Đặc điểm và cách sử dụng các nhóm Influencer hiệu quả

Influencer Marketing được sử dụng ngày càng phổ biến với nhiều nhóm người ảnh hưởng khác nhau. Cùng 7SAT khám phá ngay những đặc điểm và cách sử dụng của từng nhóm Influencer để tối ưu hiệu quả cho chiến dịch của mình nhé!

Phân chia các nhóm Influencer dựa vào loại hình hoạt động

Influencer ngày nay xuất hiện ở mọi lĩnh vực và hoạt động với nhiều loại hình khác nhau trên các phương tiện truyền thông. Để chọn được những gương mặt phù hợp nhất và mang lại hiệu quả tối ưu, bạn phải hiểu được tính chất của từng nhóm Influencer.

Dựa trên số lượng người theo dõi (by size), chúng ta đã phân chia được 5 nhóm Influencer là: Nano Influencer (3-10K), Micro Influencer (10-50K), Power Middle Influencer (50-100K), Macro Influencer (100-500K), Mega Influencer (>500K). 

Bên cạnh đó, dựa vào loại hình, tính chất (by type) của Influencer, chúng ta cũng có thể chia thành 4 nhóm với những đặc điểm riêng biệt như sau:

Nhóm Celebrity – Người nổi tiếng

Họ thường là ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC, vận động viên… đang được yêu thích trên thị trường, có sức hút truyền thông mạnh mẽ nhất và độ phổ biến cao nhất trong các nhóm Influencer. 

Với sức ảnh hưởng lớn, các Celebrity thường được  xuất hiện trong các TVC hoặc đóng vai trò là đại sứ thương hiệu.

Ưu điểm: Nhóm Celebrity mang đến lượng tiếp cận (reach) cao nhờ vào lượng người theo dõi khổng lồ trên mạng xã hội. Vốn sở hữu những thiện cảm đặc biệt từ người theo dõi, nhóm Celebrity rất dễ tiếp cận và tác động mạnh mẽ đến hành vi khách hàng tiềm năng của bạn. Bên cạnh đó, sản phẩm có sự góp mặt của những sao hạng A cũng góp phần khẳng định độ uy tín và tiềm lực của nhãn hàng.

Nhược điểm: Nhóm Celebrity có mức giá booking rất cao và đi kèm nhiều điều kiện phức tạp. Ngoài chi phí, bạn cần phải cân nhắc kỹ về profile để phân tích độ phù hợp của họ đối với nhãn hàng. Làm việc cùng Celebrity, bạn cũng cần có khả năng xử lý tốt những sự cố truyền thông (đặc biệt là scandal) khi chiến dịch diễn ra vì chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu.

Gợi ý sử dụng: Các Celebrity thường được chọn làm gương mặt Đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador), xuất hiện trên các banner quảng cáo, ấn phẩm truyền thông, đóng TVC… hoặc làm người khởi xướng để mở đầu cho chiến dịch và tạo xu hướng mới.

Nhóm Professional – Nhóm chuyên gia

Đây là tập hợp những chuyên gia ở mọi lĩnh vực cuộc sống. Họ có vốn kiến thức chuyên môn sâu và dễ dàng tạo lòng tin cho người dùng. Các Influencer trong nhóm này thường là bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp, chuyên viên trang điểm, kỹ sư, nghệ sĩ…

Các chuyên gia thường xuất hiện tại các talkshow, livestream của nhãn hàng hoặc đăng tải những bài viết chuyên môn nhằm cung cấp kiến thức và tạo niềm tin vững chắc cho người dùng về sản phẩm.

Ưu điểm: Các chuyên gia giúp thương hiệu nâng cao uy tín, đặc biệt là khẳng định chất lượng sản phẩm trong mắt khách hàng. Nhóm Influencer này có thể giúp nhãn hàng tiếp cận đúng với tệp người tiêu dùng tiềm năng hơn mà không quá “đại trà” như Celebrity.

Nhược điểm: Số lượng người ảnh hưởng ở nhóm Professional không nhiều. Họ yêu cầu rất nghiêm khắc về chất lượng sản phẩm, giấy tờ kiểm định… để đi đến quyết định đồng hành cùng nhãn hàng.

Gợi ý sử dụng: Nhóm Professional nên được dùng để chia sẻ những thông tin khoa học, những kiến thức có ích để tạo lòng tin và sau đó là gợi ý sử dụng sản phẩm. Các chia sẻ của họ có thể thực hiện dưới nhiều hình thức (bài viết, video quay sẵn, talkshow hoặc qua livestream…). Nhóm Chuyên gia đặc biệt phù hợp cho giai đoạn ra mắt sản phẩm hoặc giới thiệu tính năng mới.

Nhóm Community Page/Group – Nhóm cộng đồng

Đây là nhóm Influencer ra đời nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội với những trang thông tin, hội nhóm cộng đồng (Community Page/Group) hoặc những nhân vật hư cấu (Fiction Character).

Community Page/Group có lượng tương tác cao, có thể tận dụng để tạo ra những thảo luận lớn về thương hiệu, sản phẩm.

Ưu điểm: Nhóm Community Page/Group có khả năng làm content sáng tạo, thu hút đông đảo những thảo luận sôi nổi, mang tính giải trí cao và gần gũi, giúp chiến dịch thu về lượng lớn người tiếp cận qua mỗi content.

Nhược điểm: Số lượng Community Page trên thị trường rất nhiều và đa dạng thể loại (tin tức, truyện tranh, nhân vật hư cấu, review…). Điều này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ về nhóm đối tượng theo dõi của các hội nhóm để tiếp cận đúng tệp khách hàng.

Gợi ý sử dụng: Dựa trên nội dung thông điệp chính của chiến dịch, bạn có thể yêu cầu các Community Page/Group sáng tạo tranh ảnh, video, tạo chủ đề thảo luận, xin review của người dùng về sản phẩm…Cách làm này vừa giúp người dùng ghi nhớ, vừa nhận từ họ những insight mới về sản phẩm.

Nhóm Citizen Influencer

Nhóm Citizen Influencer là những người ảnh hưởng vừa và nhỏ. Họ không quá nổi tiếng như Celebrity nhưng vẫn mang đến sức ảnh hưởng cao bởi mối quan hệ thân thiết với người theo dõi. Đây là lực lượng Influencer đông đảo nhất nhưng để tìm kiếm được họ là không dễ dàng vì mức độ phổ biến không cao như các nhóm khác.

Citizen Influencer với lực lượng đông đảo, có khả năng lan tỏa mạnh mẽ thông điệp và tạo hiệu ứng đám đông.

Ưu điểm: Citizen Influencer vô cùng gần gũi với người theo dõi. Họ có nhiều thời gian để tương tác nên dễ gây thiện cảm với khách hàng tiềm năng. Những chia sẻ của họ sẽ không chuyên nghiệp như những KOL lớn nhưng chúng mang đến độ tin cậy cao bởi cách truyền tải tự nhiên, gần gũi hơn. Chi phí booking cũng là một ưu điểm lớn. Với khoản tiền cho bài post của một Celebrity, bạn có thể sử dụng để làm việc cùng rất nhiều Citizen Influencer.

Nhược điểm: Lượng theo dõi của nhóm này thấp hơn rất nhiều so với những nhóm khác. Vì vậy, để có hiệu quả tiếp cận rộng rãi, bạn phải dùng đến hàng trăm Influencer. Như đã nói, do mức độ phổ biến của họ không cao nên việc tìm kiếm được số lượng lớn Citizen Influencer phù hợp không hề dễ dàng.

Gợi ý sử dụng: Bạn nên hợp tác cùng hàng chục, thậm chí là hàng trăm Citizen Influencer để tạo nên hiệu ứng đám đông trên mạng xã hội. Nội dung hiệu quả dành cho các Citizen thường là review về sản phẩm, tạo thảo luận hoặc kết hợp chia sẻ content từ các Celebrity hoặc Professional.

Tìm kiếm các nhóm Influencer ở đâu?

Đối với một chiến dịch Influencer Marketing thì việc chọn đúng Influencer là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào lượng follow, like, share… hoặc cảm tính cá nhân thì rất khó để có được người phù hợp.

Hiện nay, các platform đã tối ưu quá trình tìm kiếm Influencer dựa trên các dữ liệu, phân tích hữu ích và khách quan. Nổi bật nhất chính là Influencer Discovery – ứng dụng tìm kiếm người ảnh hưởng hàng đầu tại Việt Nam, được tạo nên bởi 7SAT.

Ứng dụng này có khả năng cung cấp dữ liệu của hàng nghìn Influencer trên khắp cả nước với các chỉ số thống kê, demographic cụ thể, khách quan. Dựa vào đó, bạn có thể đánh giá, lựa chọn được những Influencer phù hợp nhất đối với chiến dịch và thương hiệu, mang về hiệu quả tối ưu.

——

Trải nghiệm tìm kiếm Influencer cùng Influencer Discovery TẠI ĐÂY

Liên hệ tư vấn thực hiện chiến dịch Influencer Marketing cùng 7SAT TẠI ĐÂY.

Thang Nguyen