CÁCH ĐÁNH GIÁ ROI TRONG INFLUENCER MARKETING

Influencer Marketing thực sự bùng nổ trong những năm gần đây, với một loạt các chiến dịch truyền thông sử dụng những người ảnh hưởng mang lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi như thương hiệu giày Juno với các KOLs Tóc Tiên, Diễm My, Ngọc Trinh, Ninh Dương Lan Ngọc,…; Oppo với Sơn Tùng MT-P,… Tính đến nay, theo thống kê có hơn 60% nhãn hiệu sử dụng Influencer marketing. Hơn nữa, theo Thông tin chi tiết của Smart, 84% các nhà tiếp thị dự định tung ra ít nhất một chiến dịch Influencer Marketing trong vòng mười hai tháng tới. Các công ty chưa tích hợp Influencer Marketing vào như một chiến lược truyền thông của họ đang tụt lại phía sau.

roi-analysis-1140x597.jpg

Làm thế nào để thương hiệu xác định hiệu quả và giá trị của tiếp thị influencer đem lại? Đây là một số cách – cả hữu hình lẫn vô hình – để đo lường một chiến dịch.

ROI hữu hình

Lượt xem, Số lần hiển thị và Phạm vi tiếp cận: Các công cụ Analytics như Google Analytics có thể được cài đặt trên các trang web để đo hiệu suất của các bài đăng. Hầu hết các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm Facebook, Instagram và Twitter, cung cấp thông tin chi tiết trong ứng dụng cho doanh nghiệp. Là thương hiệu, bạn có thể yêu cầu thông tin này từ các blogger/ admin fanpage hoặc theo dõi lưu lượng truy cập đang được thúc đẩy như thế nào khi kết thúc.

Tuzki-1.png

Insight của một bài đăng trên page Tuzki Việt Nam

Tương tác: Khả năng phản hồi của khán giả đối với chiến dịch rất dễ tính qua các lượt thích, chia sẻ, biểu tượng cảm xúc. Đọc nhận xét cũng là một cách tuyệt vời để đánh giá cảm giác của mọi người về sản phẩm hay dịch vụ.

Chuyển đổi: Thực hiện một pixel theo dõi hoặc chèn link liên kết ngoài vào nội dung để đo lường tỉ lệ nhấp chuột, tỉ lệ chuyển đổi và thu thập được thông tin chi tiết từ người đăng kí. Điều này có thể đo lường được hiệu quả của những influencer đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn, thông qua việc xác định được người đăng kí được định hướng từ nội dung của influencer nào,tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng là bao nhiêu và hơn thế nữa.

ROI vô hình

Độ tin cậy và Tính xác thực: Lý do Influencer Marketing hoạt động tốt và được nhiều thương hiệu sử dụng bởi vì nó đáng tin cậy và có tính xác thực cao hơn các phương pháp tiếp thị truyền thống. Mặc dù hầu hết các nội dung của Influencer trong chiến dịch đều được tài trợ, nhưng 92% người tiêu dùng vẫn tin tưởng vào những lời giới thiệu của người người khác, đặc biệt là những người mà họ yêu thích và hâm mộ.

Cuộc đối thoại có thật: Giá trị của Influencer Marketing bắt nguồn từ trong cuộc sống thực khi những người có sức ảnh hưởng tương tác trực tiếp với người hâm mộ của họ thông qua nội dung sáng tạo trên mạng xã hội. Vì thế, các nội dung đề cập đến thương hiệu cũng được thảo luận, và những người tham gia vào các bài viết của người gây ảnh hưởng sẽ nhớ thương hiệu và truyền bá nó qua truyền miệng.

Nội dung Sáng tạo: Khi các thương hiệu đầu tư vào Influencer Marketing, họ không chỉ đạt được những lượt thích, bình luận, lượt theo dõi, lưu lượng truy cập và bán hàng – mà họ còn nhận được những nội dung sáng tạo và chất lượng có thể gắn liền với tên tuổi thương hiệu của họ. Hình ảnh đẹp và lời chứng thực trung thực về sản phẩm hoặc dịch vụ của một influencer về thương hiệu là những phần tuyệt vời để chia sẻ

Tác động Tiếp thị sau chiến dịch: Mặc dù các bài đăng của Influencer thường có xu hướng hoạt động tốt nhất trong thời gian diễn ra chiến dịch; tuy nhiên, không giống như quảng cáo tạm thời, nội dung đó sẽ tiếp tục tồn tại trực tuyến lâu sau khi chiến dịch hoàn tất. Đặc biệt nếu các bài đăng giàu SEO, nó sẽ dễ dàng hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, người gây ảnh hưởng có thể tiếp tục sử dụng và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nếu họ thực sự thích nó!

Điều quan trọng cần lưu ý là tiếp thị dựa vào những người có sức ảnh hưởng hoàn toàn khác với các hình thức quảng cáo số truyền thống khác. Khác với quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo đầu video, hiệu suất của nội dung do con người tạo ra có thể rất khó đo lường, đặc biệt nếu các phần của chiến dịch này hoạt động trên các nền tảng truyền thông xã hội như facebook, Instagram, Youtube,…. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ trong các chiến dịch Influencer Marketing được chứng minh là mang lại ROI cao gấp 11 lần so với quảng cáo biểu ngữ chuẩn. Điều này là bởi vì chúng ta có thể nhắm được đúng đối tượng mục tiêu quảng cáo dựa trên đối tượng của người gây ảnh hưởng, với một phần chi phí tương đối nhỏ.

(Nguồn: Sidebuy.com)

Uyên Lê