BẮT KỊP THỜI ĐẠI VỚI 10 XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING

cover-01

Influencer marketing là sự kết hợp của các công cụ marketing cũ và mới. Nó lấy ý tưởng từ sức hút của người nổi tiếng và thay đổi hoàn thiện hơn để phù hợp với social media ngày nay.

Không giống như nhiều người nổi tiếng khác, những người ảnh hưởng có thể đến từ bất kỳ tầng lớp hoặc ngành nghề nào và họ sở hữu lượng lớn người theo dõi. Một điểm chung là khả năng tạo ảnh hưởng của họ đến người khác cho phép họ truyền tải những thông điệp thay các thương hiệu. Influencer marketing ít ảnh hưởng hơn so với mô hình marketing truyền thống, nhưng khi được thực hiện tốt, nó tạo ra một kết nối đáng tin cậy với khách hàng. Và khi nhiều doanh nghiệp tiến hành thử nghiệm Influencer marketing, nó sẽ tiếp tục phát triển và thích ứng với thị trường. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng chiến dịch influencer marketing tiếp theo của mình, đây là 10 xu hướng bạn cần chú ý:

1. Tăng cường nhấn mạnh vào Influencer marketing.

1-01

Nhiều thương hiệu đang sử dụng Influencer marketing – và xu hướng này chắc chắn sẽ phát triển trong năm 2019 và hơn thế nữa. Vì hiệu quả của marketing truyền thống tập trung vào TV và đài phát thanh không còn hiệu quả như trước đây. Vì vậy, các thương hiệu đang tập trung nỗ lực khai thác những nơi mà khán giả dành nhiều thời gian hơn như mạng xã hội.

Influencer marketing vô cùng hiệu quả bởi vì người dùng vốn đã tin tưởng những người họ theo dõi trên mạng xã hội. Vì vậy, khi một người ảnh hưởng ủng hộ một dịch vụ hoặc sản phẩm, khán giả sẽ lắng nghe quan điểm từ họ.

2. Micro-influencer đang có sự ảnh hưởng mạnh.

2-01

Những năm gần đây, các thương hiệu đang dần để ý tới Micro-influencer (những người thường có ít hơn 10.000 người theo dõi trên các nền tảng xã hội). Họ tương tác với những người theo dõi thường xuyên, đáng tin cậy và xác thực hơn. Vì thực tế, những người ảnh hưởng lớn có hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng triệu người theo dõi không thể thường xuyên tương tác với khán giả được.

Những Micro-influencers hiểu biết về lĩnh vực của họ và những người theo dõi. Vì vậy người dùng thường tin tưởng vào các đề nghị từ họ. Họ cũng có giá cả phải chăng hơn khi bạn hợp tác với một người nổi tiếng như một người ảnh hưởng hoặc đại sứ thương hiệu cho 1 chiến dịch.

Influencer Discovery đã được phát triển nhằm cung cấp những thông tin chi tiết về influencer bao gồm Micro-influencer và cộng đồng khán giả của họ, từ đó, thương hiệu sẽ có được góc nhìn đa chiều về thế giới của các KOLs.

Khám phá ngay Influencer Discovery – thế giới đa sắc màu về influencer

Call to action

3. Tập trung vào cách khai thác câu chuyện.

3-01

Cốt lõi của Influencer marketing chính là những câu chuyện. Chiến dịch tốt nhất là khi cả 2 bên cùng đưa ra những nội dung độc đáo thực sự thu hút, kết nối với khách hàng và khiến họ gia tăng ý định mua hàng.

Một bức ảnh đơn giản kèm theo một sản phẩm sẽ không thu hút được nhiều sự chú ý của khán giả đối với thương hiệu. Ngoài ra, nội dung video cần phải tự nhiên để giúp  câu chuyện trở nên sống động và gây được tiếng vang với khách hàng.

4. Nội dung video và phát trực tiếp đang phát triển trên các nền tảng xã hội.

4-01

Khách hàng không có nhiều thời gian, nhưng họ thích được giải trí. Đây là lý do tại sao Video Marketing đang phát triển trên tất cả các nền tảng và hiện chiếm hơn 3/4 lưu lượng truy cập internet.

Video cho thấy sự chân thực và thú vị khi xem, đó là lý do tại sao những người ảnh hưởng vẫn đang khai thác xu hướng marketing này. Họ đang cố gắng hơn trong việc gia tăng sự hấp dẫn cho nội dung video, điều này có thể hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy doanh số so với nội dung dựa trên văn bản.

Các thương hiệu cũng nên tài trợ cho những người ảnh hưởng trên các nền tảng xã hội, bao gồm Instagram và Facebook. Sự hợp tác của người ảnh hưởng có thể bao gồm việc mở hộp sản phẩm, hỏi & đáp, quảng cáo hoạt động và cảnh quay hậu trường tại các sự kiện. Điều quan trọng là tính chân thực và hấp dẫn, và bao gồm về việc đề cập đến thương hiệu trong suốt chương trình phát sóng.

5. Minh bạch trong quảng cáo.

5-01

Đã có sự quan tâm ngày càng lớn từ các cơ quan chính phủ và các nhóm giám sát về các bài đăng được tài trợ trên mạng xã hội.

Quảng cáo minh bạch đang ngày càng rõ ràng, vì vậy những người ảnh hưởng và thương hiệu phải tuân theo quy tắc. Hãy chắc chắn rằng bạn tiết lộ đủ các nội dung trả phí. Ngay cả khi nội dung có vẻ như là một quảng cáo, bạn cũng phải tiết lộ quan hệ đối tác trong mỗi bài đăng trả phí. Một tùy chọn là sử dụng các hashtag như #ad, #sponsored hoặc #paidpost để làm rõ bài đăng đó đã được tài trợ.

6. Tính xác thực và trung thực của Influencer là điều bắt buộc.

6-01

Khán giả không khoan dung đối với nội dung được đưa ra là giả mạo hoặc nửa vời. Những người ảnh hưởng nên kết nối trung thực với các thương hiệu mà họ được tài trợ. Kiểu tiếp thị này chỉ hoạt động nếu người ảnh hưởng xác thực rằng họ thực sự thích sản phẩm hoặc nhãn hiệu trong cách họ quảng bá sản phẩm, nếu không chiến dịch sẽ thất bại.

Và khi có thể, các thương hiệu nên nhờ những người ảnh hưởng đưa ra phản hồi về các sản phẩm mà họ quảng cáo và nói về những điều họ thích về nó, cách họ sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày và chia sẻ bất kỳ thông tin hay hiểu biết thú vị nào khác về sản phẩm.

7. Influencers và lượt theo dõi giả mạo.

7-01

Khi Influencer marketing phát triển, bắt đầu nhiều người hình thành ra tư duy: giả mạo người ảnh hưởng. Điều này xảy ra khi những người ảnh hưởng có hành động mua like, lượng người theo dõi ảo. Đôi khi sử dụng các dịch vụ tự động hóa và hỗ trợ để tăng số lượt thích của bài đăng. Một số người ảnh hưởng tăng lượng người theo dõi dựa trên quy tắc có đi có lại, theo dõi người khác để họ theo dõi lại.

Một số người ảnh hưởng sử dụng những thủ thuật để có được lượng người theo dõi ảo. Theo một nghiên cứu của Points North Group, có tới 20% những người ảnh hưởng ở lượng theo dõi trung bình khả năng cao là lừa đảo.

Điều này có nghĩa là các thương hiệu cần phải kiểm tra kỹ lưỡng những người ảnh hưởng của họ. Họ cần nghiên cứu kỹ hơn về số lượng người theo dõi và lượt thích, đồng thời đánh giá chỉ số tương tác của những người ảnh hưởng với khán giả.

Influencer Discovery đã được phát triển nhằm cung cấp những thông tin chi tiết về influencer bao gồm lượt theo dõi, thông tin channel, thông tin liên hệ và cộng đồng khán giả của họ, từ đó, thương hiệu sẽ có được góc nhìn đa chiều về thế giới của các KOLs.

Khám phá ngay Influencer Discovery – thế giới đa sắc màu về influencer
Call to action

8. Sự gia tăng của những nhân vật hư cấu có ảnh hưởng lớn.

Untitled-1-1

(Lil Miquela- một nhân vật được tạo ra từ máy tính và trở thành người ảnh hưởng trên mạng xã hội). Nguồn: Jacket – MARTINE ROSE, Sneakers – BALENCIAGA.

Một xu hướng mới nổi đáng để theo dõi là sử dụng các nhân vật hư cấu được quản lý như những người ảnh hưởng. Xu hướng này đã được bắt đầu từ, Miquela Sousa hay còn gọi là Lil Miquela, một người ảnh hưởng ảo. Đó là một người mẫu ảo 19 tuổi sống ở Los Angeles và  Instagram của cô ấy đầy những bài đăng với những bộ trang phục thời trang của cô ấy. Cô cũng đã phát hành một số bài hát của mình trên Spotify và đã thu hút được hơn 1,5 triệu người theo dõi trên Instagram.

Sự tồn tại ảo của cô ấy đang thu hút sự tò mò và tranh cãi trên cộng đồng mạng. Với nhiều người theo dõi xu hướng tiếp thị cũng rất khó để nhận định xem họ yêu hay ghét sự phát triển mới này trong Influencer marketing. Những người đứng đằng sau cô ấy được che giấu rất bí mật, nhưng dù sao cô ấy cũng là một trong những đại sứ có ảnh hưởng nhất đối với giày dép Ugg, thương hiệu đã hợp tác với cô ấy cho chiến dịch kỷ niệm 40 năm. Hãy theo dõi để xem xu hướng này phát triển như thế nào.

9. Instagram vẫn là vua, nhưng đừng bỏ qua các nền tảng mới nổi.

9-01

Instagram tiếp tục thống trị mạng xã hội, quan trọng nhất đối với Influencer marketing, phần lớn là do lượng người dùng khổng lồ và nội dung video phong phú. Nhưng nó không phải là nền tảng duy nhất. YouTube cũng có rất nhiều người ảnh hưởng tiềm năng – nếu bạn đang nhắm vào mục tiêu có độ tuổi trẻ hơn.

Influencer marketing của Facebook, Pinterest và Snapchat cũng đang phát triển. Blog vẫn bị tụt hậu so với Instagram và Facebook, nhưng chúng đang đần phổ biến hơn trong những năm gần đây. Nhiều người ảnh hưởng trên các mạng xã hội đang chấp nhận hình thức blog giới thiệu sản phẩm và nhiều thông tin, nội dung chuyên sâu.

10. Mở rộng phạm vi của bạn.

Bởi vì hầu hết Micro- influencers có lượng người theo dõi thấp, nên các thương hiệu cần tìm cách khai thác tầm ảnh hưởng của họ. Để làm điều này, các thương hiệu nên tìm cách mở rộng nhóm người ảnh hưởng.

Nói một cách đơn giản, bạn không nên đặt toàn bộ kinh phí vào một người ảnh hưởng. Sử dụng nhiều người ảnh hưởng để làm tăng độ phủ của sản phẩm và sự tương tác của khán giả với thương hiệu. Và việc sử dụng những người ảnh hưởng khác nhau sẽ cho phép bạn tiếp cận các đối tượng khác nhau, cũng như tiếp cận với nhiều người  ảnh hưởng khác nhau.

Thương hiệu càng sử dụng nhiều người ảnh hưởng, chiến dịch có thể trở nên phức tạp hơn. Chìa khóa là kết hợp những người ảnh hưởng như một phần của marketing. Để họ hiểu hơn về dự án và đặt kỳ vọng vào nó, nhưng hãy cho họ phát huy khả năng sáng tạo để thu hút người theo dõi.

 —

Vậy còn chờ gì mà chưa khám phá ngay Influencer Discovery của 7 Saturday.

Là ứng dụng đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam với database +6000 influencer và hoàn toàn miễn phí trải nghiệm, Influencer Discovery chính là công cụ tuyệt vời giúp cho việc khám phá và tìm kiếm những influencer trở nên dễ dàng hơn.

Và cùng với 7Saturday, thương hiệu của bạn có thể tự tin khởi tạo bất kỳ chiến dịch Influencer Marketing trong thời gian nhanh nhất, quy trình gọn nhẹ nhất mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

7Saturday là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Influencer Marketing được thành lập từ năm 2016 bởi tập đoàn MOG, với database có +6,000 influencers và thực hiện chiến dịch cho +500 brands. Sứ mệnh của 7Saturday là giúp cho các nhãn hàng kết nối với khách hàng mục tiêu của họ một cách hiệu quả nhất thông qua các chiến dịch Influencer Marketing. Để làm được điều này, 7Saturday hiện đang ứng dụng các giải pháp MarTech như Big Data, AI, & Machine Learning vào nền tảng hệ thống. Tháng 12 vừa qua, 7Saturday đã cho ra mắt siêu phẩm Influencer Discovery, một ứng dụng cung cấp những thông tin chi tiết về influencer và cộng đồng khán giả của họ, từ đó, thương hiệu sẽ có được góc nhìn đa chiều về thế giới của các KOLs. Mục tiêu của 7Saturday là trở thành nền tảng về Influencer Marketing dẫn đầu thị trường Việt Nam trong năm 2019.

Nguồn:

  1. Entrepreneur

  2. Instagram 

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Phương