KOL VOICES #2 – Ngô Trần Hải An: “Travel Blogger là một danh xưng, đó không phải là nghề”

Tích góp cho mình một hành trình gần 20 năm trải nghiệm du lịch trên khắp thế giới và luôn được giới trẻ nhắc đến như một trong những Travel Blogger hàng đầu hiện nay, song, đối với Ngô Trần Hải An, anh chưa bao giờ xem Travel Blogger là nghề mà chỉ dừng lại như một niềm đam mê trong cuộc sống.

Chào Hải An! Hiện nay, sức ảnh hưởng từ các Blogger là vô cùng lớn. Nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi giấc mơ trở thành một Travel Blogger. Anh nghĩ thế nào về triển vọng của nghề Travel Blogger đối với giới trẻ?

Nhiều người đã hỏi tôi làm sao để trở thành một Travel Blogger. Tôi nghĩ rằng, nếu xem nó là một nghề thì tôi đã không thể sống được. Điển hình là trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết các Travel Blogger đều phải “đóng băng” hoạt động. Nếu chỉ gói gọn mình là một Travel Blogger thì tôi đã không có nguồn thu nhập duy trì cuộc sống. 

Tuy nhiên, với công việc chính là một phóng viên, một người làm truyền thông và kinh doanh dịch vụ nhiếp ảnh, tôi vẫn có thể tiếp tục những hoạt động của mình, đặc biệt là làm báo. Nghề báo giúp tôi có nguồn thu nhập ổn định, phát triển bản thân và tạo lập những mối quan hệ tốt cho mình để theo đuổi đam mê “xê dịch”.

Tôi du lịch vì đam mê, không phải để kiếm tiền nhưng lại may mắn kiếm được tiền từ những chuyến đi. Tôi chưa bao giờ nghĩ Travel Blogger là một cái nghề để sinh sống. Khi bạn cảm thấy mình có đủ đam mê, đủ năng lực và kinh tế để bám trụ thì hãy bắt đầu thực hiện con đường Travel Blogger của mình.

Tuy nhiên, bạn có trở thành một Travel Blogger hay không, bạn có được nhiều người biết đến hay không là do người theo dõi quyết định chứ không đơn giản là tự đặt danh xưng Travel Blogger cho mình và sống với nó. Tôi quan niệm, Travel Blogger chỉ là một danh xưng, không phải là nghề.

So với những Travel Blogger khác, anh thấy mình có ưu điểm gì nổi bật?

Mỗi Travel Blogger sẽ có một phong cách truyền tải khác nhau. Khoai Lang Thang mang phong cách trẻ trung, duyên dáng. Đăng Khoa có sự đột phá và mạnh mẽ. Lý Thành Cơ nhẹ nhàng, tình cảm. Sự khác biệt là do tính cách của mỗi người tạo nên. 

Riêng tôi bị ảnh hưởng nhiều bởi nghề báo. Những bức ảnh hay cách trình bày của tôi sẽ mang đậm góc nhìn báo chí. Bên cạnh tiêu chí về thẩm mỹ, tôi luôn cố gắng để thể hiện những câu chuyện đời sống riêng qua mỗi khung ảnh để chúng trở nên gần gũi, ý nghĩa và dễ tiếp cận hơn đối với người xem. Tôi nghĩ đó chính là thứ tạo sự khác biệt cho tôi so với những Travel Blogger khác.

Chuyến đi nào đã để lại ấn tượng sâu đậm cho anh?

Có lần tôi sang Pakistan tác nghiệp, tình hình chính trị lúc ấy khá căng thẳng. Tôi và các đồng nghiệp chứng kiến cảnh người dân xuống đường biểu tình gay gắt. Khác với sự hồi hộp và lo lắng của mọi người, tôi nhanh chóng bước ra bắt lấy những khung hình ấn tượng nhất và gửi ngay tác phẩm về tòa soạn để lên bài. Có thể nói, máu nghề báo, thích dấn thân và sống trong những sự kiện đã giúp tôi không những có được những bài báo hay mà còn cho mình những hành trình khám phá tuyệt vời nhất.

Đối với tôi, du lịch không đơn thuần chỉ là ngắm cảnh đẹp và chụp ảnh. Du lịch mang đến cho tôi những góc nhìn đa chiều về cuộc sống. Đôi mắt nhạy cảm của một người làm báo giúp tôi nhận về những giá trị sâu sắc, làm thay đổi cảm nhận, cách tư duy và ứng xử của bản thân theo hướng tích cực hơn mỗi ngày.

Anh có nói du lịch không phải chỉ là đến ngắm cảnh đẹp và chụp ảnh. Vậy anh nghĩ sao về phong trào du lịch check-in hiện nay gây nhiều tranh cãi?

Đối với tôi, du lịch check-in không có gì là sai. Không ai có quyền bắt người khác phải tìm hiểu sâu sắc kiến thức, thông tin lịch sử về các điểm đến cũng như du lịch theo những quy chuẩn mà mình đặt ra.

Tôi nghĩ mỗi người sẽ có một môi trường sống khác nhau, hình thành những suy nghĩ khác nhau và sẽ có một cách cảm nhận riêng về du lịch. Nếu bạn tự tin mình có được góc nhìn sâu hơn, bạn sẽ nhận được nhiều hơn qua mỗi chuyến đi. Mỗi hành trình sẽ mang về những cảm nhận riêng, miễn là chúng ta cảm thấy hài lòng với chuyến đi của mình.

Anh được biết đến là một trong những phượt thủ “chính hiệu” đầu tiên tại Việt Nam, anh nghĩ sao khi hiện nay, nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về phượt thủ sau những câu chuyện ồn ào vừa qua?

Nếu bạn nghĩ rằng, phượt chính là đi đến những nơi “rừng rú”, ăn uống tạm bợ, ngủ nghỉ khổ sở… thì quan điểm đó hoàn toàn sai. Phượt chính là tự trải nghiệm hành trình theo cách riêng của mình mà không phải nhờ đến sự sắp xếp sẵn có từ những tour du lịch.

Tôi là một trong những người đầu tiên tổ chức phượt theo đoàn tại Việt Nam, trung bình một đoàn chỉ khoảng dưới 30 người. Chúng tôi luôn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ những lần phượt đầu tiên và đặt những quy tắc riêng để đảm bảo an toàn trong suốt chuyển đi như: tổ chức buổi gặp mặt để chuẩn bị; phân chia các nhóm trưởng, người dẫn đoàn, người chốt đoàn, người khảo sát tiền trạm, đặt quy định của đoàn, trang bị bộ đàm và dụng cụ cần thiết… Nhờ đó, những hành trình của chúng tôi luôn rất tuyệt vời và được đông đảo mọi người đón nhận.

Tuy nhiên, một số vụ việc đáng tiếc xảy ra sau này đã làm hình ảnh người đi phượt trở nên tiêu cực hơn trong mắt công chúng. Họ quá mạo hiểm và chưa thực sự tìm hiểu nghiêm túc hay trang bị cho mình kiến thức đầy đủ cho phượt.

Đứng trước những lời chỉ trích dành cho phượt thủ, anh cảm thấy như thế nào?

Thật ra tôi thấy mình không làm gì sai để bị ai chửi. Thực tế là vàng thau lẫn lộn. Riêng tôi cũng chưa bao giờ lên tiếng chỉ trích bất kỳ ai. Ai làm đúng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Ai làm sai thì đơn giản là “nghe chửi”.

Lần đầu tiên anh hợp tác với nhãn hàng là khi nào?

Tôi không thể nhớ rõ, chắc chỉ tầm 3 năm về trước. Đó là lần tôi nhận lời quảng cáo cho một hãng điện thoại di động. 

Để hợp tác cùng một nhãn hàng, anh đặt ra những yêu cầu gì?

Tôi nghĩ rằng, đầu tiên, sản phẩm của thương hiệu phải phù hợp với mình. Thứ hai, tôi sẽ chú ý đến chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và uy tín của thương hiệu. Thứ ba, tôi phải thực sự trải nghiệm sản phẩm đó trong một thời gian nhất định để viết bài review. Nếu sản phẩm quá tệ so với lời quảng cáo từ thương hiệu, tôi sẽ từ chối lời mời. Thông thường, tôi sẽ tìm hiểu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định nhận dự án thực hiện.

Anh được biết đến với những trải nghiệm du lịch thực tế của mình trong một thời gian dài. Vậy khi anh bắt đầu chuyển sang quảng cáo cho các nhãn hàng, anh có gặp phải những phản ứng trái chiều từ người theo dõi hay không? 

Tôi thực sự đã suy nghĩ nhiều về vấn đề này, rằng khi tôi là một KOL, tôi quảng cáo cho các nhãn hàng thì bạn có “ghét” tôi không? 

Thực tế, tôi thực sự không đủ tiềm lực về kinh tế để tổ chức cho tất cả các chuyến đi mà tôi review. Tuy nhiên, những trải nghiệm của tôi là thật và những gì tôi chia sẻ đều dựa trên trải nghiệm thật. Nếu tôi làm sai, tôi sẽ nhận những chỉ trích từ cộng đồng của mình.

Tôi sẽ không nhìn vấn đề một cái phiến diện từ góc nhìn quảng cáo trong các bài viết. Hơn thế, tôi rất quan tâm đến những bình luận về hành trình của mình để điều chỉnh nội dung cho phù hợp. 

Lượng người theo dõi và tương tác trên mạng xã hội có phải thước đo dành cho một Travel Blogger/Influencer?

Tôi cho rằng đó chỉ là một trong những tiêu chí, chúng không phải là điều kiện tuyệt đối để đánh giá. Nếu muốn, tôi hay bất kì ai vẫn có thể tăng lượt like, share “ảo”cho mình. Đương nhiên, các nhãn hàng và người trong nghề chắc chắn sẽ nhận ra điều đó và không ai muốn làm việc với những Influencer ảo.

Trong trường hợp nhận yêu cầu công việc quá cao so với sức mình, tôi cũng sẽ không làm. Tôi muốn mình phải thật thoải mái trải nghiệm sản phẩm thì mới cho ra những nội dung chất lượng. Hơn nữa, tôi làm Travel Blogger vì đam mê hơn là để mưu sinh nên không có lý do gì để tôi phải bất chấp tất cả để kiếm tiền từ chúng và làm mất đi cảm xúc của mình.

Anh nghĩ những nhãn hàng nào sẽ phù hợp với mình?

Tôi thường hợp tác cùng những hàng điện thoại, phụ kiện điện tử, xe máy, vật dụng du lịch, các hãng hàng không, các hãng tour… Ngoài việc hợp tác với vai trò là Influencer, tôi còn có thể nhận chụp ảnh, viết bài báo hay làm cả chiến dịch truyền thông cho các nhãn hàng.

Điều gì đã tạo nên một Hải An đa năng như vậy?

Tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc trước đây như: nhân viên IT, nhân viên marketing, giám đốc kinh doanh, start-up quán cà phê… Tuy nhiên, công việc làm báo mới thực sự là nghề đã giúp tôi rất nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp của mình. Tôi nghĩ mình là người luôn biết cách nắm bắt cơ hội và phát triển chúng chứ không bó buộc mình trong một không gian nhất định. Tôi luôn tin rằng, khi làm bất kì việc gì, bạn hãy làm chúng một cách chân thành, cơ hội và thành công sẽ đến.

Vì sao anh vẫn chưa mở cho mình một kênh YouTube để phát triển mà chỉ hoạt động thường xuyên qua Instagram và Facebook?

Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng. Bạn phải luôn hiểu rõ được những thế mạnh của mình thì mới có thể làm tốt được. Riêng tôi nhận thấy, bản thân mình không đủ “đẹp xuất sắc”. Cách dẫn dắt của tôi cũng sẽ hơi “già” và thiên về báo chí nhiều hơn. Tôi thích chia sẻ nhiều về ảnh và truyền tải câu chuyện cuộc sống. 

Tuy nhiên, phần đông các bạn yêu du lịch trên YouTube lại yêu thích phong cách trẻ trung, vui vẻ và ngắm cảnh đẹp. Vì thế, tôi nghĩ YouTube không phải là thế mạnh của mình nên chưa dám thử sức. Trong tương lai xa, tôi cũng đang ấp ủ việc xây dựng một kênh YouTube nhưng không phải về du lịch mà là chia sẻ về việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con, cuộc sống thường ngày…

Trong thời gian tới, anh có những dự định gì?

Tôi sẽ tập trung vào việc hợp tác quảng bá du lịch cùng Sở Du lịch TP HCM, tỉnh Quảng Bình, Đồng Tháp và một số tỉnh Tây Bắc Việt Nam. 

Ngoài ra, tôi cũng mong muốn sẽ tổ chức được một hội nhóm dành cho các Travel Blogger. Tôi đã đi nhiều nơi và nhận thấy cộng đồng Travel Blogger tại nước ngoài rất lớn mạnh. Họ biết cách kết nối, chia sẻ và giúp đỡ nhau. Nhưng tại Việt Nam, hầu như các Travel Blogger hoạt động riêng lẻ, chưa có sự gắn kết để tạo tiếng nói cho cộng đồng của mình. Vì vậy, tôi dự định sẽ xây dựng một hội nhóm dành cho những Blogger du lịch để cùng nhau phát triển.

Cảm ơn những chia sẻ từ Hải An! Chúc anh thật nhiều thành công với những dự định của mình!   

Ngô Trần Hải An là một phóng viên, một Travel Blogger rất được yêu thích của giới trẻ. Anh được gọi với cái tên thân mật là Quỷ Cốc Tử, được biết đến qua nhiều chuyến đi phượt cũng như hành trình khám phá những điểm đến trên khắp Việt Nam và thế giới.

Hài An là cái tên rất được yêu thích bởi các công ty du lịch, lữ hành và có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng Sở ban ngành các tỉnh. Ngoài ra, anh còn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người làm truyền thông và giữ vai trò đại sứ du lịch cho nhiều chiến dịch trong và ngoài nước.

Trong báo cáo State Of Influencer Marketing in Vietnam 2020 từ 7SAT, Ngô Trần Hải An nằm trong Top 10 Travel Blogger được yêu thích nhất.

Để hợp tác cùng Travel Blogger Ngô Trần Hải An và những Influencer khác cho chiến dịch marketing, hãy liên hệ ngay cho 7SAT qua link tại đây.

Thực hiện bởi 7SAT.

Thang Nguyen