Case study #10: 500 Influencers trong chiến dịch La Vie Sparkling – tưởng không dễ hoá ra lại dễ không tưởng!

Để vận hành một chiến dịch Marketing với 500 Influencers là một điều không dễ với Brand và cả Agency. Từ khâu chuẩn bị, lên ý tưởng đến khâu lên bài là cả một quá trình, đòi hỏi chúng ta phải có một sự chuẩn bị và những kế hoạch dự trù khác.

Với sự cố gắng và chỉnh chu trong từng hoạt động, 7SAT và La Vie đã phối hợp và đã thu về kết quả tích cực từ chiến dịch La Vie Sparkling Water. Kết quả của chiến dịch như thế nào mời bạn đọc xem qua bài viết sau! 

Tổng quan về thị trường

Không thể phủ ngành hàng nước giải khát muôn hình vạn trạng với các sản phẩm như nước uống có cồn, nước uống có ga, nước uống hương trái cây… Theo nghiên cứu của Kantar Worldpanel Division, người tiêu dùng ngày nay phức tạp hơn rât nhiều, họ đòi hỏi những sản phẩm/dịch vụ mang tính đột phá mới. Vì thế phát triển sản phẩm mới trên thị trường là việc mà các “ông lớn” trong ngành nước uống quan tâm.

Bên cạnh đó, lối sống “Healthy và Balance” đang là xu hướng với người tiêu dùng trong năm 2019, và nó sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2020.

Nguồn: YouNet Media

Do đó, nước ngọt đã không còn là sự lựa chọn hàng đầu trong các buổi gặp mặt ăn uống, khách hàng mong muốn một sản phẩm nước uống lành mạnh hơn thay vì nước lọc “nhàm chán”.

Hiểu rõ được tâm lý và nhu cầu của khách hàng, La Vie đã cho ra mắt sản phẩm mới có tên “LaVie Sparkling Water”. Thế nhưng, làm thế nào thương hiệu có thể tiếp cận người dùng trên kênh Digital?

Để truyền tải thông điệp “tốt cho sức khoẻ” trên kênh đó, LaVie đã chọn Influencer Marketing là chiến lược “tiến đánh” trong vòng 3 tháng cùng với 7SAT – Influencer Marketing Agency tại Việt Nam. Vì Influencer là kênh tạo ra tác động rộng rãi đến người tiêu dùng mục tiêu hơn các kênh khác.

La Vie Sparkling Water – sản phẩm nước giải khát hương trái cây mới!

La Vie Sparkling là sản phẩm thuộc ngành hàng nước uống hương trái cây (Flavoured Water). Hai hương vị đầu tiên được ra mắt người tiêu dùng gồm có Chanh Bạc Hà và Chanh Vanilla.

Theo bài báo “Phát triển sản phẩm mới 2: Nước uống có ga hương trái cây La Vie”, sản phẩm này hướng đến khách hàng không sử dụng nước ngọt thường xuyên với tần suất ước tính 20lon/người/năm, chủ yếu là nữ giới trên 25 tuổi, có nhiều lo lắng về lượng đường tiếp nhận vào cơ thể hằng ngày. Bên cạnh đó, La Vie Sparkling cũng hướng đến nhóm người tiêu dùng uống nước lọc thông thường, nhưng muốn hướng đến nhóm người tiêu dùng lành mạnh hơn khi đi ăn uống, tự tập bạn bè.

Chiến dịch “500 anh em” của LaVie x 7SAT

  1. Thời gian: 01/05/2019 – 31/07/2019
  2. Đối tượng khách hàng mục tiêu

Hai nhóm chính gồm 18 – 24 tuổi và 25 – 34 tuổi, ở những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng; và có phong cách trẻ trung, năng động phù hợp với hình ảnh sản phẩm.

Khách hàng mục tiêu của La Vie Sparkling hướng đến những người có lối sống trẻ trung, quan tâm đến sức khoẻ
  1. Mục tiêu chiến dịch

Tạo sự kết nối giữa sản phẩm và người tiêu dùng thông qua Influencer Marketing.

  1. Kênh thực hiện: Facebook và Instagram
  2. Nội dung chiến dịch

Lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày là mối lo lắng đối với người tiêu dùng. Đây không chỉ là vấn đề ở Việt Nam mà còn là vấn đề trên toàn thế giới. Tại Đông Nam Á, Malaysia đã chính thức áp dụng thuế đối với đồ uống có đường nhằm giải qyết vấn nạn béo phì và các vấn đề sức khoẻ khác. Trước đó, các nước như Thái Lan, Brunei và Philippines cũng đã đánh thuế với đồ uống có đường. Trong năm 2018, chính phủ Việt Nam đã bắt đầu thảo luận về phương án áp mức thuế tiêu thụ 10% hoặc 20%  với đồ uống có đường.

Chính vì những mối lo ngại đó, La Vie đã tạo ra sản phẩm có thể giải quyết vấn đề của người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, cách truyền thông theo hướng “Đừng uống đường nữa” không phải là một cách phù hợp. Bởi lẽ đường không chỉ có mặt trong những loại đồ uống mà còn từ nguồn thức ăn như trái cây. Mà trái cây lại là một trong những thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khoẻ.

Thay vào đó, thông điệp mà La Vie đưa ra lần này đó là “Tốt cho sức khoẻ”, bởi vì La Vie Sparkling ít đường và nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cách tốt nhất để truyền tải thông điệp đến người dùng một cách dễ hiểu trong phạm vi rộng lớn đó là người ảnh hưởng (Influencer). La Vie đã chia ra 4 nhóm influencers tập trung cho từng lĩnh vực như Food, Fitness, Lifestyle và Beauty. Họ sẽ là “cầu nối” giữa sản phẩm và người tiêu dùng.

  1. Influencer

Sau khi nhận brief từ La Vie, 7SAT đã cung cấp danh sách các Influencer phù hợp, tuy nhiên lần này hướng đi sẽ khác với những chiến dịch mà 7SAT đã từng thực hiện trước đó. Vì mục tiêu của chiến dịch lần này đó là tăng nhận diện thương hiệu và mang sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua trải nghiệm từ những người ảnh hưởng.

Influencer sẽ được chia làm 4 nhóm gồm Mega, Macro, Micro và Nano; truyền tải 4 nội dung theo mối quan tâm của khách hàng. Nhóm Mega là nhóm người nổi tiếng hoạt động trong nghệ thuật như Khổng Tú Quỳnh, Diễm My 9x, Han Sara, Sĩ Thanh…; hoặc nhóm vlogger như Hana Giang Anh, Woossi… đều không thể bỏ qua khi chạy chiến dịch ra mắt sản phẩm. Nhóm này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của bạn.

Tiếp đến là nhóm người ảnh hưởng thuộc Macro như Phát La, Hứa Vĩ Văn, Tùng Maru Uni5, Nhung Gumiho, An Japan… và hai nhóm còn lại là Micro và Nano. Có thể nói chiến dịch lần này của La Vie là một cuộc chiến “lớn” khác với những chiến dịch khác mà 7SAT đã thực hiện. Các Influencer sẽ được chia thành 4 nhóm ứng với 4 lĩnh vực:

Người Việt chúng ta mỗi khi có tiệc tùng, hay ăn ngoài họ thường chọn một món nước khác nước lọc thường ngày để lạ miệng và ăn ngon hơn. Tuy nhiên, họ lại có một mối lo về ăn uống và nước ngọt có ga là “cặp đôi béo phì”. Chính vì vậy, La Vie Sparkling chính là giải pháp tuyệt vời nhất.

Influencer về Fitness & Gym sẽ đánh vào vấn đề vóc dáng và chế độ ăn uống, tập luyện. Với La Vie Sparkling, bạn có thể giải tỏa được cơn thèm nước có ga mà vẫn đảm bảo được chế độ lập luyện của mình.

  • Influencer chuyên về Lifestyle: Lê Tú Vi, Midu, Thuý Kiều, Lan Hương, Phát La, Bình An…

Với nhóm này, họ chỉ nói chung chung về điểm nổi bật của sản phẩm, tạo được sự chú ý từ người xem. Họ không nhấn mạnh việc dáng đẹp, da không lão hóa hay ăn uống giảm đường. Influencer chỉ nói chung chung, như vậy khách hàng sẽ tự liên tưởng tới nhu cầu của mình về việc ít đường, 100% từ thiên nhiên của La Vie Sparkling.

  • Influencer chuyên về Beauty: Không chỉ có người nổi tiếng như Khổng Tú Quỳnh, Thúy Diễm, mà còn có các beauty vlogger thường chia sẻ các tips làm đẹp cho chị em như Sĩ Thanh, Ribi Sachi…

Nhóm Influener này nói lên nỗi lo lắng của chị em về vấn đề da. Nếu nạp quá nhiều đường sẽ làm da nhanh lão hóa. Vì vậy, sản phẩm La Vie Sparkling ít đường, từ nhiên thiên sẽ giải quyết vấn đề đó cho bạn.

  1. Công việc của Influencer

Các influencers ở mỗi lĩnh vực sẽ chia sẻ hình ảnh của mình bên cạnh sản phẩm, và có một thông điệp vừa liên quan đến sản phẩm vừa đúng với lĩnh vực của mình. Cụ thể như sau, nhóm Food nội dung sẽ xoay quanh về việc có La Vie Sparkling bữa ăn sẽ tròn vị hơn. Đối với nhóm Fitness, các influencers sẽ chia sẻ hình ảnh khoẻ khoắn của mình và chia sẻ thông điệp rằng sản phẩm sẽ làm cho người tiêu dùng lo lắng về vấn đề béo phì.

Với hai nhóm còn lại là Lifestyle và Beauty, nội dung tập trung chủ yếu đến sự lối sống “ít đường” và sự trẻ trung, năng động bên cạnh sản phẩm. Ngoài ra, mỗi bài viết sẽ đính hèm hashtag #Khoeladep #LaVieSparkling và hình ảnh được đầu tư rất kĩ lưỡng từ phía Influencers.

  1. Kết quả chiến dịch

Trong vòng 3 tháng, độ phủ sóng của chiến dịch đạt được là một con số khủng. Đặc biệt, các bài viết của nhóm Mega và Macro có độ phủ sóng cao nhất, đúng với mục tiêu ban đầu của La Vie theo hướng branding. Sự kết hợp với số lượng KOLs “khủng” đã tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm mới của La Vie.

Tuy nhiên, nếu xét về tỉ lệ Engagement thì nhóm Micro và Nano có tỉ lệ tương đối ổn định so với nhóm Mega và Macro. Theo số liệu thống kê của 7SAT, tỉ lệ Engagement của Micro và Nao chiếm cao nhất khoảng 1.38%. Trong khi Mega chiếm tỉ lệ thấp nhất là 0.4128%. Lý do là vì Micro và Nano có thời gian thường xuyên tương tác với fans, phản hồi comment. Họ có tương tác với cộng đồng tốt hơn so với nhóm Mega và Macro.

Sau 3 tháng “chiến đấu”, kết quả của chiến dịch La Vie Sparkling thu về khá tích cực và được nhiều người hưởng ứng, nhắc đến sản phẩm. Tổng số tiếp cận người tiêu dùng là 3,506,944 và độ phủ sóng tương đương với con số 476,722.

Tạm kết

Từ giá trị cốt lõi sản phẩm là bảo vệc sức khoẻ , ít đường, 100% từ thiên nhiên. La Vie Sparkling đã chia ra thành nhiều góc nhìn và triển khai thông điệp một cách tự nhiên và gần gũi. La Vie Sparkling đã làm rất tốt việc phân tích về từ góc độ, từng nhu cầu, từng vấn đề của khách hàng.

Với phương pháp chia nhiều góc độ như vậy thì hình thức triển khai phù hợp nhất Influencer Marketing. Influencer sẽ mang thông điệp của nhãn hàng đến với đúng từng đối tượng, triển khai nội dung thông điệp phù hợp, gần gũi và khách quan hơn đến với người tiêu dùng.

>> Hãy để 7SAT đồng hành với bạn trong mọi chiến dịch Influencer Marketing!

My Le Trang