CASE STUDY #7: FPT Shop Samsung Galaxy J4

Nửa đầu năm 2018, khi người dùng dần không có nhu cầu mua điện thoại mới, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam có sự tăng trưởng chậm ở mức báo động.

Tuy nhiên, FPT Shop vẫn giữ vững phong độ khi doanh thu từ các chuỗi cửa hàng trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt 5.270 tỷ đồng, chiếm 70% tổng doanh thu và đạt mức tăng trưởng 12% so với năm ngoái. Bên cạnh đó, doanh số thu về từ việc bán hàng trực tuyến là 950 tỷ đồng (13% doanh thu), tương đương với cùng kỳ năm trước.

Vậy họ đã làm gì để duy trì tăng trưởng khi đứng trước nguy cơ bão hòa của thị trường điện thoại trong nước lúc bấy giờ? Cùng 7Saturday tìm hiểu về chiến dịch Influencer Marketing cho sản phẩm Samsung Galaxy J4, một trong số các giải pháp mà FPT Shop đã sử dụng để giải bài toán khó lúc này nhé!

Thương hiệu: FPT Shop

FPT Shop là chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên về các sản phẩm kỹ thuật số bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, phụ kiện và các dịch vụ về công nghệ, … Tính đến thời điểm hiện tại, FPT Shop chính là chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 trên thị trường bán lẻ ngành hàng công nghệ tại Việt Nam.

Bối cảnh

Năm 2018, thị trường điện thoại Việt Nam chỉ tăng trưởng 10% trong 6 tháng đầu năm, cách biệt khá lớn so với con số 17% cùng kỳ năm trước. Đây cũng là dấu hiệu rõ rệt cho thấy thị trường điện thoại trong nước lúc bấy giờ đã bão hòa. Sự tăng trưởng chính và chủ yếu là nhờ vào nhu cầu đổi điện thoại mới của người tiêu dùng.

Đứng trước cuộc đua doanh thu và tranh giành thị phần, các nhà bán lẻ ngành hàng điện thoại di động nói chung và FPT Shop nói riêng không ngừng tung ra các chiến dịch quảng cáo và chương trình khuyến mãi.

Mục tiêu

Mục tiêu chính của chiến dịch là việc thúc đẩy doanh số bán sản phẩm thông qua việc quảng bá và khuyến mãi khi mua điện thoại Samsung Galaxy J4, đặc biệt là phiên bản màu tím Lavender được bán độc quyền tại FPT Shop.

Thời gian diễn ra chiến dịch: 15/8/2018 – 20/8/2018

Khách hàng mục tiêu: Samsung Galaxy J4 có giá thành khá rẻ (2,690,000 đồng cho bản 16GB và 3,690,000 đồng cho bản 32GB), các khách hàng vẫn có thể dễ dàng mua được kể cả khi có thu nhập trung bình tháng không cao. Đối tượng chính mà chiến dịch này nhắm tới là các bạn học sinh – sinh viên, mới ra trường, độ tuổi từ 18-24, có nhu cầu sử dụng smartphone hằng ngày.

Nội dung

Để đối mặt với thị trường smartphone đang dần bão hòa và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các đối thủ, FPT Shop đã tung ra chiến dịch quảng bá và giảm giá sản phẩm Samsung Galaxy J4 thông qua việc sử dụng các Influencer.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, thông điệp chính mà họ muốn các Influencer truyền tải nhấn mạnh vào việc Samsung Galaxy J4 là điện thoại hàng hiệu, có chức năng chụp ảnh đẹp, pin “trâu” nhưng quan trọng là giá vẫn rẻ và bất cứ ai cũng có thể mua được. Bên cạnh đó, nội dung còn nhắc đến việc FPT Shop bán độc quyền phiên bản màu tím của sản phẩm này. Quan trọng không kém là chương trình giảm ngay 300,000 – 400,000 đồng khi mua sản phẩm từ ngày 17-19/8/2018 kèm link mua hàng ở mỗi cuối bài.

Chiến lược

Kết quả Q2/2018 cho thấy, tổng số điện thoại bán ra có tới 52% là từ các sản phẩm smartphone. Chễm chệ trên “ngôi vương” thời điểm này là Samsung với 37% thị phần, chiếm hơn ⅓ tổng số điện thoại thông minh trên thị trường. Trong đó, dòng galaxy J nhắm tới phân khúc khách hàng phổ thông chiếm tới 60% doanh số của Samsung tại Việt Nam.

Khác với phân khúc khách hàng cao cấp, các chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt phù hợp với nhóm khách hàng tầm trung. Do đó, không có gì là lạ khi FPT Shop lựa chọn sản phẩm Samsung Galaxy J4 để chạy chiến dịch Influencer Marketing lần này.

Vai trò của smartphone ở thời đại này có thể được xem như là sản phẩm không thể thiếu của mỗi người, đặc biệt là với giới trẻ nói chung, không phân biệt nam nữ. Vậy nên, 7Saturday lựa chọn hai nhóm Influencer chính là các Streamer và fanpage Fictional Character. Bên cạnh đó, Influencer được chọn phải có độ phủ rộng, trên 100K fans, có tỉ lệ lượng fans nam/nữ không quá chênh lệch và sở hữu nhóm fan chủ yếu là giới trẻ từ 18-24 tuổi.

Danh sách các Influencer được chọn cho chiến dịch

Đặc điểm nhóm fan của Cẩm Nang Game Thủ

Đặc điểm nhóm fan của fanpage Gia Đình Ngộ

Scope of work

  • Nhóm Streamer livestream về sản phẩm giúp người dùng hiểu rõ hơn về chức năng, ưu điểm của sản phẩm và giới thiệu chương trình giảm giá.
  • Nhóm Fictional Character vẽ ảnh chế quảng bá sản phẩm và giới thiệu chương trình khuyến mãi. Các nội dung quảng cáo được truyền tải sử dụng thông điệp hài hước, dí dỏm, khiến người xem dễ dàng tiếp nhận và không cảm thấy khó chịu khi xem.

Call to Action

Các Influencer nhấn mạnh về chương trình giảm giá khi mua hàng từ 17-19/8/2018 kèm link sản phẩm ở mỗi cuối bài nhằm gây sức ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người xem ngay tại thời điểm đó.

Timeline

Kết quả chiến dịch

Bảng thống kê chi tiết kết quả chiến dịch (Discovery)

Thống kê chi tiết độ phủ và tương tác của từng Influencer trong chiến dịch

Ta có thể thấy, chỉ trong 5 ngày, thông qua các Influencer, chiến dịch có độ phủ (reach) và tương tác (engagement) cao ngoài mong đợi. Lượng tương tác trung bình mỗi bài/livestream lên đến con số 5,408. Các bài viết cũng được người dùng hưởng ứng một cách rất tích cực nhờ vào thông điệp truyền tải gần gũi và dí dỏm.

Bằng cách đem đến chương trình khuyến mãi cũng như giới thiệu sản phẩm qua 2 hình thức livestream và vẽ ảnh chế, FPT Shop cho khách hàng thấy rằng dù có thu nhập không cao họ vẫn có thể tự mua được một sản phẩm smartphone hàng hiệu, tốt, đẹp và đầy đủ chức năng với số tiền phải bỏ ra không nhiều. Kết hợp cùng thông điệp này là độ phủ sóng và tương tác cho các bài quảng cáo về sản phẩm khá khủng từ các Influencer.

Và quan trọng hơn cả là mỗi bài post đều đính kèm call to action cùng link mua hàng giúp kích thích người xem mua hàng. Những yếu tố trên chắc chắn góp một phần không nhỏ trong việc thúc đẩy doanh thu của FPT Shop, giúp thương hiệu này giữ vững phong độ trong thị trường điện thoại Việt Nam.

Việc chọn đúng người (Influencer), đúng nội dung, đúng thời điểm là 3 yếu tố chính giúp đem đến thành công cho một chiến dịch Influencer Marketing. Kết hợp được 3 yếu tố này chưa bao giờ là điều dễ dàng, hãy để 7Saturday cùng nền tảng Discovery giúp bạn hiện thực hóa chiến dịch nhé!

>> LÊN PLAN THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH INFLUENCER MARKETING CÙNG 7Saturday NGAY: https://hubs.ly/H0j6J9N0

>> Tìm hiểu thêm các Influencer cho mảng điện thoại thông minh: https://hubs.ly/H0j6Hxm0

khuephv@7saturday.com