CÁCH PHÂN LOẠI INFLUENCER MARKETING

Chắc hẳn không ai không biết đến chiến dịch làm mới một thương hiệu thời trang Việt Nam và được xem là một phép màu trong truyền thông – Biti’s Hunter; hay một thương hiệu điện thoại mới du nhập vào Việt Nam nhưng chỉ trong vài năm đã là đối thủ đáng gờm của các ông lớn đã tồn tại ở thị trường Việt Nam rất lâu trước đó – Oppo. Đây là 2 ví dụ điển hình cho sự hiệu quả và sức ảnh hưởng ngoài mong đợi của tiếp thị dựa trên những người ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Bài viết sau đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về Influencer Marketing. Nếu bạn đang quan tâm đến Influencer Marketing cho những chiến dịch sắp tới, hãy dành vài phút để tìm hiểu nhé.

Influencer Marketing là gì?

Khi tìm hiểu về Influencer Marketing, chúng ta thường bắt gặp các câu Đại loại như là: Người tiêu dùng tin tưởng vào sự giới thiệu của người khác hơn là những lời quảng cáo của thương hiệu. Đây là một lý do khởi đầu cho sự bùng nổ của cái gọi là Influencer Marketing. Nên mới có thể nói Influencer Marketing về bản chất là dựa theo một chân lý trong cuộc sống: niềm tin, ở đây chính là niềm tin trong kinh doanh.

Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội là những người có lượng người theo dõi lớn, những chia sẻ của họ luôn nhận được sự yêu thích và tương tác từ cộng đồng người theo dõi họ. Influencer Marketing dựa trên những người này (gọi là các influencer) để truyền tải thông điệp kinh doanh, lan tỏa niềm tin về thương hiệu đến những người quen, người theo dõi của họ.

Vì vậy, Influencer được hiểu một cách đơn giản là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng ở một lĩnh vực nào đó, được đông đảo mọi người biết đến và cộng đồng chịu sự tác động từ họ.

Phân loại Influencer Marketing

Vậy khi bạn đang có ý định làm Influencer Marketing cho nhãn hàng của mình, thì nên bắt đầu từ đâu? Lựa chọn ai sẽ tốt hơn? Một nghệ sĩ có lượng fan hâm mộ 100.000 người hay một người có tiếng nói trong ngành liên quan đến sản phẩm của nhãn hàng nhưng chỉ có 10.000 người theo dõi?

Việc phân loại những người ảnh hưởng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng influencer cho từng loại hình kinh doanh, từng mục tiêu chiến dịch và khách hàng nhắm đến.

Các tài liệu trước đây chia influencer thành 3 nhóm chính, nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin chia influencer tại Việt Nam thành 5 nhóm sau đây:

1. Vip/ Celebrity: Nhóm những người nổi tiếng có lượt người theo dõi lớn như Hoài Linh, Hồ Ngọc Hà, Sơn Tùng MTP, Khởi My, Ngọc Trinh, Trấn Thành, …

HNH.jpgimage001-18.jpgHL.jpg

2. Professional Influencer: bao gồm các chuyên gia, người có chuyên môn cao và có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực cố định nào đó. Có thể lấy ví dụ một vài influencer thuộc nhóm này như Giáo sư Lê Thẩm Dương, MC Phan Anh, Nhà văn Trang Hạ, các CEO của các công ty, cộng đồng Start-up, hay những influencer trong lĩnh vực sức khỏe làm đẹp như Chang Makeup, Chloe Nguyễn, Liên Anh Nguyễn, …

PA.jpegCM1.jpgTH.jpg

 3. Citizen Influencer: Những người bình thường nhưng sở hữu trên 500 lượt followers và các bài post của họ luôn được hưởng ứng, tương tác nồng nhiệt từ người xem. 

CT.pngTHy-1.jpgTP-1.jpg

Bài viết liên quan: Người ảnh hưởng siêu nhỏ và nơi tìm ra họ

4. Community fanpage: những trang fanpage cộng đồng có lượng followers khủng trên mạng xã hội như Anh Da Đen, Beatvn, Welax, Chửi thuê, Thế giới phụ nữ, Web trẻ thơ, … Những thương hiệu có thể chia sẻ thông điệp quảng cáo trên những trang này với nhiều hình thức và nội dung sáng tạo để tiếp cận với một lượng khách hàng lớn. Tuy nhiên, thương hiệu cũng nên chú ý đến tính chất nội dung cũng như lượng người theo dõi của từng trang để lựa chọn trang cộng đồng phù hợp cho từng mục tiêu chiến dịch của mình.

Webtretho.pngbeatvn.pngwelax.png

5. Fictional Character fanpage: là những fanpage nhân vật hư cấu như Bà già kêu ca, Thỏ Bảy Màu, Mèo Mốc, Thăng Fly, Là Game Thủ,… Thương hiệu có thể truyền đạt thông điệp quảng cáo thông qua hình tượng nhân vật có sẵn với nội dung sáng tạo, vui nhộn và tự nhiên. Những nhân vât hư cấu này cũng có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng, khi mỗi nhân vật đều có cá tính, sở thích, đặc trưng riêng và người xem có thể nhìn thấy mình trong đó.

T7M.pngLGT.jpgTuzki.png

 Chuẩn bị gì cho một chiến dịch Influencer Marketing?

Khi bạn đã nắm rõ những kiến thức cơ bản về Influencer Marketing, đừng ngần ngại hình dung ngay trong đầu một chiến dịch cho sản phẩm, dịch vụ của bạn. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi bắt tay vào chiến dịch Influencer Marketing của mình:

– Mục tiêu của chiến dịch: Chiến dịch nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu, xây dựng cộng đồng fan, ra mắt sản phẩm mới hay quảng bá cho chương trình khuyến mãi?

– Khách hàng mục tiêu: Cùng với mục tiêu chiến dịch, việc xác định rõ đối tượng thương hiệu muốn hướng đến là ai sẽ giúp chọn lựa được Influencer phù hợp. Họ thuộc nhóm độ tuổi nào, sở thích của họ, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp?

– Lựa chọn kênh truyền thông: Dựa trên phân tích hành vi trực tuyến của khách hàng mục tiêu, thương hiệu nên quyết định kênh nào sẽ là kênh chính và kênh nào sẽ là kênh hỗ trợ cho chiến dịch Influencer Marketing. Hiện tại, Facebook là một kênh truyền thông phổ biến được hầu hết các thương hiệu khi tiến hành chiến dịch truyền thông tại Việt Nam chọn lựa với hơn 4,5 tỉ người dùng ở mọi độ tuổi.

– Ngân sách cho chiến dịch: Với ngân sách có sẵn, người lên kế hoạch marketing có thể lựa chọn influencer phù hợp để cân đối và đảm bảo lượng ngân sách đó.

– Thời điểm chạy chiến dịch:  Việc xác định khi nào chiến dịch sẽ chạy cũng hết sức quan trọng, vì tại thị trường Việt Nam, mức giá cũng như độ nổi tiếng của influencer thường không ổn định và thay đổi tùy thời điểm. Vì vậy, lựa chọn thời điểm phù hợp cho chiến dịch sẽ góp phần giúp tối ưu hóa chi phí vận hành và đem lại hiệu quả cho chiến dịch.

Tóm lại, dù bạn sở hữu một doanh nghiệp hay là một marketer muốn tự mình thực hiện một chiến dịch Influencer Marketing, hay chạy chiến dịch thông qua một agency, thì những hiểu biết tổng quan cũng sẽ giúp bạn ít nhiều trong việc vận hành cũng như theo dõi hiệu quả chiến dịch.

Hãy theo dõi các bài viết khác của 7Saturday để hiểu rõ hơn về Influencer Marketing và vận dụng một cách thông minh và hiệu quả hình thức marketing mới này vào chiến dịch truyền thông của bạn.

Uyên Lê