CHẠY NGAY ĐI, LỰC LƯỢNG INLUENCER MARKETING THẾ HỆ MỚI ĐÃ XUẤT HIỆN !

Với sự tiếp cận và hình thức quảng cáo sáng tạo, thân thiện, influencer marketing- marketing thông qua người ảnh hưởng đang được các thương hiệu xem là ‘hot trend’ trong các chiến dịch marketing thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội.

Vậy thì các influencers hay còn gọi là KOLs trên mạng xã hội là ai? Đó có phải là các ngôi sao nổi tiếng ngoài xã hội với lượng follower cực cao trên các kênh social media? Câu trả lời là đúng nhưng thiếu. Năm 2018, thế giới influencer/KOLs đã ghi nhận thêm một nhóm người ảnh hưởng mới, họ sẽ không sở hữu danh tiếng hay số lượng followers quá cao như các ngôi sao nổi tiếng, nhưng họ có sự liên kết và tương tác cao đối với những fan theo dõi và sở hữu tập fan ổn định phù hợp với khách hàng mục tiêu của thương hiệu. Họ được gọi là micro-influencer: người ảnh hưởng siêu nhỏ.

Micro-influencer là ai?

Hiện tại, chưa có một định nghĩ cụ thể nào trong ngành marketing giải thích rõ ràng về  nhóm influencers này. Để phân biệt các marketer của brand thường hay dựa vào số lượng followers, lượng tương tác để phân loại các nhóm influencer. Micro-influencer có khoảng từ  10,000 đến 500,000 followers trên mạng xã hội.  Tuy nhiên, các con số follow thường không phản ánh đúng về số lượng tương tác diễn ra trên trang mạng cá nhân của micro-influencer. Micro-influencer thường có một lượng khán giả đặc trưng và có sự liên kết sâu rộng đến tập fan của mình.

imgpsh_fullsize

Lý do để brand và micro-influencer hợp tác với nhau?

Các micro-influencers là những người đã xây dựng mối tương tác với các followers thông qua câu chuyện của họ, vì thế fan của KOLs luôn sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của influencers cho dù đó là câu chuyện mà các brand gửi cho KOLs.

Micro-influencers sẽ là đóng vai là “người dùng khách quan” đứng ra chia sẻ câu chuyện, sản phẩm của thương hiệu bằng cách chụp ảnh hay chia sẻ hình ảnh sản phẩm trên các trang mạng xã hội của họ như facebook hay Instagram. Những micro-influencer sẽ tạo ra những nội dung mang tính tự nhiên, gần gũi với các vấn đề cuộc sống mà mọi người gặp phải, giúp tạo liên kết giữa thương hiệu và khán giả. Ngoài ra, micro-influencers có thể tạo ra các nội dung post lên facebook không nhưng vẫn mang cá tính riêng của họ mà còn phù hợp với yêu cầu của brand. Brand có thể chia sẻ lại các bài post hay nội dung đó trên các fanpage của công ty để chứng minh về tính hiệu quả sản phẩm do brand mang lại. Hình thức này vừa giúp cho brand tiếp cận được khách hàng mục tiệu và micro-influencer đưa hình ảnh của mình đến với nhiều người dùng trên mạng xã hội khi được chia sẻ hình ảnh trên fanpage của brand.

screen_shot_2017-02-02_at_9.18.14_am

Tạm kết

Việc sở hữu thương cá nhân độc đáo và mới lạ là hình thức để các micro-influencer sở hữu lượng fan đông đảo và có sự gắn kết sâu sắc với họ. Micro-influencer phù hợp với tất cả các doanh nghiệp cho dù đó là doanh nghiệp mới hình thành còn nhỏ hay là doanh nghiệp lớn có tiếng tăm lâu năm trên thị trường. Có thể nói nếu xét về danh tiếng và số lượng followers thì các micro-influencer không thể so được với các macro-influencer (người ảnh hưởng lớn) hay với các ngôi sao nổi tiếng, nhưng không vì thế mà các micro-influencer lại bị xem thường, đôi khi các lợi ích mà micro-influencer mang lại còn cao hơn và giúp ích tốt hơn cho sự tăng trưởng của brand trên mạng xã hội. Thật không quá, khi nói năm 2018 là năm của Micro-influencer: Người ảnh hưởng siêu nhỏ

Bài viết liên quan:NGƯỜI ẢNH HƯỞNG SIÊU NHỎ VÀ NƠI TÌM RA HỌ

(Theo Forbes)

 

Tài Nguyễn