BÍ KÍP QUẢN LÝ CHIẾN DỊCH SOCIAL MEDIA MARKETING

Chắc hẳn bạn không thể bỏ qua sức mạnh của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram trong việc quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn. Hình thức tiếp thị này có chi phí thấp và hiệu quả cao để tiếp cận khách hàng, nhưng nó cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Bằng cách tạo chiến lược truyền thông xã hội, duy trì sự hiện diện trực tuyến hàng ngày và tối ưu hoá nội dung của mình, bạn có thể quản lý thành công chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội.

Tips 1: Hình thành Chiến lược Truyền thông

1. Phác thảo mục tiêu chiến dịch của bạn

Khi bạn bắt đầu những chiến dịch đầu tiên trên mạng xã hội, có thể mục tiêu của bạn sẽ chỉ đăng nội dung để tăng độ nhận diện thương hiệu và số người theo dõi của bạn. Tuy nhiên, với những chiến dịch được đầu tư nhiều hơn, bạn sẽ muốn có các mục tiêu khác ngoài việc chỉ tăng độ nhận diện thương hiệu, có thể là gia tăng doanh số bán hàng thông qua các link chương trình khuyến mãi, tài trợ cho các đánh giá tích cực từ khách hàng VIP hoặc người ảnh hưởng, v.v…..

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign.jpg

Tăng số lượng người tiếp cận và nhận viết về thương hiệu của bạn luôn là mục tiêu tiên quyết, nhưng nếu họ không tương tác với thương hiệu của bạn hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn cần phải tập trung vào các khía cạnh khác sau đây của chiến dịch truyền thông

2. Tiến hành khảo sát đối tượng khách hàng hiện tại mà thương hiệu bạn nhắm đến

Bạn có thể tạo một cuộc khảo sát trực tuyến để gửi cho khách hàng hiện tại của bạn. Bảng khảo sát nên bao gồm các câu hỏi về nhân khẩu học của họ, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính, vị trí, thói quen mua sắm…. Chèn vào các câu hỏi về việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như “Bạn có thường xuyên tương tác với các bài đăng của các nhãn hiệu trên Facebook, Instagram hoặc Twitter?” Hoặc “Bạn hiện đang sử dụng ứng dụng mạng xã hội nào trên điện thoại?”

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_2-2.jpg

3. Xác định các nền tảng tốt nhất cho thương hiệu của bạn

Sử dụng thông tin bạn thu thập được từ cuộc khảo sát ở trên và chiến lược tiếp thị truyền thống của bạn, xác định 2-3 nền tảng tốt nhất để chạy chiến dịch và tập trung vào nó. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn tiếp cận những người mà bạn nhắm mục tiêu và có thể trở thành khách hàng tiềm năng. 

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_3.jpg

Tại Việt Nam, Facebook là kênh truyền thông xã hội phổ biến nhất, vì vậy nếu bạn muốn tiếp cận khán giả rộng rãi, bạn nên tận dụng sức mạnh của Facebook

4. Đầu tư vào một trang web thân thiện với thiết bị di động.

Bởi vì khách hàng của bạn hầu hết sẽ sử dụng mạng xã hội trên điện thoại di động, vì thế bạn nên xây dựng một trang web thân thiện với thiết bị di động.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_4.jpg

Một điều quan trọng nữa là bạn nên liên kết link trang mạng xã hội với trang web, cũng như gắn “URL trang web” vào phần “Giới thiệu” cũng như mỗi bài đăng của bạn trên mạng xã hội để người dùng nhấp vào khi họ truy cập tài khoản của thương hiệu

5. Tạo một cá tính đặc biệt cho thương hiệu của bạn

Trong mỗi bài đăng của bạn, hãy đảm bảo bạn tạo nên được dấu ấn riêng cho thương hiệu và có sự nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông xã hội, mặc dù bạn có thể chia sẻ các nội dung khác nhau. Xác định phong cách thương hiệu mà bạn muốn hướng đến, có thể là dí dỏm, dễ thương, thể hiện sự hiểu biết, …. Đừng quên chèn thêm các hashtag vào mỗi bài đăng và cố định hashtag chưa tên thương hiệu và sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tips 2: Duy trì sự hiện diện hàng ngày

1. Nhất quán các nội dung được xuất bản

Lên kế hoạch đăng và chia sẻ nội dung mỗi ngày trên tất cả các kênh mạng xã hội mà doanh nghiệp bạn sở hữu. Hãy đảm bảo tất cả các nội dung đó có liên quan đến thương hiệu của bạn, cho dù đó là ảnh sản phẩm, đánh giá của người dùng, chia sẻ chương trình khuyến mãi hay giới thiệu sản phẩm mới.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_5.jpg

Hãy thử kết hợp các hình thức nội dung, phân bố chúng một cách khoa học và đánh giá hiệu quả theo thời gian thực. Thường xuyên xuất bản các bài viết hoặc video chạm vào cảm xúc của người dùng thiết lập hình ảnh thương hiệu của bạn theo hướng tích cực, nhân văn và giữ những người theo dõi của bạn quay trở lại.

2. Brainstorm cho một chiến lược hashtag

Hãy đưa ra cụm gồm 2-3 từ bao gồm hình ảnh thương hiệu bạn mong muốn, mục đích của bạn hoặc là tên thương hiệu của bạn. Sử dụng thẻ hashtag sẽ khuyến khích khách hàng repost nội dung của bạn hoặc đăng hình ảnh và các nội dung liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu, tăng lượng tiếp cận khán giả của bạn theo cấp số nhân.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_6.jpg

3. Liên hệ với những người ảnh hưởng và yêu cầu họ trở thành đối tác thương hiệu

Đây chính là hình thức Influencer Marketing được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và ứng dụng trong các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội. Có rất nhiều cách để bạn có thể kết nối và làm việc với những người ảnh hưởng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc tiếp cận người ảnh hưởng thông qua những nền tảng chuyên về Influencer Marketing.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_7.jpg

Hợp tác với những người ảnh hưởng chia sẻ hình ảnh thương hiệu, sản xuất video, livestream nhắc đến thương hiệu, hay gẵn thẻ hashtag của thương hiệu… là những hình thức truyền thông tuyệt vời để tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn trên mạng xã hội.

4. Khuyến khích những người theo dõi tương tác trên trang của bạn.

Trong các bài đăng của bạn, hãy đặt câu hỏi hay kêu gọi hành động ở phần caption. Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức một số mini-game để kêu gọi người theo dõi chia sẻ hay bình luận, tag bạn bè vào bài đăng của bạn; hoặc một cách khác bạn có thể comment seeding một cách khéo léo trên bài post của bạn.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_8.jpg

Bạn cũng có thể xem xét yêu cầu người theo dõi đăng phản hồi của họ trên trang của họ và sử dụng thẻ bắt đầu bằng # hoặc gắn thẻ bạn bè của họ để chia sẻ bài đăng.

5. Chia sẻ lại nội dung của người ảnh hưởng

Những nội dung của những người ảnh hưởng thường nhận được tương tác và gây ấn tượng với người dùng hơn là các nội dung bình thường của thương hiệu. Vì vậy, với một nội dung mà người ảnh hưởng chia sẻ, bạn có thể tận dụng và chia sẻ lại trên website và các kênh truyền thông xã hội khác của thương hiệu.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_10.jpg

6. Trả lời các ý kiến tiêu cực một cách tích cực

Phương tiện truyền thông xã hội là một nơi tuyệt vời để quảng bá thương hiệu, cũng như tiếp nhận các phản hồi của khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tất nhiên, cũng có một lượng khách hàng có những trải nghiệm không tốt và có các khiếu nại của riêng họ. Nếu bạn nhận được một nhận xét tiêu cực, hãy phản hồi nó một cách tích cực và cố gắng để xoay chuyển tình hình thực tại.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_11.jpg

Tips 3: Tối ưu hóa nội dung của bạn

1. Chia sẻ nội dung phù hợp nhất với từng nền tảng truyền thông xã hội.

Mỗi nền tảng sẽ có một quy ước cụ thể và thuật toán ưu tiên riêng cho từng hình thức nội dung. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ đặc điểm của từng nền tảng bạn đang sử dụng để chia sẻ bài đăng hiệu quả nhất.

Không gì có thể phủ nhận được rằng Instagram là nền tảng tốt nhất để chia sẻ hình ảnh và video ngắn. Facebook là một nơi tuyệt vời để chia sẻ các bài viết và liên kết trên cả thiết bị di động và PC.

Twitter là nền tảng tốt nhất cho những nội dung cập nhật ngắn hoặc tạo tương tác với khách hàng. Vì vậy, nền tảng này cũng tuyệt vời để xử lý các vấn đề về dịch vụ khách hàng.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_12.jpg

Nội dung trực quan hoạt động tốt trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội, do đó, điều quan trọng là phải có hình ảnh tuyệt vời trong chiến dịch của bạn!

2. Sử dụng các công cụ quản lý để phối hợp nội dung trên nhiều nền tảng

Các công cụ trực tuyến như Hubspot, Hootsuite, Buffer và Sprout Social có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng lập lịch và đăng bài trên các tài khoản khác nhau. Nếu bạn muốn thương hiệu của bạn hoạt động trên Instagram, Facebook, Twitter, LinkedIn và Pinterest, các công cụ quản lý có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và đo lường hiệu suất theo thời gian thực.

3. Cẩn thận và tỉ mỉ trước khi xuất bản mỗi nội dung

Làm tiếp thị thương hiệu rất thú vị, nhưng bạn hãy nhớ bạn là người đang đưa hình ảnh thương hiệu ra ngoài thế giới. Vì thế, hãy luôn kiểm tra toàn bộ nội dung của mình trước khi nhấn nút “đăng”.

Nhiều thương hiệu và công ty đã trải qua các cuộc khủng hoảng truyền thông xã hội lớn do lỗi đánh máy, lỗi từ ngữ hoặc xuất bản trong thời điểm nhạy cảm.

7Saturday-Social-Media-Marketing-Campaign_13.jpg

Hãy đảm bảo tất cả các bài đăng của bạn đại diện cho một thương hiệu và không bao gồm ngôn ngữ không phù hợp với giọng điệu của cá nhân bạn.

4. Đo lường và phân tích hiệu quả sau chiến dịch

Các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đều có tính năng dành cho doanh nghiệp cho phép bạn đo lường xem có bao nhiêu người đã xem hoặc tương tác với bài đăng của bạn.

Hãy ưu tiên dành thời gian kiểm tra các báo cáo này 2-3 lần mỗi tuần để đảm bảo nội dung của bạn có hiệu quả và tạo cảm giác thú vị cho người theo dõi.

(Theo WikiHow.com)

Uyên Lê