ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU VÀ INFLUENCER

Đại sứ thương hiệu và người ảnh hưởng/Influencers, đang là những khái niệm được sử dụng nhiều trong các chiến dịch marketing ngày nay. Cả hai khái niệm đều chỉ về việc những người có tầm ảnh hưởng đứng ra giới thiệu hay quảng bá cho các thương hiệu họ hợp tác. Một điểm chung của cả hai đối tượng này đều nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Vì thế, từng hành động hay lời nói của họ có thể trở thành xu hướng tác động đến tâm lý hay hành vi mua hàng của fan hâm mộ hay các followers.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc book các KOLs giới thiệu sản phẩm, hiện đang được các doanh nghiệp chọn lựa vì influencer marketing đang được xem là một trong những kênh truyền thông thương hiệu rất hiệu quả, có tương tác trực tiếp, độ phủ sóng rộng lớn và nhanh chóng.

Tuy nhiên, giữa đại sứ thương hiệu và influencer/KOLs lại có những điểm khác nhau nhất định. Thương hiệu nên hiểu rõ về hai khái niệm này để đưa ra những quyết định phù hợp cho mục tiêu truyền thông của thương hiệu.

  1. INFLUENCER/KOL- NGƯỜI ẢNH HƯỞNG LÀ GÌ?

Người ảnh hưởng? Đơn giản, Họ là những người có sức ảnh hưởng. Họ có thể là các ngôi sao giải trí, các chuyên gia trong các lĩnh vực, các blogger nổi tiếng trên mạng hay thậm chí là những nhân vật hoạt hình tưởng tượng nổi tiếng trên mạng. Họ có những quan điểm hay tài lẻ riêng thu hút sự yêu thích của các followers hay fan. Trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu, các influencer thường sẽ có vị trí là một “người tiêu dùng khách quan” đừng ra giới thiệu về sản phẩm hay thương hiệu. Chính yếu tố này đã đưa các KOLs đến gần công chúng hơn và khiến cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, đồng thời dễ dàng tiếp cận các thông tin hay nội dung mà thương hiệu đang muốn truyền tải.

imgpsh_fullsize

Vì các influencer chỉ là đóng vai một người tiêu dùng khách quan, nên trong cùng 1 thời điểm, các KOL có thể làm việc với nhiều nhãn hàng khác nhau cũng như là giới thiệu nhiều loại sản phẩm khác nhau. Vì thế, khi lựa chọn các KOL, thương hiệu hãy nên xem xét rằng đối tượng followers của KOL đó có là khách hàng mục tiêu của hãng? Hãy quan sát các bài post hay video của influencer có thể hiện được sự giới thiệu tự nhiên không? Vì như vậy sẽ giúp cho thương hiệu dễ đạt được mục tiêu đã đề ra.

  1. ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Đại sự thương hiệu cũng có thể hiểu là một người ảnh hưởng/Influencer, nhưng họ có mối quan hệ gắn bó hình ảnh của thương hiệu hay nói dễ hiểu họ là người đại diện hình ảnh cho thương hiệu. Khác với các influencer chỉ làm việc với thương hiệu trong thời gian ngắn, các đại sứ thương hiệu sẽ hợp tác lâu dài với thương hiệu trong các chiến dịch truyền thông thương hiệu, họ sẽ có nguồn kiến thức sâu rộng về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu, đại diện hình ảnh thương hiệu và là người phát ngôn cho thương hiệu ở các kênh truyền thông khác, thêm nữa khi đã là đại sứ sẽ có sự ràng buộc với thương hiệu. Trong quá trình hợp tác, đại sứ không được phép hợp tác giới thiệu sản phẩm của đối thủ mà thương hiệu họ đang hợp tác. Điều này tránh gây cạnh tranh không lành mạnh cũng như tránh khiến khách hàng nhầm lẫn.

imgpsh_fullsize (1)

TẠM KẾT

Hiện nay, các chiến dịch thương hiệu ngày càng phát triển đa dạng nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội và sự xuất hiện của các nhân vật có sức ảnh hưởng mới. Nên vấn đề của thương hiệu phải hiểu các khái niệm và vai trò của từng người ảnh hưởng trong các chiến dịch để tối ưu hóa chi phí và mang lại lợi ích tốt nhất cho thương hiệu. Do đó hãy xác định đúng nhân vật và vai trò mà bạn muốn họ hợp tác. Đừng nghĩ rằng, càng bỏ nhiều tiền, nhân vật càng nổi tiếng thì đồng nghĩ với việc hiệu ứng mang lại càng cao, hãy lựa chọn những nhân vật có sự phù hợp với thương hiệu và hợp gu của khách hàng mục tiêu mà thương hiệu đang nhắm tới, nếu sai sót thì điều đó còn phản tác dụng đấy.

Bài viết tham khảo: THƯƠNG HIÊU VÀ ĐẠI SỨ DU LỊCH

(Theo artplusmarketing)

 

Tài Nguyễn