CASE STUDY #4 : MIẾN PHÚ HƯƠNG ACECOOK – BÃO INFLUENCER MARKETING CỦA NGÀNH FMCG

FMCG – ngành hàng tiêu dùng nhanh đã và đang phát triển trở thành một ngành quyền lực ngầm không phải ai cũng biết. Chính vì sự phát triển và thay đổi nhanh chóng nên bản thân mỗi thương hiệu không chỉ đáp ứng chất lượng sản phẩm mà họ còn phải cập nhật các xu hướng Marketing mới. Thị trường các sản phẩm ăn liền ta phải nhắc đến những ông lớn như : Vifon, Miliket, Massan, Acecook. Vậy bài toán đặt ra trong thị trường FMCG chính là “Làm thế nào để nổi mình phủ độ nhận diện thương hiệu trong biển các ông lớn ?” Ở bài viết này , 7Saturday sẽ điểm lại những điểm nổi bật của chiến dịch tiêu biểu với thông điệp “”Sợi miến trắng thon, ngon tinh tế” của ông lớn Acecook.

1. Bối cảnh :

Thịt kho hột vịt, bánh chưng, bánh tét, chả lụa những món ăn hằng ngày các bạn trẻ thấy ngon nhưng đến Tết là thấy ngán tận cổ. Để “giải ngán” cho mùa Tết, Acecook thấu hiểu và cho ra thị trường Miến Phú Hương với hai phân khúc : miến ăn liền Phú Hương dành cho những khách hàng thích tiêu dùng nhanh và sản phẩm miến nấu Phú Hương yến tiệc chuyên dùng cho xào, nấu trong các bữa ăn gia đình.

“Nóng trong người” là câu than thở quen thuộc của nhiều người trong dịp Tết bởi các thực phẩm cay nóng, giàu chất béo, nhiều đạm. Vì thế, nguyên liệu chính của sản phẩm được tinh tế chọn lựa từ bột đậu xanh và khoai tây để thanh lọc cơ thể, giúp khách hàng có thói quen tốt.

Ông Kajiwara Junichi – Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam từng hé lộ chiến lược cho sự phát triển trong tương lai của Acecook. Acecook quyết tâm đưa ngành hàng sản phẩm ăn liền gần gũi khách hàng bằng cách cung cấp thông tin hiểu đúng về sản phẩm ăn liền đến người tiêu dùng thông qua những hương vị mới, sản phẩm mới theo hướng dinh dưỡng. Lối truyền thông mà sản phẩm Miến Phú Hương tiếp cận bằng Influencer Marketing x 7Saturday có thể nói là con đường ngắn nhất để truyền đúng thông tin và đủ thông điệp vào đúng dịp Tết.

2. Thời gian: 25/01/2018 – 08/02/2018

3.  Đối tượng khách hàng mục tiêu : Các bạn trẻ 18-24 tuổi có sở thích ăn uống nhưng khá bận rộn để chuẩn bị một bữa ăn ngon nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí ăn sạch sống khỏe. Bên cạnh tệp khách hàng đó, miến Phú Hương của Acecook còn nhắm đến các bạn sống xa gia đình Tết là dịp trở về nhà sum vầy với món quà mang thông điệp “SỢI TRẮNG NGON, THON TINH TẾ” cho gia đình.

4. Chiến lược của chiến dịch :

Acecook từng bước xâm nhập sản phẩm “Miến Phú Hương” thông qua những sự kiện, chiến dịch truyền thông là bước tiến đầu tiên gây chú ý đến với khách hàng. Nhắm vào việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm thông qua Influencer Marketing lan tỏa thông điệp mùa sum vầy đến cộng đồng mạng và fans trong suốt Tết.

Hàng loạt bài PR trải đều suốt chiến dịch của các KOLs tung ra để kích thích nhu cầu và mong muốn sử dụng sản phẩm bên cạnh tình cảm dành cho hình ảnh thương hiệu Acecook.

5. Nội dung chiến dịch:

Acecook thổi làn gió đồng cảm vào mùa Tết đến xuân về khi nhà nhà bận rộn , người người trở về bên gia đình sum vầy để đón một năm mới. Trở về nhà trong không khí cận Tết cùng nhớ lại hương vị các món ăn gia đình thì không thể bỏ qua bát miến là món quà thanh mát cho gia đình. Acecook quyết định chọn Influencer Marketing là phương thức tiếp cận khách hàng thông qua những chia sẻ đan xen cảm xúc của Influencer .

Chiến dịch Miến Phú Hương khéo léo chọn đúng thời điểm cận Tết tác động đến nhu cầu ăn uống đa dạng, tiện lợi và tính thanh mát giúp khách hàng bó túi bí kíp món ăn cho gia đình. Bởi chủ đề gia đình luôn là nguồn cảm hứng bất tận để gắn kết thương hiệu với khách hàng, giữ tính nhân văn của thông điệp truyền tải. Với cách thức sáng tạo content phù hợp với từng influencer , chiến dịch đã dẫn dắt người dùng qua mỗi cảm xúc từ cách chuẩn bị món quà Tết của đứa con xa gia đình, nhớ lại mẹ bà cùng hương vị quê hương cùng món ăn đậm đà truyền thống.

6. Influencer

Dựa trên đối tượng khách hàng mà ông lớn Acecook mong muốn và thời điểm diễn ra chiến dịch, 7Saturday dùng phatform Discovery đã đưa ra List Influencers cho lĩnh vực FMCG. Tệp Influencers gồm các bạn Nano, Macro và Mega có độ tuổi từ 23-27 tuổi . Những influencers có xu hướng quan tâm đến gia đình, việc bếp núc và bận rộn công việc.

Công việc của các Influencer là đăng ảnh của mình thưởng thức miến Phú Hương trong không gian bếp của gia đình kèm những chia sẻ về sự tiện lợi chỉ mất 3 phút để có bữa ăn ngon hay có thể là tính thanh mát, hương vị đậm đà là món quà cho cả gia đình cùng ăn những ngày Tết. Những lời giới thiệu chân thành và gợi ý bí kíp giữ dáng không lo phát phì của các Influencers cùng hashtag ##MienPhuHuong #Miendauxanh #Miensuonheo #MienPhuHuongYenTiec đã lan tỏa chiến dịch rộng rãi và sản phẩm lọt vào tầm mắt món ăn Tết không sợ ngán.

7. Kết quả chiến dịch

Tổng độ phủ sóng là 380.525, tương tác đạt 40.493 ( tính từ ngày 03/04/2018-15/05/2018 )


Độ tương tác và hiệu quả mà các bạn Influencer đem lại khá tốt.Đối tượng mà chiến dịch tiếp cận được chủ yếu ở độ tuổi 18-24 và hơn 73% là nữ. Lan toả mạnh nhất là Hồ Chí Minh chiếm 57,69%.


Độ tương tác và hiệu quả mà các bạn Influencer đem lại khá tốt.


Miến Phú Hương của Acecook không chỉ được biết đến mà còn được người tiêu dùng sử dụng rộng rãi và thông điệp tinh tế được truyền tải đến khách hàng.

Nếu như bạn cũng muốn thực hiện chiến dịch Influencer Marketing thì hãy để 7Saturday trở thành bạn đồng hành. Cùng với platform Discovery, việc thực hiện Influencer Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nào cùng trải nghiệm Discovery và thực hiện chiến dịch ngay: https://hubs.ly/H0j4p-t0

LIST INFLUENCER DÀNH CHO NGÀNH HÀNG FMCG : https://hubs.ly/H0j4pVx0

KHÁM PHÁ LIST FOOD BLOGGER : https://hubs.ly/H0j6J9F0

hienmt@7saturday.com