INFLUENCER MARKETING 2018: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Influencer Marketing đang giữ một vị thế vững chắc và đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược truyền thông của nhiều thương hiệu. Ngày nay, có khoảng 30% người tiêu dùng có xu hướng mua một sản phẩm hay sử dụng một dịch vụ được đề xuất bởi một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội. Người tiêu dùng có thể tương tác nhiều hơn với những người ảnh hưởng này và đánh giá cao ý kiến của họ hơn các nguồn tham khảo khác. Influencer Marketing là một trong những phương thức truyền thông tốt nhất để “cắt giảm tiếng ồn của sự bão hòa nội dung trong tiếp thị kỹ thuật số và các thương hiệu nhận ra rằng bằng cách sử dụng tiếng nói của những influencer đáng tin cậy, họ có thể truyền bá thông điệp của thương hiệu. Khi Influencer Marketing đang tiếp tục phát triển và ngày càng trở nên quen thuộc, chúng ta hãy cùng xem xét một số xu hướng đang nổi lên và những thách thức đang dần được hình thành.

b33_bia.jpg

Những xu hướng mới nổi

Ngân sách lớn hơn

Chúng ta luôn trông đợi một phần đáng kể ngân sách tiếp thị được phân bổ cho các chiến dịch Influencer Marketing trong năm nay vì nó đang trở thành một chiến lược hiệu quả không thể bỏ qua. Trên thực tế, 59% các nhà tiếp thị dự định tăng ngân sách marketing của họ trong năm tới.

Các công ty sẽ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài có lợi với những người ảnh hưởng và trong quá trình này sẽ trao cho những người ảnh hưởng nhiều quyền lực hơn trong việc sáng tạo nội dung của mối quan hệ đối tác.

Bài viết liên quan: Influencer Marketing và con đường phía trước

Đầu tư nhiều hơn vào Micro-Influencer

Những người có sức ảnh hưởng siêu nhỏ là những người hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội có ít hơn 10.000 người theo dõi, có thể ảnh hưởng và thu hút một nhóm đối tượng khán giả nhất định. Họ thường có sự quan tâm và chuyên môn trong một lĩnh vực rất cụ thể, chẳng hạn như thiết kế, du lịch, lãnh đạo, làm đẹp, thời trang v.v … và tự thiết lập mình làm “trung tâm” của các cuộc thảo luận. Các doanh nghiệp thành công trong việc sử dụng Micro-influencer vào các chiến dịch truyền thông vì họ đã chứng minh được tỷ lệ tương tác trong chiến dịch cao hơn 60%.

Đổi mới của Facebook

Thuật toán của Facebook thay đổi theo xu hướng ưa thích nội dung từ bạn bè và gia đình hơn là các quảng cáo hiển thị thông thường. Đây sẽ là một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho tiếp thị thông qua những người ảnh hưởng. Facebook ưu tiên các nội dung do người dùng tạo ra để các thương hiệu có thể tăng gấp đôi mức ảnh hưởng qua việc xây dựng mối quan hệ đích thực với khách hàng tiềm năng.

Thách thức

Tính xác thực

Bởi vì những người ảnh hưởng có mối quan hệ thực sự với khán giả của họ, nên họ phải thận trọng trong việc hình thành mối quan hệ đối tác với các thương hiệu về các nội dung được tài trợ. Những người ảnh hưởng không thể quảng cáo một sản phẩm, dịch vụ quá rõ ràng trên trang cá nhân của họ. Vì vậy, một thách thức lớn được đặt ra cho thương hiệu là đảm bảo rằng nội dung của những người có ảnh hưởng không bị giảm tính xác thực mà vẫn truyền tải thông điệp quảng cáo một cách tự nhiên và gần gũi.

Chứng minh ROI

Theo một cuộc khảo sát năm ngoái, 38% các nhà tiếp thị cho biết họ không thể nói được liệu hoạt động của những người ảnh hưởng có thực sự thúc đẩy doanh số bán hàng hay không, trong khi 86% không chắc chắn về cách những người ảnh hưởng đưa ra mức giá của họ. Đo lường ROI trong các chiến dịch Influencer Marketing vẫn là một thách thức hàng đầu trong năm nay. Một trong những chìa khóa để tăng ROI từ tiếp thị thông qua những người có sức ảnh hưởng là sử dụng lại nội dung có ảnh hưởng để cải tiến các kênh truyền thông khác, bởi vì loại nội dung này có xu hướng hoạt động tốt hơn so với nội dung do thương hiệu tạo ra.

Quản lý thích hợp

Chạy nhiều chương trình Influencer Marketing có thể đặt ra một đòi hỏi rất lớn về nguồn lực của đội ngũ truyền thông và quản trị chiến dịch. Năm nay, các nhà tiếp thị đang tìm cách giảm lượng thời gian cần thiết để quản lý các chiến dịch tiếp thị dựa trên những người ảnh hưởng này.

Tìm kiếm đối tác công nghệ về nền tảng Influencer Marketing có thể giúp thương hiệu khám phá, và kết nối với những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và đo lường các mối quan hệ tiếp thị trên mạng xã hội sẽ là chìa khóa thành công cho bất kỳ thương hiệu nào.

Người theo dõi giả mạo (fake follower)

Người theo dõi giả mạo đã tăng lên đáng kể kể từ khi thị trường Influencer Marketing gia tăng. Điều quan trọng là các nhà tiếp thị không nên chỉ nhìn vào số lượng người theo dõi  của Influencer mà còn phải chú ý đến các kết quả thực như chuyển đổi, tải xuống và bán sản phẩm để loại trừ bots. (Quy tắc số 1: Bots không bao giờ mua hàng.) Kiểm tra chất lượng các cuộc hẹn của họ (tiếng Anh, cuộc đối thoại có ý nghĩa, v.v …) thay vì chỉ dựa vào số liệu.

Các nhà tiếp thị đang thúc đẩy các kết quả kinh doanh thực sự với nội dung của những người ảnh hưởng. Vì vậy, nhận thức được những xu hướng và thách thức khi bạn đang xây dựng chiến lược tiếp thị cho năm là điều hết sức cần thiết. Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu, hãy liên hệ với 7Saturday ngay hôm nay để xem Bảng hướng dẫn Cách xây dựng một kế hoạch Influencer Marketing hiệu quả từ chúng tôi.

Nguồn tham khảo: pixlee.com

Uyên Lê