có nhiều kiến thức và tư tưởng hiện đại để chia sẻ cùng mọi người. Thủy Anh muốn gia đình mình xuất hiện với những con người thật, câu chuyện chân thật, cảm xúc thật. Có như vậy mới tới gần được hơn với công chúng.

Chị bắt đầu hành trình trở thành một KOL với vai trò là Hot Mom ra sao?

Trước đây, KOL chưa bao giờ được tôi coi là một nghề. Có lẽ vì thế mà mọi thứ đến tự nhiên và may mắn khi tôi được nhiều người quý mến. Từ những chia sẻ ban đầu về cuộc sống gia đình, tôi nhận được sự hưởng ứng tích cực và lấy đó làm động lực để tiếp tục thực hiện công việc này.

Sau khi sinh bé Đăng Anh, tôi suýt rơi vào trầm cảm. Trong khoảng thời gian đó, tôi loay hoay đi tìm thứ mình cần, điều mình mong muốn. Áp lực về công việc của hai vợ chồng lúc này khiến tôi quyết tâm phải thay đổi mình. 

Tôi đã tham gia các khóa học CEO, quản lý nhà hàng. Nhờ đó, tôi nhận ra rằng mình chỉ thành công khi được làm điều mình yêu thích và phát huy được thế mạnh của bản thân. Tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy, tôi không chỉ là “vợ Đăng Khôi”, tôi có một cái tên mà mọi người cần được biết đến – Thuỷ Anh.

Hot Mom là lời khen mà báo giới và mọi người dành cho tôi. Tôi mong muốn mọi người xem Hot Mom như một bà mẹ luôn tràn đầy năng lượng tích cực chứ không phải đề cập đến sự quyến rũ.

Lần hợp tác với nhãn hàng nào để lại nhiều ấn tượng nhất trong chị?

Lần nhận quảng cáo để lại trong tôi nhiều cảm xúc nhất đó là vào năm 2017, tôi ký một hợp đồng “tiền tỷ” với nhãn hàng Abbott. Công việc yêu cầu có nội dung độc quyền trong vòng 6 tháng, tôi chỉ báo giá theo chủ quan và cũng không nghĩ là mình có thể chốt được deal. 

Khi họ đồng ý hợp tác, tôi càng bất ngờ hơn khi lượng công việc phải thực hiện không nhiều như tưởng tượng. Thậm chí, tôi còn là người mở lời để hỗ trợ thêm nhiều thứ vì bản thân rất tâm huyết. Đến hiện tại, tôi vẫn rất tự hào vì giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhãn hàng nhờ vào những cố gắng, sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong công việc của mình. 

Với sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, gia đình Đăng Khôi – Thủy Anh được chọn lựa xuất hiện trong nhiều chiến dịch lớn từ các nhãn hàng.

Kể tên 5 tiêu chí để chị quyết định hợp tác với 1 nhãn hàng?

Thứ nhất, đó là sản phẩm tôi yêu thích. 

Thứ hai, đó phải là một sản phẩm “tử tế”. Thủy Anh không nhận những sản phẩm mập mờ, có hại cho người dùng và có hại cho cả chính mình.

Thứ ba, nhãn hàng hợp tác trên tinh thần tôn trọng và lắng nghe nhau. KOL cũng có những ý kiến và chuyên môn nhất định để chia sẻ, không phải chỉ là một người nhận chi phí và phía còn lại muốn nói theo chủ quan của mình.

Thứ tư, Thủy Anh rất hứng thú với các nhãn hàng có trách nhiệm với xã hội như môi trường. Họ sẽ là người đồng hành cùng Thủy Anh mang lại giá trị tích cực cho cộng đồng.

Thứ năm, cá tính của nhãn hàng phải hợp với tôi. Có như vậy mọi thứ mới thực sự tự nhiên và phù hợp với khán giả yêu mến mình.

Mới đây, Thủy Anh đã cùng con trai tổ chức hoạt động quyên góp nhỏ để giúp đỡ đồng bào miền Trung mùa mưa lũ.

Chị có nghĩ đến việc đăng tải nhiều thông tin về gia đình sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư không?

Đây là một điều chắc chắn có, nhất là ảnh hưởng tới Ken và Đăng Anh. Chính vì vậy, tôi phải chọn nhãn hàng và thương hiệu rất kỹ, tránh những tai tiếng có thể xảy ra sau quá trình làm việc. Tất nhiên, mình sẽ chọn lọc để biết thông tin nào nên hay không nên đăng. Thủy Anh cũng thường nghe tư vấn bởi các chuyên gia an ninh, bảo mật hay tư vấn truyền thông để cân nhắc các hoạt động trên Facebook. 

Hiện tại, bao nhiêu phần trăm các post trên fanpage/trang cá nhân của chị là được nhãn hàng tài trợ?

Thủy Anh chưa bao giờ từng thử đếm nhưng ước lượng chỉ chừng 20-30% thôi. Mình còn có đời sống riêng và những công việc khác. Suy cho cùng, trang cá nhân vẫn là cuộc sống của mình chứ không phải nơi chỉ dành cho công việc.

Gần đây, gia đình mình chuyển sang làm vlog nhiều hơn. Ai là người phụ trách chính cho công việc này? 

Tôi nghĩ mình là người đa-zi-năng khi một mình có thể làm hết mọi việc. Để sản phẩm chuyên nghiệp hơn, hiện tại tôi cũng có các bạn hỗ trợ nhưng ý tưởng vẫn là do tôi đề xuất và hướng dẫn triển khai. 

Tôi nghĩ rằng không ai hiểu mình bằng chính bản thân và muốn xây dựng nội dung dựa trên con người, tính cách và trải nghiệm thực tế. Nhiều lần không có các bạn hỗ trợ, như đợt đi cách ly sau khi ở Singapore về, tôi phải một mình làm hết từ lên ý tưởng, quay, cắt ghép, dựng video…Có lẽ đó là những phần vất vả ít ai thấy đằng sau công việc KOL.

Kênh YouTube “Gia đình Đăng Khôi Thủy Anh” dần được chăm chút kỹ lưỡng hơn về nội dung, hình ảnh và được các “mẹ bỉm sữa” đặc biệt yêu thích.

Chị dự định phát triển kênh Facebook và YouTube của mình như thế nào trong thời gian sắp tới?

Phát triển đa nền tảng là ưu tiên số một của Thủy Anh. Tuy nhiên, với các chính sách ngày càng khó khăn hơn của Facebook, tôi sẽ ưu tiên hơn cho YouTube với nhiều sản phẩm chất lượng, Facebook là nơi để tương tác và xây dựng cộng đồng dễ dàng hơn. 

Về định hướng nội dung, tôi vẫn phát triển thế mạnh của mình với vai trò là người mẹ hiện đại, có kiến thức trong việc nuôi dạy và chăm sóc con khoa học, điềm đạm và cẩn ngôn… Các nội dung xen kẽ những điều thú vị trong cuộc sống với các câu chuyện hài hước, đảm bảo content luôn phải useful và unique. 

Theo chị, sức ảnh hưởng của một Hot Mom/Influencer có ý nghĩa như thế nào đến cộng đồng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa?

Thứ nhất, nó sẽ giúp thay đổi suy nghĩ của nhiều người trong vô vàn các vấn đề được Thủy Anh chia sẻ.  

Thứ hai, các mẹ bỉm sữa có thể biết đến nhiều hơn tips, bí quyết liên quan tới cuộc sống; dần dần tạo nên một thế hệ các bà mẹ hiện đại. Đây là điều Thủy Anh rất hạnh phúc vì có thể làm được.

Thứ ba, thông qua những câu chuyện mình kể, hy vọng nó sẽ truyền được cảm hứng cho cộng đồng, hướng tới những giá trị tích cực và nhân văn hơn.

Hot Mom là nhóm KOL đang rất được “săn đón” trên thị trường, nhiều mẹ bỉm sữa cũng mong muốn đi theo con đường này. Chị có lời khuyên gì cho họ?

Trước khi trở thành KOL, hãy là chính mình. Đừng trở thành “chiếc loa” của nhãn hàng. Khán giả muốn nhìn thấy một bà mẹ thật với những chia sẻ thật chứ không phải một công cụ truyền tải khô cứng.

Đừng bao giờ chỉ chú tâm tới ngoại hình hay những thứ bề ngoài. Là những KOL cho các bà mẹ với em nhỏ, chúng ta có những trách nhiệm thực sự lớn lao khi mỗi điều ta nói và làm, người chịu hậu quả có thể là những đứa trẻ nếu ta làm không tốt.

KOL không phải một con đường như mơ, phải thực sự trau dồi nhiều kiến thức và nỗ lực. Nếu ai đó muốn trở thành KOL, điều đầu tiên phải nghĩ tới là bạn muốn đem lại giá trị gì cho cộng đồng, thay vì cộng đồng và nhãn hàng có thể đem lại giá trị gì cho mình.

Cảm ơn Thủy Anh đã chia sẻ cùng 7SAT! Mến chúc gia đình mình luôn vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc!

Thủy Anh tên thật là Lê Thủy Anh (1985). Cô từng được biết đến là một hot girl Hà Nội xinh đẹp và tri thức, từng theo học tại Học viện Ngân hàng và xuất hiện trên các tạp chí dành cho lứa tuổi học trò.

Sau khi về chung một nhà cùng ca sĩ Đăng Khôi, Thủy Anh không phát triển ở showbiz mà tập trung chăm sóc gia đình nhỏ. Tuy vậy, cô vẫn luôn giữ được sự quan tâm của nhiều người bởi sức ảnh hưởng từ mạng xã hội. Hiện nay, Thủy Anh là một Hot Mom hàng đầu trong lĩnh vực Influencer và xuất hiện trong nhiều chiến dịch lớn nhỏ từ các nhãn hàng (OMO, P/S, Samsung, VinFast…).

Trong báo cáo State Of Influencer Marketing in Vietnam 2020, Gia đình Đăng Khôi – Thủy Anh nằm trong Top 10 Hot Mom/Dad được yêu thích nhất.

Để hợp tác cùng Thủy Anh và những KOL/Influencer khác, hãy liên hệ ngay cho 7SAT tại đây.

Xem thêm các thông tin chi tiết về profile mạng xã hội Gia đình Đăng Khôi tại đây.

Thang Nguyen