CÁC XU HƯỚNG CONTENT MARKETING CHO NĂM 2018 (P.1)

CÁC XU HƯỚNG CONTENT MARKETING CHO NĂM 2018_ Phần 1

Theo báo cáo từ Content Marketing Institute và MarketingProfs, hơn 60% các nhà tiếp thị B2B báo cáo rằng các chiến lược Content Marketing của họ có hiệu quả hơn so với một năm trước. So sánh dữ liệu qua các năm, 34% các nhà tiếp thị cảm thấy các chiến lược Content Marketing của họ có hiệu quả trong năm 2016, so với 30% trong năm trước. Vào năm 2015, 4% nhà tiếp thị cảm thấy những nỗ lực của họ “không hiệu quả”. Rất may, những con số này được cải thiện trong năm 2016, 0% các nhà tiếp thị cảm nhận điều này.

Có một số yếu tố góp phần vào thành công đó, bao gồm nội dung chất lượng hơn, chiến lược phát triển hơn, dành nhiều thời gian hơn cho content marketing, nhắm đúng đối tượng hơn cho nội dung phân phối.

B6_1.png

Tóm lại, kinh nghiệm thu được thông qua Content Marketing đã làm cho những nhà tiếp thị này hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng để duy trì sự tăng trưởng, các nhà tiếp thị cũng phải theo dõi bối cảnh Content Marketing luôn luôn thay đổi đó. Việc dự đoán xu hướng cũng như thay đổi hành vi của khán giả dựa trên việc cập nhật các xu hướng công nghệ có thể giúp bạn điều chỉnh chiến lược của mình và vượt lên phía trước.

Dưới đây là một số xu hướng mà bạn cần để mắt tới trong năm 2018.

1. Thay đổi Format về Nội dung

Trong những năm gần đây, đã có một sự chuyển hướng nhất quán khỏi kiểu nội dung bị nhồi nhét. Những thương hiệu thành công nhất với Content Marketing không “trút” đối tượng của họ tràn ngập các nội dung. Họ đang áp dụng cách tiếp cận bằng phương tiện truyền thông và việc có một nhóm người chuyên viết nội dung đã không còn đủ nữa.

Nếu bạn nhìn vào dữ liệu mới nhất dưới đây, bạn có thể thấy sự lan truyền của các chiến thuật nội dung đang được các tổ chức sử dụng thành công. Trung bình một doanh nghiệp sử dụng 8 chiến thuật trên các loại phương tiện và kênh.

B6_2.png

2. Sử dụng Mạng lưới thiết bị kết nối Internet

Khách hàng không còn bị giới hạn việc nhận nội dung trên màn hình, Internet of Things (Mạng lưới thiết bị kết nối Internet) đã làm nội dung có thể ở xung quanh chúng ta, kết hợp với cuộc sống hàng ngày của chúng ta bằng tay và mắt.

Hãy suy nghĩ về cách chúng ta tương tác với thiết bị và công nghệ mới ngay bây giờ, như Siri. Bạn nói chuyện và Siri đáp ứng, cung cấp cho khách hàng nội dung cuộc gọi và phản hồi ngay lập tức.

Dịch vụ thoại của Amazon, Alexa, cũng đang trở thành một cửa ngõ kỹ thuật số về nội dung. Một số tổ chức đã sử dụng Alexa để chia sẻ nội dung với nhiều khán giả hơn mà không muốn bị ràng buộc với màn hình.

B6_3.png

Có rất nhiều cơ hội trong môi trường B2B – bạn chỉ cần suy nghĩ về những gì khán giả đang tìm kiếm và cách tốt nhất để tiếp cận họ. Vì chúng ta đang ở thời điểm mà mọi thứ đang trở nên kỹ thuật số.

3. Tính minh bạch là trên hết

Người tiêu dùng đang bị quá tải bởi các quảng cáo của thương hiệu. Các thế hệ người tiêu dùng sau này tiến bộ hơn và muốn các công ty xác thực hơn, minh bạch hơn và hướng tới xã hội nhiều hơn.

Theo Digiday, ngày càng có nhiều người mệt mỏi với quảng cáo thương hiệu: như tuyên bố “xanh”, đóng góp từ thiện,… những hoạt động trên được doanh nghiệp thực hiện vì mục đích nào đó. Các nhãn hiệu cố gắng kết hợp tất cả vào “quảng cáo có mục đích”, nhưng các khách hàng thận trọng đang bắt đầu thấy rằng quảng cáo kiểu này là không còn hy vọng. Một số khách hàng chỉ đơn giản cảm thấy công ty đang không trung thực.

Nielsen đã làm khảo sát về mức độ tin cậy đối với các quảng cáo trên toàn cầu về nơi người tiêu dùng đang đặt niềm tin của họ.

B6_4.png

Đối với những người ở Bắc Mỹ, những lời giới thiệu từ những người mà họ biết đã đứng ở vị trí hàng đầu, với 82% nói rằng họ hoàn toàn tin tưởng hoặc tin vào nguồn tin đó. So sánh quảng cáo này với quảng cáo truyền hình (63%), tài trợ thương hiệu (57%), quảng cáo video trực tuyến (47%), quảng cáo truyền thông xã hội (42%) và quảng cáo trên thiết bị di động (39%). Đó là một khoảng cách lớn. Người tiêu dùng không cảm thấy tin tưởng vào các thương hiệu bằng việc tin vào những người cùng địa vị xã hội. Về sau, thương hiệu cần phải tập trung vào sự minh bạch, công khai.

Với sự tăng trưởng của Influencer Marketing và Người có ảnh hưởng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là xây dựng mối quan hệ với khách hàng một cách thận trọng.

4. Nội dung là nhiên liệu cho hành trình của người mua

Content Marketing sẽ tiếp tục phát triển như là nền tảng của tất cả loại hình tiếp thị, chèo lái các chiến lược cho năm 2018. Điều quan trọng cần nhớ là nội dung phải thu hút sự chú ý của khán giả và xây dựng lòng tin với thương hiệu.

B6_5.jpg

Để thúc đẩy khách hàng quay lại, thay vì tập trung quá nhiều vào nội dung ở đỉnh phễu (top-of-funnel) bạn nên chuyển chiến lược sang hỗ trợ mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ. Nội dung của bạn sẽ cần phải đa dạng hơn, có mục đích, nuôi dưỡng, và kết nối với nhau để thúc đẩy khách hàng.

Ngoài ra, tiếp tục duy trì mối quan hệ với khách hàng, tuy nhiên, bạn nên tạo ra những người ảnh hưởng, những đại sứ thương hiệu thành công để kết nối trong năm 2018.

5. Làm mờ đường truyền

Khi các phương tiện truyền thông xã hội mở rộng, cũng như cách chúng ta tương tác và thu hút khán giả thông qua các kênh mạng xã hội và các kênh khác, đường phân cách giữa các hình thức truyền thông owned media (truyền thông sở hữu), earned (truyền thông lan truyền) và paid (truyền thông trả tiền) bắt đầu mờ đi đến mức không thể phân biệt được với nhau.

Nội dung không còn bị giới hạn trong từng khu vực cụ thể như owned media (truyền thông sở hữu), earned media(truyền thông lan truyền) và paid media (truyền thông trả tiền)

B6_6.png

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại truyền thông nói trên, dưới đây là các định nghĩa cụ thể:

– Paid media: Các bài đăng được tạo bởi KOLs, các bài PR và tất cả comment bên dưới những bài này sẽ được tính là Paid media

– Owned media: Các bài viết trên các kênh mà thương hiệu sở hữu như Facebook fanpage, Youtube fanpage và tất cả các comment trong những bài viết này

– Earned media: Các thảo luận còn lại

Hiện tại, các marketer đã thay đổi cách thức để triển khai, phát triển và quảng bá nội dung bằng cách kết hợp các hình thức truyền thông trên.

Nguồn: neilpatel.com

(CÁC XU HƯỚNG CONTENT MARKETING CHO NĂM 2018_ Phần 2)

Quý Lộc