Influencer marketing – Nên và không nên

Nên và Không nên trong Influencer Marketing

DO:

  • Nên chọn influencer dựa trên đối tượng khán giả (người hâm mộ) của họ. Bạn không nên cộng tác với một người có ảnh hưởng mà không cần nghiên cứu khán giả của họ. Cần biết rõ các thông tin nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính, sở thích, thói quen online,…. để xem có đúng với đối tượng mục tiêu của chiến dịch không. Từ đó mới đảm bảo thông điệp quảng cáo của bạn được truyền tải đến đúng tập đối tượng khách hàng tiềm năng của thương hiệu
  • Nên chọn influencer thường chia sẻ những nội dung hoặc có lĩnh vực chuyên môn phù hợp với sản phẩm của bạn.
  • Nên xây dựng mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng. Sự liên kết xác thực giữa influencer và sản phẩm của bạn là điều tối quan trọng. Một chiến dịch dài hạn sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với một bài đăng một lần. Nó cũng cho thấy sự gắn kết của sản phẩm của bạn với đối tượng fan của những người có sức ảnh hưởng theo thời gian. Arielle Charnas của Something Navy, gương mặt đại diện trong một chuỗi quảng cáo toàn cầu cho TRESemmé bắt nguồn từ mối quan hệ 5 năm bắt đầu với một bài đăng trên blog.

influencer_marketing6.jpg

DON’T

  • Từ bỏ việc thiết lập các nguyên tắc cơ bản về tiếp thị cho các chỉ số tính toán như lượng “like” và “bình luận” trên mỗi bài đăng. Thay vào đó, doanh nghiệp nên nhắm đúng đối tượng mục tiêu và tạo ra nội dung phù hợp với thông điệp thương hiệu cần truyền tải.
  • Một số chiến dịch chỉ dựa vào một người có sức ảnh hưởng duy nhất, phân bổ cho họ tất cả quyền lực. Tuy nhiên, thương hiệu phải hiểu một điều rằng, với lượng ngân sách đặt ra, để tối ưu hóa nó cần lựa chọn nhiều influencer để tiếp cận đến một cộng đồng khách hàng lớn, hơn là sử dụng toàn bộ cho một influencer duy nhất.
  • Tạo thương hiệu cá nhân của influencer gắn liền với thương hiệu của bạn. Hợp tác với những người có ảnh hưởng cho các chiến dịch dài hạn là tốt, nhưng làm cho họ trở thành gương mặt của thương hiệu của bạn sẽ khiến công ty của bạn dễ bị nguy cơ phải mất nhiều năm để hồi phục. Điều này sẽ phản tác dụng nếu người gây ảnh hưởng bị lôi kéo vào vụ bê bối hoặc thực hiện công việc cho đối thủ cạnh tranh. Ví dụ điển hình là trường hợp của Subway không thể kết thúc hợp đồng của Jared Fogle đủ nhanh khi anh ta bị bắt vì tình dục trẻ em sau khi nổi tiếng là “The Subway Guy” trong nhiều năm.

Thương hiệu trong thời đại bùng nổ Influencer Marketing

Đối với thị trường influencer marketing hiện tại, thương hiệu thường lựa chọn cách an toàn và thông minh hơn: là hợp tác với các influencer cho từng chiến dịch cụ thể, mỗi mục tiêu và ngân sách chiến dịch sẽ lựa chọn những influencer phù hợp đại diện phát ngôn hoặc PR cho chiến dịch đó trên các kênh mạng xã hội, truyền thông báo chí.

lo-trinh-influencer-marketing-3

 Chiến dịch #Nhàlànơi của Fami với hai đại diện Noo Phước Thịnh và Văn Mai Hương

SocialMedia-Outlook-2016_Final4

 Chiến dịch quảng bá dòng #BitisHunter với hai sứ giả Sơn Tùng MT-P và Soobin Hoàng Sơn

Nhưng bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến những thương hiệu chọn influencer đại diện dài hạn đem lại hiệu quả và tiếng vang lớn. Thành công nhất có thể kể đến OPPO với gương mặt đại diện Sơn Tùng MT-P, với đại đa số khách hàng của hãng điện thoại này đến từ fan hâm mộ của nam ca sĩ.

 

NFCXojy

 Sơn Tùng là Đại sứ thương hiệu của điện thoại Oppo trong suốt nhiều năm gần đây

Influencer marketing là tấm vé để dẫn đầu trong thị trường truyền thông tiếp thị số. Vì vậy, trước khi bạn đâm đầu vào và bị nuốt chửng bởi truyền thông, kế hoạch và việc vận hành (đừng quên đo lường) thì hãy chắc chắn rằng bạn biết các phương pháp cơ bản tốt nhất để làm như vậy.

(Theo Hyprbrands)

Uyên Lê