HÃY HỌC CÁCH SỬ DỤNG NHUẦN NHUYỄN HASHTAG!

Trở về năm 2007, khi Chris Messina – một nhà thiết kế tại Google – đề xuất việc sử dụng thẻ #hashtag trên Twitter để tạo ra “nhóm”, “chủ đề”, không ai nghĩ rằng biểu tượng nhỏ này có thể trở nên phổ biến rộng rãi để phân loại và tìm kiếm nguồn cấp dữ liệu tin tức như ngày nay. Đối với một số người, cơ chế này được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội vì mục đích giải trí bằng các khẩu hiệu bắt chước ngẫu nhiên. Ở một góc nhìn khác, nó đóng vai trò như một “thiết bị” để lướt qua sự lộn xộn của nội dung và thu hẹp vào các cuộc đối thoại liên quan đến sở thích và/hoặc các sáng kiến thương hiệu.

Các nhà tiếp thị đã sử dụng thẻ hashtag để bắt đầu các chiến dịch truyền thông của họ. Với hashtag, họ có thể tận dụng một cách hiệu quả để theo dõi thành công của chiến dịch và các cuộc thảo luận có nhắc đến thương hiệu đang diễn ra xung quanh họ. Đặc biệt với các chiến dịch được tổ chức dưới dạng cuộc thi, mini game, quà tặng và sự kiện, những biểu tượng truyền thông xã hội thống nhất này cho phép các thương hiệu có quyền theo dõi sức ảnh hưởng và tham gia vào các cuộc thảo luận có liên quan.

suc-manh-cua-micro-influencers.jpg

Vấn đề ở đây là, tương tự như với hầu hết mọi thứ liên quan đến phương tiện truyền thông xã hội, làm cách nào bạn theo dõi thẻ #hashtag? Để giải quyết câu hỏi này, hãy cân nhắc một số điều liên quan đến những gì mà thương hiệu của bạn mong muốn theo dõi, chẳng hạn như số lần đề cập, số lượng phản hồi, khả năng hiển thị và hiệu suất tổng thể. Sau khi phân tích mục tiêu của thương hiệu, việc sử dụng các công cụ của bên thứ ba và tìm kiếm hashtag thông minh sẽ giúp hướng dẫn thành công các nỗ lực phân tích của bạn theo các số liệu hữu ích nhất.

Tại sao lại là Hashtag?

Mỗi phút mỗi ngày, hàng triệu triệu người xem nội dung được tạo ra bởi người tiêu dùng và các thương hiệu trên Internet và trên các phương tiện truyền thông xã hội. Để tìm ra nội dung phù hợp giữa vô vàn các nội dung, thẻ hashtag ra đời cho phép tập trung nhiều hơn vào xu hướng và các nội dung liên quan đến người nào đó trong một lĩnh vực cụ thể tại bất kỳ thời điểm nào.

Tương tự như các tag hoặc nhãn được sử dụng trong các bài viết trên blog, khi nhấp vào một thẻ hashtag bất kì, bạn sẽ được chuyển hướng đến nguồn cấp dữ liệu của tất cả các nội dung có chứa thẻ hashtag đó. Hashtag cũng có thể được xem như một dạng từ khóa cho SEO. Tìm kiếm mộttừ khoá trên công cụ tìm kiếm và bạn sẽ nhận được kết quả phù hợp nhất.

Những tính năng trên các phương tiện truyền thông xã hội khiến hashtag trở nên độc đáo bởi vì ngoài việc giúp người dùng tìm kiếm các tài liệu liên quan được xây dựng xung quanh các chủ đề khác nhau, người dùng còn có thể tìm thấy những cuộc thảo luận và người người dùng khác nhắc về hashtag đó. Hashtag là một cách dễ dàng nhất để mọi người chia sẻ những quan điểm và suy nghĩ công khai về các sự kiện xảy ra, sản phẩm, thương hiệu, vv…. Và nếu mọi người đang nói về thương hiệu của bạn , bạn chắc chắn rất muốn chủ động tìm kiếm thông tin về nó thông qua hashtag.

Instagram-business-profiles-photographers-slrlounge-kishore-sawh-5-800x509.jpg

Cách chọn #hashtag cho thương hiệu của bạn

Khi tạo hashtag cho thương hiệu, hãy coi đây là những từ khóa đại diện cho thương hiệu trên tất cả các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội. Bạn muốn suy nghĩ về một concept nào đó cho mục tiêu dài hạn, độc đáo và khác biệt, nhưng cũng đừng quên tạo ra những hashtag đủ để người tiêu dùng dễ dàng ghi nhớ, kết nối và hành động. Nguyên tắc chung là cố gắng giữ các #hashtag của bạn dưới 11 ký tự, bởi vì thời gian càng dài, thông điệp càng trở nên lộn xộn và dễ quên từ quan điểm của người tiêu dùng khi đến thời điểm sử dụng.

Một số thương hiệu sẽ đi theo một lộ trình phổ biến khi xây dựng thẻ hashtag của mình bằng cách bắt đầu bằng việc sử dụng thẻ tên của họ. Những người khác sẽ sử dụng giọng điệu của khán giả mục tiêu của họ để giúp phát triển thông điệp của thương hiệu. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là khi Netflix thông qua #NetflixAndChill để viral một chiến dịch thông qua việc những khán giả của họ chia sẻ kế hoạch ngày cuối tuần trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bài viết liên quan: 7 bước cho một chiến lược Influencer Marketing thành công

Tốt nhất là bạn nên làm nghiên cứu của riêng mình. Lướt Twitter, Instagram, Facebook, v.v … và thực hiện tìm kiếm theo thẻ hashtag bằng nhiều từ khác nhau và các cụm từ phổ biến. Xem những cuộc thảo luận bắt đầu từ đâu và những phản hồi khác nhau xung quanh các chủ đề nhất định. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm thẻ bắt đầu bằng # trên Instagram, bạn sẽ nhận được một danh sách các “top” hashtag có liên quan nhất đến tìm kiếm của bạn dựa trên tất cả các bài đăng đề cập đến nó. Sau đó, bạn có thể xem qua các bài viết riêng lẻ để có cái nhìn chính xác hơn về những gì người khác nói về bạn. Nói tóm lại, những nguyên tắc hàng đầu là tạo ra những hashtag ngắn gọn và đơn giản, tránh chung chung, và có khả năng kêu gọi hành động.

CR-It-Girl.png

Bắt đầu theo dõi

Một khi bạn đã xác định được hashtag cho chiến dịch của mình, hãy bắt đầu công việc theo dõi hiệu quả của nó. Bắt đầu xây dựng nội dung và xem xét việc sử dụng những thẻ hashtag phổ biến và thịnh hành nhất kết hợp với nội dung thương hiệu của bạn. Làm như vậy có thể là một cách tuyệt vời để tăng khả năng hiển thị của thương hiệu vì nhiều người sẽ chuyển sang tìm kiếm theo chủ đề “trending” ở thười điểm diễn ra chiến dịch. Các công cụ phổ biến để tiến hành các loại hashtag đang thịnh hành trên Twitter bao gồm Sprout SocialHashtagify.

instagram_7saturday.jpg

Thế nhưng, giá trị thực của việc sử dụng thẻ hashtag đến từ khả năng phân tích hashtag và theo dõi hiệu suất của cuộc hội thoại trên các nền tảng mạng xã hội. Cả Instagram và Twitter cung cấp những hiểu biết sâu sắc cho phép thương hiệu của bạn đo lường được những điều cơ bản liên quan đến hashtag.

Theo dõi các cuộc thảo luận có liên quan theo thời gian thực để duy trì sự tham gia cũng như đo lường hiệu quả theo mục tiêu được đề ra sẽ giúp thương hiệu của bạn phát triển các chiến lược hiệu quả hơn và dẫn đến tăng ROI lớn hơn.

(Theo Pixlee.com)

Uyên Lê