KOL VOICES #3 – Vũ Dino: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn”

Khi nói về food blogger, Vũ Dino sẽ là một trong những cái tên đầu tiên được nhắc đến hiện nay. Không chỉ nổi tiếng với những video hướng dẫn nấu ăn, Vũ Dino còn là một influencer, một nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ cho rất nhiều bạn trẻ với câu chuyện dám từ bỏ công việc “ổn định” của mình để theo đuổi niềm đam mê nấu nướng.

Chào Vũ Dino! Là một người học về kinh tế và sớm có công việc ổn định cho mình. Vì sao anh lại bắt đầu “bẻ lái”cuộc đời mình sang làm food blogger?

Năm 2016, tôi làm marketing cho một công ty về công nghệ lớn. Mặc dù công việc khá ổn nhưng tôi cảm thấy chưa thực sự thể hiện được hết khả năng sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng rất khó khăn mỗi khi bảo vệ những ý tưởng mới của mình với sếp.

Tôi tự hỏi rằng tại sao mình không chọn một công việc mà không ai có thể nói rằng tôi làm đúng hay sai mà chỉ đơn giản là tôi có nhận hay không nhận được sự ủng hộ.

Tôi bắt đầu trả lời câu hỏi đó qua việc xây dựng kênh Ngòn ngon by Dino cho mình và nhanh chóng nhận về nhiều phản hồi tích cực. Với một người sống khá khép kín như tôi thì việc đạt được hàng trăm nghìn view ban đầu là một bất ngờ rất lớn. Đó cũng chính là nguồn động lực lớn giúp tôi tiếp tục công việc này. Có lẽ nếu ngày ấy không bị áp lực bởi công việc văn phòng thì tôi đã sớm hài lòng với cuộc sống như vậy, và cũng không có một Vũ Dino như hôm nay.

Cuộc sống của anh thay đổi thế nào từ khi được biết đến nhiều hơn?

Về cơ bản, blogger là một nghề bán sự riêng tư nên cuộc sống bình thường của tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi luôn xác định cho mình một ranh giới rõ ràng giữa những điều có thể chia sẻ và những chuyện cá nhân. Nếu chuyện gì tôi cũng nói hết thì cuộc sống này chẳng còn là của tôi nữa. Chúng cũng giống như việc nếu Batman bỏ mặt nạ ra thì chẳng còn là Batman.

Đến thời điểm này, anh có thấy tiếc nuối khi từ bỏ công việc marketing để đến blog?

Tiếc nuối cũng có một phần. Nhưng tôi quan niệm rằng “thà chậm mà chắc”. Đối với một số blogger, họ thường bỏ hẳn công việc chính của mình để tập trung làm blog. Tuy nhiên, tôi lại có một quá trình để thích nghi dần. Tôi đã duy trì song song cả công việc văn phòng và sản xuất nội dung trong một thời gian dài. Sau khi nhận thấy đã tạo đủ những bước đệm cho mình thì tôi mới chuyển hẳn sang phát triển blog.

Tôi là người nóng tính và không giỏi trong việc đi tạo các mối quan hệ. Khi làm bất cứ nghề gì, bạn cũng sẽ có sếp, có khách hàng. Điều đó buộc bạn phải thật khéo léo để chăm chút cho những mối quan hệ. Riêng khi làm blog, tôi chỉ cần thực hiện thật tốt nội dung cho mình, người khác sẽ tự khắc tìm đến tôi để hợp tác làm việc. Tính chất công việc như thế khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều so với làm việc văn phòng.

Vũ Dino có phải là một người khó tính trong công việc?

Tôi thường khó tính với bản thân mình hơn là người khác. Khi làm một việc thất bại, tôi sẽ tự xem xét lại mình trước tiên và sau đó mới nghĩ đến những yếu tố khách quan hơn. Nếu tôi làm chưa tốt nghĩa là tôi chưa đủ cố gắng. Nếu tôi chưa thạo việc nghĩa là tôi cần phải chăm chỉ hơn nữa.

Anh có thấy mình quá khắt khe với bản thân không?

Tôi luôn tự hỏi việc cầu toàn có khiến tôi trở nên hạnh phúc hơn hay không? Ở mỗi thời điểm trong cuộc sống, chúng ta sẽ có những suy nghĩ khác nhau. Có lẽ khi chạm mốc tuổi 30, tôi sẽ phải học cách dung hòa và hài lòng hơn về những gì mình đang có.

Một Vũ Dino sắp chạm mốc 30 sẽ có gì khác so với Vũ Dino ban đầu?

Chắc chắn sẽ khác nhau. Đầu tiên, kỹ năng của tôi đã tốt hơn rất nhiều so với lúc mới tập làm blog. Tôi có thể ăn nói lưu loát, diễn đạt trôi chảy hơn. Tôi cũng biết cách tiết chế cảm xúc để thể hiện đúng suy nghĩ của mình và chủ động hơn trong mọi việc.

Anh nghĩ người trẻ nên làm gì để có thể xác định đam mê và theo đuổi chúng?

Rất nhiều bạn trẻ đã hỏi tôi câu này. Đối với tôi, muốn khám phá được đam mê thực sự và mục tiêu đời mình, bạn cần phải đọc nhiều, xem nhiều và trải nghiệm nhiều. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng định hình rõ ràng hơn về đam mê thực sự. Khi xác định được đam mê, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Vậy đối với những bạn trẻ đam mê nghề mới như “blogger”, anh có lời khuyên gì cho họ?

Đối với tôi, blogger là một nghề và bất kì công việc nào cũng có thể là nghề. Để nghề được hình thành và nắm giữ vị trí nhất định thì chúng rất cần sự tiên phong cống hiến từ những người đầu tiên. 

Về việc trở thành một blogger, nếu các bạn thực sự yêu thích thì cứ theo đuổi. Đừng bao giờ bắt mình làm những công việc mà phải luôn tính toán rằng chúng sẽ giúp bạn kiếm được bao nhiêu tiền hay mang lại những lợi ích gì cho mình. Nếu suy nghĩ như thế, bạn sẽ không bao giờ chinh phục được những thành quả cao trong sự nghiệp. 

Tôi đã từng xem bộ phim Three Idiots của Ấn Độ và rất tâm đắc một thông điệp rằng đừng bao giờ theo đuổi thành công, hãy theo đuổi sự ưu tú và thành công sẽ theo đuổi bạn. Đó là điều mà tôi cảm thấy rất đúng, ít nhất là trong gần 30 năm cuộc đời của tôi.

Rất nhiều người hiện nay cũng theo con đường blogger nhưng chưa thực sự có dấu ấn, anh có thấy mình là một người may mắn khi nhanh chóng được nhiều người đón nhận?

Tôi không phủ nhận sự may mắn trong hành trình của mình nhưng chưa bao giờ tôi trông chờ vào nó. Ngược lại, tôi luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất khi bắt đầu một việc nào đó để tìm hướng dự phòng cho mình. Điều tôi quan tâm đó là mình có thực sự thích nó không, mình có giỏi hay không và cả việc nếu nó không thể kiếm được tiền, mình có nên theo đuổi hay không. 

Lần đầu tiên anh tham gia quảng cáo là khi nào?

Năm 2016, tôi tham gia quảng cáo cùng ACECOOK và cũng là lần đầu tiên tôi có thể kiếm ra tiền từ việc làm blog. Thật ra khi ấy, tôi đã rất bất ngờ. Chúng nằm ngoài mong đợi của tôi dù tôi biết mình đã bắt đầu được mọi người đón nhận nhiều hơn.

Anh nghĩ điều gì khiến anh được những nhãn hàng yêu thích?

Tôi là một chàng trai hiện đại và có thể tận dụng rất tốt mọi kiến thức mà mình đã để áp dụng trong công việc. Điểm mạnh của tôi là có thể biến những thông tin khô khan của sản phẩm trở nên gần gũi, dễ dàng tiếp cận hơn với người sử dụng.

Đến nay, blogger có phải là nghề mang lại thu nhập chính cho anh?

Tôi không quan niệm nghề nào là chính hay phụ. Và đối với một người học kinh tế, tôi sẽ không để mình bị phụ thuộc duy nhất vào một nguồn thu nhập nào. 

Anh sẽ ưu tiên làm việc cùng client hay agency?

Trong công việc, các agency thường gặp một vấn đề đó là chưa biết cách kết nối, truyền đạt thông tin hiệu quả giữa client và influencer. Client thì sẽ có xu hướng chịu chi cho chiến dịch nhiều hơn nhưng cũng đi đôi với rất nhiều yêu cầu cả về số lượng và nội dung. Tôi sẽ không nói mình thích làm việc với ai hơn nhưng tôi muốn làm việc cùng những người chuyên nghiệp.


Từng không ủng hộ Dino nhiều khi chuyển sang làm blogger, gia đình anh hiện có phản ứng thế nào trước những thành quả mà anh đạt được?

Tôi là một người có cá tính khá mạnh mẽ. Kể cả khi gia đình không ủng hộ thì tôi vẫn sẽ tự đưa ra những quyết định cho riêng mình. Tôi không yêu cầu bất kỳ ai phải chấp nhận mình ngay mà chọn cách lấy thành quả để thuyết phục họ.

Nhiều người trẻ thường hay than phiền rằng mình muốn làm nhiều thứ nhưng gia đình không cho phép. Tôi lại nghĩ đó chính là lỗi của các bạn khi chưa tạo được sự tin tưởng từ gia đình. Nếu ba mẹ cho rằng, công việc bạn muốn làm không phù hợp thì hãy cố gắng làm chúng thật tốt, tốt hơn nghề mà ba mẹ đã chọn cho mình để chứng minh.

Anh phản ứng thế nào trước những bình luận tiêu cực?

Tôi không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu tôi có 300 nghìn người theo dõi thì sẽ có ít nhất 1% người ghét tôi trong đó. Như vậy, 3000 người ghét đã là rất nhiều và nếu đọc được 3000 bình luận tiêu cực thì tôi chắc chắn sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên, tại sao tôi phải nhìn vào 1% đó, trong khi 99% những người còn lại vẫn ủng hộ tôi?

Tôi đã từng giống như họ nên hiểu được tâm lý khi viết những bình luận tiêu cực. Đôi khi chỉ là họ muốn viết để giải tỏa những cảm xúc nhất thời và sẽ nhanh chóng quên đi ngay. 

Anh có nghĩ, những scandal sẽ giúp mình được chú ý nhiều hơn?

Có thể mọi người sẽ biết đến bạn nhiều hơn qua scandal nhưng chúng không thể giữ chân họ ở lại với bạn. Đặc biệt là đối với góc độ của một influencer, việc dính vào nhiều scandal sẽ không có lợi cho tôi trong mắt những nhãn hàng.

Điều mà anh cảm thấy tâm đắc nhất ở hiện tại là gì?

Đầu tiên, tôi cảm thấy yêu quý cuộc sống của mình vì tôi được làm những điều mình thích và có thể kiếm tiền từ chúng. Thứ hai, tôi rất ngại khi gặp người lạ và không phải mẫu người dễ kết bạn. Công việc hiện tại đã giúp tôi gặp được những người bạn mới, hiểu về tôi nhiều hơn.

Hơn hết, tôi tự hào vì mình đã truyền những cảm hứng tích cực cho nhiều người, khiến họ cảm thấy tốt hơn, có nhiều kiến thức hơn thông qua những điều mà tôi truyền tải.

Sắp đến anh có những dự định gì?

Tôi đã mua nhà mới và đang chuẩn bị một số nội dung về trang trí nội thất gắn liền với câu chuyện thực tế của mình. Mong rằng các video có thể chia sẻ kinh nghiệm mà tôi có được và giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc trang hoàng cho tổ ấm của mình. Bên cạnh đó, tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các video ẩm thực và cuộc sống.

Cảm ơn Vũ Dino! Chúc anh thật nhiều thành công với những dự án của mình!

Thực hiện bởi 7SAT

 

Vũ Dino (Đặng Anh Vũ, 1992) là một food blogger Hà Nội được đông đảo bạn trẻ yêu thích. Sức hút của anh được chứng minh qua việc xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch quảng cáo từ Acecook, Samsung, Clear, Grab, Pepsi… Anh sở hữu trang Facebook Ngòn ngon by Dino với hơn 350 nghìn người theo dõi và kênh YouTube Dinology đạt 352 nghìn lượt đăng ký. Ngoài ra, anh cũng là gương mặt từng xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình Việt Nam.

Đặc biệt, trong báo cáo State of Influencer Marketing in Vietnam 2020 từ 7SAT, Vũ Dino là cái tên đứng đầu trong Top 10 Food Blogger được yêu thích nhất.

Để hợp tác cùng Vũ Dino và những KOL/Influencer khác, hãy liên hệ ngay cho 7SAT tại đây.

Thang Nguyen