INFLUENCER MARKETING – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Influencer – Họ là ai?

Sự ảnh hưởng của influencer trong một lĩnh vực nhất định hoặc vấn đề mà họ quan tâm tác động rất lớn đến cộng đồng fan theo dõi họ. 13.5% sự nổi tiếng của một sự kiện/ sản phẩm/ dịch vụ phụ thuộc vào tốc độ truyền miệng xuất phát từ một cộng đồng.

cover 2.jpg

Để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng một cách công khai và đáng tin cậy, bạn cần dựa vào quan điểm của những người đứng đầu xu hướng hay lĩnh vực đó. Trong B2B, người có ảnh hưởng nhất sẽ là những người sáng tạo nội dung có chất lượng cao và những người xây dựng niềm tin.

Influencer – họ có thể đem lại giá trị gì cho bạn?

influencer-marketing-7saturday.jpg

Những người ảnh hưởng có thể trở thành cánh tay phải đắc lực của bạn nhưng bạn nên có một ý tưởng rõ ràng về loại hình hợp tác nào sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Trực tiếp – Kiểu hợp tác chủ yếu áp dụng cho người nổi tiếng,

Giới thiệu – các blogger hoặc những người có uy tín trong một lĩnh vực nhất định là những người có ảnh hưởng hoàn hảo để giới thiệu thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn,

Chia sẻ – những người có ảnh hưởng có thể chia sẻ nội dung của bạn trong mạng xã hội của họ hoặc với người đăng ký,

Review một trải nghiệm – những người có ảnh hưởng thêm điểm cộng vào sự tín nhiệm của thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn,

Sáng tạo ý tưởng – một số công ty làm việc với các nhà thiết kế hoặc người nổi tiếng để tạo ra hoặc làm mới sản phẩm của họ,

Tham khảo một số ví dụ về một số hình thức hợp tác hiệu quả với những người có sức ảnh hưởng tại đây .

Son_Tung_MTP_tinh_tu_cung_Chi_Pu_2.png

20170214-son-tung-m-tp-tinh-tu-cung-chi-pu-trong-nhat-ky-4-mua-yeu-1.jpgChipu và Sơn Tùng MT-P trong chiến dịch “Đi và Yêu” của nhãn hàng Biti’s năm 2017

Làm thế nào để giao tiếp với những người có ảnh hưởng?

Với kinh nghiệm làm việc với hàng trăm influencer tại Việt Nam cho hàng nghìn chiến dịch thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, 7Saturday nhận thấy việc giao tiếp với những người có sức ảnh hưởng là rất quan trọng.

Dưới đây là 5 mẹo để nói chuyện với những người có ảnh hưởng.

  1. Giữ nó chân thật

Bạn có thể thấy một chút khoảng cách đối với những người có sức ảnh hưởng mà bạn muốn tiếp cận nhưng hãy nhớ rằng họ chỉ là những người bình thường và họ có thể có cảm giác hài hước nên đừng tỏ ra quá khách sáo. Thêm một số tin nhắn cá nhân như “Tôi thích những nội dung bạn chia sẻ, ….

  1. Cụ thể

Hãy tưởng tượng một người bạn đang cố gắng đạt được ít nhất 10 email tương tự mỗi ngày trong số 500 email khác. Bạn có nghĩ rằng họ sẽ dành thời gian để đọc các đề xuất mơ hồ không? Cung cấp thông tin cần thiết:

Tại sao bạn đang liên hệ với họ,

Bạn là ai,

Những lợi ích từ việc làm việc với bạn là gì

Đối với các blogger, nó có thể là tầm nhìn xã hội của bạn, danh tiếng của công ty bạn, vv Nếu bạn có một số ngân sách, bạn không phải đề cập đến nó trong email đầu tiên. Tôi thường yêu cầu mức giá của họ hoặc những gì sẽ làm họ hài lòng.

  1. Hãy để họ là chính mình

Các công ty thường có ý tưởng riêng của họ về những gì họ muốn những người có ảnh hưởng làm. Điều quan trọng là phải thực hiện một số nghiên cứu và kiểm tra những gì người mà bạn muốn làm việc cùng cảm thấy thoải mái.

  1. Đừng yêu cầu quá nhiều

Nếu bạn đang viết email cho người gây ảnh hưởng, hãy cho họ ý tưởng về những gì bạn cần và cách họ có thể hưởng lợi từ nó. Điều này cần phải mất nhiều nhất 1-2 đoạn văn. Trong email hoặc cuộc gọi điện thoại đầu tiên chỉ đưa ra ý tưởng ngắn gọn và cho phép người ảnh hưởng nói với bạn cách họ nhìn thấy nó. Họ có thể có một số ý tưởng khá tốt mà bạn không nghĩ tới.

  1. Giữ lời hứa của bạn

Một khi bạn nói bạn làm điều gì đó, hãy đứng bởi lời hứa này, đó là tiền bạc, món quà, dịch vụ hoặc bất cứ thứ gì khác. Nếu bạn không làm đúng, bạn có thể nhận được chỉ là ngược lại với những gì bạn mong đợi – PR xấu.

 (Theo Hyprbrands)

Uyên Lê