KIM CHỈ NAM ĐỂ VẬN HÀNH CHIẾN DỊCH INFLUENCER MARKETING TRÊN YOUTUBE

KIM CHỈ NAM ĐỂ VẬN HÀNH CHIẾN DỊCH INFLUENCER MARKETING TRÊN YOUTUBE

Không có gì lạ khi nói rằng Youtube Influencer Marketing đang là xu thế khá “hot” và mới mẻ. Và như thường lệ, với bất cứ điều gì mới luôn có một đường cong nhận thức (learning curve) hay còn gọi là giai đoạn làm quen với cái mới. Dưới đây là 3 yếu tố chính giúp thương hiệu vận hành các chiến dịch Youtube Influencer Marketing thành công hơn.

1. Độ Phù Hợp Quan Trọng Hơn Lượng Tiếp Cận

Là nhà tiếp thị, chúng ta hay bị ám ảnh bởi những con số đẹp. Điều hiển nhiên là lượng tiếp cận càng nhiều chúng ta sẽ càng có nhiều cơ hội để khách hàng tiềm năng nhìn thấy bạn. Tuy nhiên, giống như những gì chúng ta đã học được nhiều năm qua về các quảng cáo trên Facebook và Google, phạm vi tiếp cận tổng quát lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn và thông thường nó sẽ dẫn đến chi phí nhiều hơn.

Trên thực tế, YouTube đạt ngưỡng tốt nhất là khi số lượng lớn những người ảnh hưởng và nội dung quảng cáo được tạo ra đa dạng và phù hợp với lĩnh vực của thương hiệu. Tiếp thị thông qua những người ảnh hưởng mới nổi không chỉ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà khán giả cũng xem họ là những người cùng địa vị xã hội thay vì những người nổi tiếng, điều này làm tăng lòng tin và giúp thúc đẩy doanh số bán hàng.

Khi lựa chọn những người ảnh hưởng để hợp tác, hãy ưu tiên cộng tác với những người có cùng tiếng nói với thương hiệu của bạn, yêu thích và có khả năng truyền tải giá trị thông điệp, phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu hơn là lựa chọn một người có lượng fan đông đảo, vì điều đó không tương đương với việc gia tăng doanh số bán hàng.

b24_1.jpg

2. Youtuber Không Phải Diễn Viên Được Thuê

Không ai truy cập YouTube với mục đich xem quảng cáo. Họ đến để xem những người ảnh hưởng mà họ yêu thích làm những việc được gọi là sở trưởng: giải trí, chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng.

Từ bỏ việc kiểm soát nội dung quảng cáo có thể là một chút đáng sợ đối với các thương hiệu, nhưng nếu bạn đã kiểm tra và tìm thấy người ảnh hưởng hiểu và phù hợp với hình ảnh thương hiệu của bạn thì bạn sẽ không cần họ phải làm theo kịch bản mà bạn đặt ra nữa. Sự xác thực từ người ảnh hưởng phải thật tự nhiên và càng có nhiều tiếng nói của người ảnh hưởng càng tốt.

Điểm mấu chốt là cùng hợp tác làm việc, chứ không phải là ra lệnh hay chống lại những người ảnh hưởng!

Hãy suy nghĩ về Influencer Marketing như là một sự hợp tác giữa thương hiệu của bạn và người ảnh hưởng. Chúng ta đều có cùng một mục tiêu: tạo ra nội dung chất lượng và thiết lập quan hệ đối tác có giá trị. Vì vậy, hãy làm việc cùng nhau!

Hãy nhớ rằng, người ảnh hưởng hiểu đối tượng của họ tốt hơn bạn nhiều. Đảm bảo rằng nội dung quảng cáo đạt được mục tiêu của bạn nhưng mang lại cho người ảnh hưởng sự tự do cung cấp thông điệp theo cách tự nhiên và xác thực nhất cho fan của họ.

b24_2.jpg

3. Kiểm Tra, Thử Nghiệm Và Mở Rộng

Khi bắt đầu với Influencer Marketing, một lời khuyên cho bạn là không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ. Bằng cách thuê nhiều người ảnh hưởng, bạn có thể thử nghiệm các lĩnh vực riêng biệt, nhân khẩu học và hình thức khác nhau của đối tượng để xem phương thức nào tốt nhất cho thương hiệu. Thông qua cách tiếp cận này đã có nhiều thương hiệu khám phá ra một cơ sở khách hàng mới mà họ không nghĩ nó tồn tại.

Thử nghiệm các hình thức quảng cáo trên các video khác nhau cũng rất quan trọng. Các loại video khác nhau như hướng dẫn sử dụng sản phẩm, chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá sản phẩm, hoặc các video có nội dung ngắn có thể tạo các kết quả rất khác nhau cho sản phẩm của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên thử nghiệm các loại video khác nhau từ trước. Bằng cách này, cơ hội thành công của bạn cao hơn và bạn cũng có thể thấy những tỉ lệ chuyển đổi doanh thu tốt nhất và định hướng những video trong tương lai theo hướng thành công nhất.

Một lợi ích khác của việc thuê nhiều người ảnh hưởng là bạn có cơ hội học hỏi rất nhiều về thương hiệu của bạn. Đã có nhiều thương hiệu thậm chí không biết là sản phẩm của họ có các giá trị đặc biệt khác cho đến khi người ảnh hưởng mà họ hợp tác chỉ ra cho họ.

b24_3.jpg

Cuối cùng, SEO!

YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai (chỉ đứng sau Google), vì vậy tốt hơn hết là nên đảm bảo chắc chắn các sản phẩm của bạn có thể được tìm thấy ở đó, và càng có nhiều video nói về sản phẩm của bạn càng tốt. Một lần nữa, thương hiệu càng bổ sung nhiều nội dung hơn thì kết quả của chiến lược tổng thể đạt được tốt hơn, vì khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, họ sẽ tìm thấy rất nhiều nội dung khác nhau như một số thì truyền cảm hứng, một số cung cấp thông tin và một số mang tính giải trí.

Nhưng điều quan trọng nhất đối với SEO là xem YouTube như một nền tảng tìm kiếm, khám phá. Nó giúp giải đáp các thắc mắc và vấn đề mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho khách hàng. Vì vậy, thương hiệu nên cung cấp các tags, tiêu đề và từ khoá liên quan để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm hơn. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là dầu gội dành cho tóc xoăn, bạn nên đảm bảo rằng nội dung có thương hiệu của bạn xuất hiện các truy vấn tìm kiếm như “cách chăm sóc tóc xoăn” hoặc “dầu gội đầu tốt nhất cho tóc xoăn” hoặc ” tóc xoăn cần có “. Bằng cách này, ngay cả khi bạn không phải là thương hiệu lớn hoặc phổ biến, thì vẫn sẽ dễ dàng cho khách hàng mới khám phá ra bạn một cách tự nhiên.


(Youtube Influencer Marketing được thực hiện bởi 7Saturday)

Nguồn tham khảo: blog.famebit.com

Quý Lộc