CÁCH THỰC HIỆN VLOG ĐẦU TIÊN

CÁCH THỰC HIỆN VLOG ĐẦU TIÊN

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tạo một vlog có cấu trúc tốt, đặc biệt là nếu bạn chưa quay một vlog trước đây bao giờ. Nếu vlog đầu tiên của bạn không hoàn hảo, những điều sau đây sẽ giúp bạn đảm bảo rằng ít nhất mọi người sẽ phản ứng tích cực với video đó.

1. Chọn đúng thiết bị.

Bạn không cần máy ảnh DSLR và micrô quá đắt tiền, nhưng bạn nên có một máy ảnh có thể xử lý chất lượng video 720p là ít nhất. Bạn cũng nên có một microphone bên ngoài nối với máy ảnh. Nếu bạn có điện thoại thông minh (hoặc thậm chí là máy tính bảng), bạn sẽ không phải mua các thiết bị nào khác để bổ sung. Âm thanh cũng quan trọng như video, vì vậy đừng bỏ qua việc lựa chọn micrô phù hợp.

b30_1.jpg

2. Phác thảo kế hoạch.

Đa phần mọi người nghĩ rằng các vlog thường được dựng một cách tự phát, sự thật là họ (các vlogger) đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định quay. Nếu bạn phác thảo ra trước về kế hoạch ghi âm và quay clip, ít nhất bạn cũng sẽ có nhiều ý tưởng hơn để hoàn thiện cấu trúc video. Tuy nhiên, có phác thảo không có nghĩa là bạn sẽ bám sát vào đó, nếu bạn cảm thấy điều gì đó thú vị hơn, hãy cứ thực hiện nó.

b30_2.jpg

3. Tạo cá tính riêng.

Mỗi vlogger thành công đều có một đặc điểm hoặc một thói quen khiến họ khác biệt với những vlogger khác (ví dụ: có vlogger thường kết thúc video của họ một cách đột ngột và không báo trước, có vlogger sẽ chào hỏi hoặc nhắc nhở lịch đăng video của họ trước khi kết thúc). Đây gọi là cá tính riêng của mỗi vlogger, bạn không nhất thiết phải coi nó là trọng tâm của video, nhưng nó phải là một phần của hầu hết các video của bạn.

b30_3.jpg

4. Bối cảnh quay video.

Khi bạn muốn quay video clip ở nơi công cộng hoặc quanh nhà, bạn nên thiết lập một hình ảnh nền (background)  phù hợp. Ví dụ: nếu vlog của bạn tập trung về nấu ăn, thì hình nền (background) của bạn nên là không gian bếp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn thích hình ảnh này trước khi bạn thực hiện nó.

b30_4.jpg

5. Đa dạng hoá nội dung.

Đơn giản là nếu bạn chỉ nói liên tục 15 phút thì bảo đảm vlog của bạn sẽ không có khả năng thu hút khán giả, vì vậy hãy thử hiển thị một số phong cách khác nhau trong video của bạn. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu bằng phân đoạn vừa đi bộ vừa nói chuyện, rồi chuyển sang cảnh phim và sau đó kết thúc bằng phân cảnh ngồi xuống trò chuyện trước máy ảnh. Một cách khác để đa dạng hoá nội dung nữa là đẩy nhanh các phân đoạn của video hoặc áp dụng các hiệu ứng khác trong quá trình chỉnh sửa.

b30_5.jpg

6. Hãy là chính mình.

Cách nhanh nhất để cảm thấy tự nhiên trước máy ảnh là cư xử đúng bản chất mình. Hãy nhớ rằng, bạn đang dẫn chứng và trình bày cuộc sống của riêng bạn. Nếu bạn quyết định chọn một hình mẫu nhân vật trong vlog của bạn, hãy duy trì nhân vật đó trong suốt vlog để tránh sự không nhất quán.

b30_6.jpg

7. Mức độ ánh sáng.

Đặc biệt nếu bạn quay ngoài trời, hãy đảm bảo rằng bạn luôn chuẩn bị đèn và ánh sáng phía sau máy ảnh. Nếu bạn phải đi vào vùng tối (hoặc làm video vào ban đêm), bạn sẽ cần cung cấp ánh sáng dưới dạng đèn, đèn pin, hoặc các vật dụng tương tự. Đôi khi sử dụng hình ảnh phản sáng có thể là một sự lựa chọn nghệ thuật thú vị cho một số thời điểm, nhưng không bao giờ xem nó là hình ảnh mấu chốt trong video của bạn.

b30_7.jpg

8. Cắt ghép chỉnh sửa.

Bước cắt ghép được tạo ra khi bạn muốn liên kết giữa hai nội dung thú vị; ví dụ, nếu bạn quay một cuộc trò chuyện nhưng có một đoạn bị suy nghĩ quá lâu hoặc biểu hiện lúng túng, bạn nên cắt bỏ đoạn đó. Điều này giúp tạo ra năng lượng liên tục cho người xem bằng cách đảm bảo không có một đoạn mạch nào phá vỡ cảm xúc. Đây là ý tưởng giúp cho video của bạn tạo năng lượng cao trào hơn.

b30_8.jpg

9. Quảng bá video.

Hơn 300 giờ video được tải lên YouTube, có nghĩa là bạn nên tận dụng mọi cơ hội để tăng lưu lượng truy cập cho vlog của bạn. Hãy xem xét và thực hiện ít nhất một trong vài điều sau đây:

Lựa chọn hình ảnh thu nhỏ (thumbnail) bắt mắt.

Điền vào phần mô tả (description) của video bằng thông tin liên lạc, từ khóa và tags.

Đăng vlog của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như trên YouTube.

Thử nghiệm với các nền tảng video khác (ví dụ: Vimeo).

b30_9.jpg

Nguồn tham khảo: www.wikihow.com

Quý Lộc