Influencer được phân loại như thế nào?

Khi Influencer Marketing ngày càng phổ biến thì việc phân loại Influencer là điều cần thiết để chọn được những gương mặt phù hợp. Vậy Influencer sẽ được phân chia thành những nhóm nào dựa vào lượng người theo dõi trên mạng xã hội?

1. Xu hướng sử dụng Influencer trên thị trường hiện nay

Influencer Marketing dần trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong các chiến dịch quảng cáo hiện nay. Không dừng lại ở các KOL/Influencer lớn, các nhãn hàng còn tận dụng hiệu quả sức ảnh hưởng ở cả nhóm Influencer vừa và nhỏ.

Influencer vừa và nhỏ (tạm gọi là Micro Influencer) đến từ mọi ngành nghề và đặc biệt là nhóm người ảnh hưởng này thường hoạt động rất năng nổ trên mạng xã hội. Họ có thể là một blogger, diễn viên, người mẫu, MC, PT… mà không nhất thiết phải là một celebrity hàng đầu. Những chia sẻ của họ xuất phát từ góc nhìn cá nhân với những trải nghiệm, kinh nghiệm sống đa dạng.

Nếu như các nhóm Influencer lớn có ưu thế mạnh mẽ qua mức độ phủ sóng, góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm thì Micro Influencer lại là nhân tố lý tưởng để tạo sự tin tưởng đối với chất lượng sản phẩm, tiết kiệm ngân sách quảng cáo và góp phần lớn thúc đẩy doanh số bán hàng.

2. Phân loại Influencer

Để có quá trình làm việc thuận lợi hơn, chúng ta có thể phân loại những người ảnh hưởng thành 5 nhóm chính dựa vào lượng người theo dõi như sau:

Sự phân chia các nhóm Influencer (dựa trên lượng người theo dõi) giúp nhãn hàng dễ dàng hơn khi lựa chọn cho chiến dịch Influencer Marketing.

Xem thêm List 150 Influencer lĩnh vực Beauty

Nhóm Influencer vừa và nhỏ:

  • Nhóm Nano Influencer (có từ 3K – 10K người theo dõi)

Đây là nhóm Influencer có số lượng đông đảo nhất. Họ thường là những người hoạt động năng nổ trên mạng xã hội, chia sẻ những thông tin ở mọi lĩnh vực nhưng đa phần chưa xác định được thị trường chủ lực của mình.

Ưu điểm: Nano Influencer sở hữu mức độ tương tác tốt với phần đa số những người theo dõi họ là người thân, bạn bè. Họ có nhiều thời gian và thường xuyên trả lời tin nhắn, bình luận trên trang cá nhân. Vì vậy, họ đóng vai trò như một người bạn thân hơn là người ảnh hưởng. Điều này giúp họ mang sự tin tưởng cao từ cộng đồng.

Nhược điểm: Nano Influencer chưa có ý thức trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, lượng người theo dõi Nano Influencer chỉ từ 3K-10K nên phạm vi lan tỏa thấp và chưa biết cách làm nổi bật sản phẩm qua nội dung, hình ảnh đăng tải.

Một số Nano Influencer được yêu thích trên thị trường hiện nay như: Hoàng Thơm, Hà Ly Trần, Ánh Phượng, Huyen Nguyen, Jen Phạm…

Xem thêm List Nano Influencer

  • Nhóm Micro Influencer: 10K – 50K người theo dõi

Micro Influencer thu hút được lượng người theo dõi đông đảo hơn Nano. Nhóm người ảnh hưởng này bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến nội dung đăng tải trên mạng xã hội của mình. Những bài viết của họ có phần chỉn chu và tập trung khai thác những mục đích cụ thể hơn là ngẫu nhiên.

Ưu điểm: Micro Influencer như một phiên bản nâng cấp của Nano với khả năng lan tỏa tốt hơn. Họ dần định hướng được bản thân, biết cách chọn lựa lĩnh vực phù hợp, giúp nhãn hàng tiếp cận đúng với tệp khách hàng mục tiêu với chi phí thấp.

Nhược điểm: Một số Micro thường bị “thương mại hóa” khi quảng cáo quá nhiều, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng kém. Nhiều trường hợp còn sử dụng lượt like ảo để đánh bóng tên tuổi dẫn đến việc tìm kiếm và lựa chọn đã khó nay càng thêm khó.

Một số Micro Influencer được yêu thích trên thị trường hiện nay như: Thanh Thúy, Hoa Tâm, Tuyết Nga, Kiều Diễm, Lan Anh…

Xem thêm List Micro Influencer

  • Nhóm Power Micro Influencer: 50K – 100K người theo dõi

So với Nano và Micro, nhóm Power Micro, đặc biệt là hot mom/ hot dad được các nhãn hàng lựa chọn nhiều nhất để chạy chiến dịch Influencer Marketing.

Ưu điểm: phần lớn những Power Micro đã xác định được hướng đi cụ thể và tập trung khai thác sâu vào chúng. Họ được xem như những chuyên gia, có kiến thức chuyên môn tốt về một lĩnh vực bất kỳ và có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng các nhãn hàng. 

Lượng fan lớn và phân ngách cụ thể từ Power Micro cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhãn hàng nhắm đến. Đây là nhóm có khả năng tốt trong việc vừa lan tỏa hình ảnh sản phẩm một cách tự nhiên, vừa thúc đẩy doanh số bán hàng.

Nhược điểm: Power Micro không phải là người nổi tiếng nên rất khó tìm được họ, đặc biệt là những gương mặt phù hợp cho từng sản phẩm và chiến dịch khác nhau. Đối với những chiến dịch lớn, cần đến hàng trăm Influencer thì khâu tìm kiếm và quản lý sẽ càng “gian nan” hơn.

Với những hiệu quả đã được kiểm chứng qua nhiều chiến dịch, Power Micro Influencer ngày càng được sử dụng phổ biến.

Một số Power Micro Influencer được yêu thích như: Thúy Hoàn Trần, Linh Phạm, Nguyễn Thanh Thủy Tiên, Lý Mỹ Oanh…

Xem thêm List Power Micro Influencer (Hot Mom/Dad)

Nhóm Influencer lớn

  • Nhóm Macro Influencer: 100K – 500K người theo dõi

Macro Influencer thực sự là những “chuyên gia” nổi bật trong lĩnh vực họ theo đuổi. Họ thường là những blogger, hoạt động ở nhiều nền tảng khác nhau và được xem là những người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ.

Ưu điểm: nhóm người ảnh hưởng này có khả năng lan tỏa thông điệp rộng đến khách hàng. Họ có khả năng tạo nên những xu hướng mới và tác động đến suy nghĩ, hành vi của fan qua những video, bài viết review sản phẩm, chia sẻ góc nhìn cuộc sống…Phong cách làm việc của họ cũng rất chuyên nghiệp và có sự đầu tư chỉn chu cho từng nội dung đăng tải. 

Nhược điểm: với chuyên môn và lượng fan sở hữu khổng lồ nên người ảnh hưởng thuộc phân khúc này thường có kinh phí khá cao. Thêm vào đó, với mối quan hệ lớn trên mạng xã hội, khả năng tương tác với fan của họ cũng bị hạn chế.

Một số Macro Influencer nổi bật như: Vũ Dino, Khánh Linh, Chloe Nguyễn, Hà Trúc…

Xem thêm List Macro Influencer

  • Nhóm Mega Influencer: trên 500K người theo dõi

Mega Influencer sở hữu mức độ phổ biến lớn nhất trong các nhóm. Nhóm người ảnh hưởng này là người của công chúng như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ, nhà hoạt động xã hội… 

Ưu điểm: Mega Influencer là lựa chọn hoàn hảo để gia tăng độ uy tín và nâng tầm giá trị thương hiệu, tạo độ phủ sóng rộng rãi trên mọi phương diện cũng như định hướng hành vi người tiêu dùng.

Nhược điểm: Ngân sách để thuê một Mega Influencer là vấn đề khiến các nhãn hàng “đau đầu” vì giá booking của họ khá “chát”.  Chưa kể lượng người tiếp cận Mega Influencer lớn nhưng tỷ lệ tương tác thấp. Mức độ tin tưởng từ Mega sẽ không cao như nhóm Influencer vừa và nhỏ do người dùng thường mặc định rằng Mega chỉ đang quảng cáo sản phẩm là chính. Tiếp theo, đó chính là chính bởi yếu tố công việc, cùng với đó là việc giữ gìn hình ảnh với công chúng vì thế việc ít kết nối với fan trên nền tảng Social Media cũng là nhược điểm của nhóm người ảnh hưởng này.

Macro, Mega Influencer mang sức ảnh hưởng mạnh mẽ, giúp thương hiệu tăng uy tín và brand love đối với khách hàng.

Một số Mega Influencer nổi bật như: Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Thủy Tiên, Châu Bùi…

Xem thêm List Mega Influencer 

3. Nên lựa chọn nhóm người ảnh hưởng nào cho chiến dịch Influencer Marketing?

Người tiêu dùng, đặc biệt là “cư dân mạng” ngày càng thông minh. Họ đã quá quen thuộc với những bài viết đậm chất quảng cáo từ người nổi tiếng. Trong khi đó, họ lại có xu hướng đặt niềm tin và ra quyết định mua hàng dựa trên phản hồi từ những người mà mình quen biết, những người đã có sự trải nghiệm đối với sản phẩm. Ở góc độ này, những Influencer vừa và nhỏ sẽ chiếm nhiều ưu thế.

Thêm vào đó, thay vì bỏ ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu cho một bài đăng từ một vài Mega/Macro Influencer, bạn hoàn toàn có thể làm việc với hàng trăm Nano, Micro và Power Micro Influencer cũng với ngân sách đó. Sở hữu độ tương tác cao, người ảnh hưởng vừa và nhỏ cũng có thể giúp sản phẩm xuất hiện rộng rãi nhờ vào những lượt chia sẻ từ bạn bè hoặc gắn thẻ bạn bè ở các bài đăng quảng cáo.

 Sự kết hợp cả KOL lớn cùng dàn Influencer vừa và nhỏ sẽ tạo cho thương hiệu sự “bùng nổ” về mặt truyền thông.

Theo đó, trong nhóm Influencer vừa và nhỏ thì Power Middle Influencer được nhiều nhãn hàng ưu ái sử dụng nhất. Power Micro Influencer sở hữu khả năng chuyên môn tốt và hiểu rõ về người theo dõi của mình. Họ có mối quan hệ chặt chẽ, biết cách gắn kết với fan và mang khả năng tạo trend, bắt trend tốt để cho ra những bài review thực sự thu hút.

Hơn thế, đa số các Power Micro đều đã có kinh nghiệm trong việc tham gia các chiến dịch quảng cáo. Họ mang đến sự chuyên nghiệp, biết cách định hướng người sử dụng để tập trung khai thác sản phẩm thay vì cho ra những tương tác không liên quan.

Vấn đề lớn khi thực hiện chiến dịch cùng Nano, Micro và Power Micro chính là họ không quá phổ biến. Để tìm được nhóm Influencer này, đặc biệt là nhóm Influencer phù hợp cho nhãn hàng không hề dễ dàng. 

Trên thị trường hiện nay, 7SAT là đơn vị uy tín mà hàng trăm nhãn hàng đã tin tưởng hợp tác thông qua những chiến dịch Influencer Marketing. Thông qua dịch vụ 7SAT Review, đơn vị có thể giúp nhãn hàng lập chiến lược cụ thể, đề xuất những Nano/Micro/Power Micro Influencer phù hợp dựa trên platform tìm kiếm người ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam (hơn 15K Influencer trong mọi lĩnh vực).

Liên hệ ngay cho 7SAT thực hiện chiến dịch Influencer Marketing!

Thang Nguyen