BẠN MUỐN TRỞ THÀNH FASHIONISTA ?

Fashionista – Cụm từ mới nhưng cực hot trong Influencer Marketing thời gian gần đây, với sự nổi lên của một vài tên tuổi làm điên đảo cộng đồng yêu thời trang tại Việt Nam như Châu Bùi, Kelbin Lei, Decao, Helly Tống, Hoàng Ku, Kỳ Duyên, … Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ phát triển thương hiệu cá nhân bằng cách trở thành một người ảnh hưởng với blog thời trang của mình. Nếu bạn muốn tham khảo một số mẹo tuyệt vời về cách chạy một blog thời trang thành công, chúc mừng! Bạn đã đến đúng nơi rồi! Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn từ việc thiết lập, phát triển, truyền bá nội dung, cách đăng bài và hơn thế nữa.

influencer-marketing-7saturday-1.jpg

Phát triển một chủ đề

 1. Xác định phong cách thời trang của bạn. Trước bắt đầu bất cứ việc gì, bạn cần phải biết rõ những khía cạnh hoặc những gì đang diễn ra trong thế giới thời trang mà để từ đó xác định cái mà bạn muốn làm. Thời trang là một ngành công nghiệp lớn và bạn không muốn mọi thứ mình làm mờ nhạt giữa những thứ lung linh và hào nhoáng đó. Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm, bạn biết nhiều về điều đó và bạn được truyền cảm hứng để viết, tiếp tục học hỏi và chia sẻ với người khác. Mặc dù có nhiều cách để phá vỡ những góc độ và nguyên tắc thời trang, sau đây sẽ là một số gợi ý  để giúp bạn suy nghĩ về chính mình:
 • Thời trang dành cho thiếu niên từ giữa đến cuối
 • Thời trang trên sàn catwalks của châu Âu
 • Thời trang cho dân văn phòng làm việc ở các thành phố lớn
 • Thời trang cho kỳ nghỉ mùa đông
 • Thời trang cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Thời trang với ngân sách hạn hẹp
 • Thời trang phối lại đồ secondhand…

influencer-marketing-7saturday-2.jpg

 1. Chọn một cái tên tuyệt vời cho blog của bạn. Nhiều tên blog hay đã tồn tại rồi, vì vậy bạn cần phải có trí tưởng tượng phong phú cộng với một chút nỗ lực, nó sẽ giúp bạn có thể tìm ra một cái gì đó nổi bật của riêng bạn. Dành thời gian viết ra danh sách các tên bạn nghĩ ra, kiểm tra chúng với gia đình và bạn bè; sau đó đọc qua danh sách các tên này vài ngày trước khi quyết định. Nếu bạn đang viết blog với người khác, hãy cùng nhau ngồi lại làm một cuộc suy nghĩ và thảo luận trực tiếp.
 • Giữ cho cái tên của bạn ngắn gọn mà súc tích.

influencer-marketing-7saturday-3.jpg

 1. Quyết định một chủ đề chính và cách bố trí cho blog. Mặc dù hiển nhiên chủ đề sẽ được tập trung vào thời trang, nhưng các yếu tố thiết kế bạn sẽ cần phải tùy chỉnh. Làm cho thiết kế bắt mắt và thú vị để người xem truy cập đến trang web của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đừng làm cho nó quá rối mắt, nhưng cũng đừng làm cho nó trở nên nhạt nhẽo; tìm thấy một sự cân bằng mà huyền bí sang trọng, sự tự tin và sự đơn giản. Nếu bạn không chắc chắn, hãy thuê một designer để giúp bạn; điều này có thể được thực hiện dễ dàng thông qua các nguồn trực tuyến.
 • Quyết định kích cỡ hình ảnh của bạn. Hình ảnh lớn được ưa thích bởi những người sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số di động, trong khi màn hình nhỏ hơn. Hình ảnh nhỏ có xu hướng ít bị tác động hơn nhưng các chi tiết quan trọng có thể dễ dàng bị mất.

influencer-marketing-7saturday-4.jpg

4. Chọn một tông màu chủ đạo sẽ tạo nên khác biệt cho blog của bạn. Bạn có màu sắc chính hoặc bộ màu sắc mà bạn nghĩ rằng phù hợp với blog thời trang của bạn? Thực hiện chạy thử nghiệm với các màu sắc khác nhau và sự kết hợp của màu sắc để xem những gì tốt nhất cho bố cục của bạn.

 • Khi chọn màu sắc, hãy luôn ghi nhớ trong đầu phong cách thời trang mà bạn muốn hướng tới. Màu sắc bao hàm nhiều ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như vàng và kim loại thể hiện cho sự tinh tế và thời trang dạ tiệc buổi tối; hồng và tông màu pastels dành cho thời trang nữ tính hoặc trẻ em; màu xanh hải quân và màu tối dành cho thời trang công việc; xanh lá, xanh dương và nâu cho thời trang sinh thái.

influencer-marketing-7saturday-5.jpg

5. Chọn tiêu đề và kiểu phông chữ một cách khôn ngoan. Các tiêu đề giúp phân tích văn bản và giúp bạn đọc dễ dàng; chúng cũng cho phép bạn thu hút sự chú ý của người đọc một cách nhanh chóng, cho phép người đọc tiếp cận đúng với những gì mà họ thực sự quan tâm. Tiêu đề phải phù hợp với chủ đề và cách bố trí của blog càng nhiều càng tốt. Đối với phong cách phông chữ, trước hết phải phù hợp với độc giả của bạn, và bạn nên tính toán để người xem có thể dễ dàng đọc được trong ngữ cảnh trực tuyến. Một số phông chữ đơn giản phù hợp cho cách tiếp cận nhanh chóng, và ít phức tạp hơn, trong khi các phông chữ  khác thì tốt hơn cho người nghiêm túc hơn. Hãy nghiên cứu đối tượng độc giả của bạn trước khi lựa chọn.

influencer-marketing-7saturday-6.jpg

6. Phát triển một bản tóm tắt ngắn gọn cung cấp thông tin tổng quan về blog của bạn. Điều quan trọng là người đọc có thể nhanh chóng tìm ra các thông tin cần thiết trước khi truy cập blog của bạn như những gì blog của bạn nói về, những thành phần của trang blog, chúng được bố trí như thế nào. Những đoạn mô tả này nên ngắn gọn, chính xác và thú vị nhất có thể. Những yếu tố chính để phát triển bao gồm:

 • Tóm tắt dưới tên blog. Thường là một đến hai dòng tóm tắt mục đích của blog.
 • Hồ sơ (profile). Đây là cơ hội để viết một nền tảng rực rỡ cho mục đích của blog và thông tin cơ bản về những người đứng sau nó.
 • Bài viết đầu tiên. Đây là một nơi tuyệt vời để giải thích hướng tương lai của blog. Bạn có thể chèn liên kết trên thanh bên cho những người muốn theo dõi và đọc nội dung của bạn định kì.
 • Danh mục hoặc thẻ. Đừng bỏ qua các danh mục hoặc thẻ bạn sẽ có. Họ cần lựa chọn cẩn thận và đặt tên, để giúp độc giả dễ dàng tìm thấy tất cả các bài viết về chủ đề cụ thể mà họ quan tâm.
 • Đừng quá đơn giản. Ví dụ: “Một blog về thời trang” thì quá rộng.

influencer-marketing-7saturday-7.jpg

Tự viết blog hoặc chia sẻ lại

1. Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ điều mình sẽ làm trước khi bạn quyết định tạo ra và vận hành một blog của riêng bạn hay đồng hành cùng với nhiều người. Việc xây dựng một blog cùng với nhóm hợp tác của bạn (được gọi là blog chia sẻ) có thể làm giảm đáng kể khối lượng công việc và cung cấp nhiều ý kiến thú vị. Có một số điều quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định chạy một blog chia sẻ:

 • Nếu bạn vận hành blog với một người khác hoặc với nhiều người, điều này có thể trở nên khó khăn hơn bạn nghĩ. Điều này là bởi vì bạn phải liên tục phối hợp với ít nhất một người khác và chắc chắn rằng họ sẽ kiên trì cùng mình đi đến cuối dự án cho đến khi các bạn có hợp đồng từ nó.
 • Chọn người bạn có thể tin cậy. Nếu bạn có mâu thuẫn với người bạn làm chung, bạn sẽ có thể gây ảnh hưởng đến sản phẩm video marketing tạo ra hoặc có khi phải tự gánh vác mọi trách nhiệm một mình.
 • Chọn ai đó đam mê thời trang như bạn và ai có tình yêu chia sẻ những ý tưởng về nó. Họ không cần phải có cùng ý tưởng như bạn, sự đối lập về quan điểm và ý tưởng có thể tạo ra điều thú vị khi khiến độc giả tự hỏi tại sao các bạn lại quyết định chia sẻ blog với nhau!

influencer-marketing-7saturday-8.jpg

2. Nếu bạn quyết định tự mình chạy blog, hãy ước lượng trước khối lượng công việc mà bạn cần làm. Ví dụ: bạn phải tự chịu trách nhiệm về thời gian đăng bài, đảm bảo rằng phải có đủ nội dung mỗi tuần và phải giữ được tương tác với độc giả của bạn (nếu không họ sẽ cảm thấy rằng bạn không quan tâm đến họ, và họ sẽ sớm mất hứng thú). Bạn sẽ cần tiếp tục với những câu chuyện và góc nhìn tươi mới và thú vị. Tuy nhiên, về mặt tích cực, bạn có toàn quyền kiểm soát và những gì bạn nói, vì vậy bạn hoàn toàn có thể nghĩ về việc chạy blog bởi chính bạn.

influencer-marketing-7saturday-9.jpg

Vận hành một blog

1. Bắt đầu xuất bản một số bài đăng thời trang. Bài đăng đầu tiên của bạn nên giải thích về mục tiêu blog mà bạn muốn làm, chia sẻ những câu chuyện thời trang và thêm một số ý kiến và quan điểm cá nhân của bạn. Bài viết này có thể ảnh hưởng đến người đọc trong một khoảng thời gian dài theo dõi blog của bạn, vì vậy hãy làm cho nó trở nên hay và thú vị, với những lời giải thích rõ ràng về hướng phát triển của bạn. Bài đăng này cũng có thể xác định được niềm đam mê và sự nghiêm túc của bạn qua cách bạn thường xuyên thêm các bài đăng; và bạn cần duy trì sự thường xuyên này ngay từ những ngày đầu khai sinh ra blog của bạn.

influencer-marketing-7saturday-10.jpg

2. Bắt đầu thêm bài đăng thường xuyên. Viết các bài viết thú vị, hài hước là những bước đầu tiên để thu hút độc giả của bạn. Thêm nhiều hình ảnh và có thể bao gồm các hình động, video và các khía cạnh sinh động khác. Một số điều cần ghi nhớ khi sáng tạo bài viết:

 • Giữ đúng phong cách mà bạn đã định hình ngay ban đầu. Bạn sẽ không giành được sự trung thành của độc giả nếu từ từ tách ra khỏi chủ đề thời trang đã xác định. Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện những bước đầu để trở thành một beauty blogger chuyên review những món đồ mỹ phẩm bình dân dành cho tuổi teen, hãy bỏ ngay suy nghĩ chèn vào một bài đăng quảng cáo cho một hãng mỹ phẩm đắt tiền dành cho giới thượng lưu.
 • Cố gắng tìm những góc nhìn thú vị chưa được đề cập ở bất cứ đâu. Quan điểm của cá nhân bạn cũng có thể tạo nên sự khác biệt; độc giả muốn đọc một cái gì đó khác với các blog và tin bài khác về thời trang.
 • Sử dụng tiêu đề bài viết thu hút người đọc và làm cho họ muốn biết nhiều hơn nữa về vấn đề được đề cập đến.
 • Luôn kiểm tra tính xác thực trong mỗi nội dung của bạn. Đừng làm mọi thứ theo tính chất “quảng cáo” và không mang lại lợi ích gì cho độc giả của bạn. Độc giả của bạn theo dõi blog vì tìm thấy giá trị ở bạn, hãy làm cho giá trị đó ngày càng xứng đáng với sự tin cậy và trung thành từ họ.
 • Hãy lắng nghe những ý kiến góp ý, lời khen và cả những chỉ trích từ độc giả của bạn. Nếu họ thể hiện tình yêu với một thứ gì đó bạn đã viết, hãy tạo ra nhiều thứ tương tự như vậy. Nếu họ góp ý hay thậm chí chỉ trích một nội dung nào đó, hãy đọc để rút ra kinh nghiệm và làm tốt hơn trong những nội dung sau của bạn.
 • Đặt tên của bạn vào các bài đăng trên blog và các sản phẩm nội dung bạn sản xuất. Điều này cho phép người đọc nhớ bạn lâu hơn và nó giúp bạn phát triển “cộng đồng người hâm mộ” của mình.
 • Nếu bạn điều hành trang blog này với nhiều người, hãy nói rõ rằng bạn muốn bình đẳng, về số lượng bài đăng trên blog này. Nếu ai đó lười biếng, hãy xem xét một hệ thống cảnh báo trước khi ngưng hợp tác với họ.

Xem thêm:  5 Mẹo Giúp Người Ảnh Hưởng Tiếp Cận Thương Hiệu

influencer-marketing-7saturday-11.jpg

3. Đa dạng hóa bài đăng của bạn. Tránh lặp lại nội dung bài đăng trên blog của bạn. Có rất nhiều cách để bạn làm đa dạng hóa chúng và thu hút nhiều độc giả hơn qua sáng tạo nội dung. Bạn thậm chí có thể thử đặt ra các xu hướng mới, khác biệt và lạ mắt cũng như thêm nhiều hình ảnh, mẹo vặt, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và sản xuất video. Bạn cũng có thể tạo ra các mini-game, event trên trang của bạn để thu hút sự chú ý và tương tác trực tiếp với người hâm mộ của bạn.

influencer-marketing-7saturday-12.jpg

4. Sử dụng nhiều hình ảnh nhưng hãy kĩ lưỡng khi sử dụng chúng. Hình ảnh là huyết mạch của một blog tập trung vào thời trang; độc giả sẽ muốn xem những gì bạn đang nói về một cách trực quan và tượng hình nhất. Điều thực sự quan trọng phải tạo ra những hình ảnh phù hợp, bao gồm:

 • Nếu bạn sử dụng chính hình ảnh của mình, hãy sử dụng một máy ảnh tốt và biết những điều cơ bản để chụp được những bức ảnh tuyệt vời. Thời gian để tìm hiểu làm thế nào để tạo ra một bức ảnh đẹp nên được bạn đầu tư trước khi blog của bạn ra mắt.
 • Nếu sử dụng hình ảnh của người khác, hãy chắc chắn bạn có sự cho phép hoặc bản quyền để làm như vậy. Không sử dụng ảnh từ nơi khác hoặc có nguy cơ vi phạm bản quyền. Nếu bạn có sự cho phép, hãy chú thích và đặt bất kỳ thông tin nào với hình ảnh mà người yêu cầu cho phép.
 • Lưu trữ danh sách hình ảnh của bạn ở một nơi dễ tìm và nhớ tính đến phương án dự phòng (back-up).
 • Tham gia vào các cộng đồng chia sẻ hình ảnh liên quan đến lĩnh vực của bạn. Chia sẻ cho phép bạn có được nguồn thông tin và hình ảnh từ các quốc gia khác nhau và tăng sự quan tâm cho blog của bạn.

influencer-marketing-7saturday-13.jpg

5. Hãy thường xuyên với các bài đăng mới. Độc giả có khoảng thời gian rất ít để dành cho việc đọc một nội dung trên mạng xã hội. Nếu họ theo dõi trang của bạn, và ghé thăm bạn vào một ngày mà bạn bỏ qua bài đăng đã lên lịch, họ sẽ nghĩ rằng “blog này đã đóng cửa không?”.Và kết quả là bạn đánh mất một người theo dõi. Nếu bạn tạm ngưng việc tạo ra nội dung trong một thời gian dài, hãy lịch sự và giải thích tại sao điều này sẽ xảy ra và thông báo thời gian bạn sẽ hoạt động trở lại.

influencer-marketing-7saturday-14.jpg

Quảng bá blog của bạn

1. Quảng bá cho blog. Đây là một phần rất quan trọng trong việc chạy blog hoặc trang web thành công.

 • Tạo tài khoản cho blog của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat và Pinterest. Theo dõi và đo lường hiệu quả từ các bài đăng có dẫn link blog của bạn trên các kênh mạng xã hội này. Sử dụng lời dẫn vui nhộn, ngắn gọn nhưng hấp dẫn để lôi kéo mọi người nhấp vào liên kết, đến và đọc các bài đăng mới của bạn.
 • Tham gia các diễn đàn để chia sẻ nội dung blog
 • Đăng thông tin về blog của bạn lên các trang web hoặc blog khác.

influencer-marketing-7saturday-15.jpg

2. Blog của khách. Nếu có thể, hãy thử sử dụng tính năng blog của khách trên các blog thời trang khác. Điều này làm tăng khả năng tiếp cận của bạn tới những độc giả mới và họ cũng là đối tượng tiềm năng khi có cùng sở thích với chủ đề blog của bạn. Bên cạnh đó, mời những người khác từ blog khác ghé thăm blog của bạn cũng có thể hiệu quả vì tính tương thích của blog khách mời mở ra rất nhiều khả năng lan truyền.

Phân tích khả năng tiếp cận blog của bạn

influencer-marketing-7saturday-16.jpg

1. Xem đối tượng của bạn. Bạn hoàn toàn có thể xem insight của những người theo dõi bạn: nhân khẩu học, thời gian truy cập, phương tiện họ sử dụng, vì vậy hãy sử dụng tối ưu quyền hạn này. Theo dõi và phân tích những người đã xem ngày hôm nay, tuần, tháng và mọi thời gian. Bạn sẽ thấy các bài đăng mà họ đã xem và có bao nhiêu lượt xem mà bài đăng đã nhận được. Bạn cũng có thể xem những gì người xem đã đánh dấu trên Google hoặc các trang web nguồn khác để truy cập vào blog của bạn.

influencer-marketing-7saturday-17.jpg

2. Có nhiều cập nhật mới. Đảm bảo rằng bạn đang chào đón người hâm mộ của bạn thay vì dẫn dắt họ. Bạn có thể thay đổi diện mạo, hoặc bố cục của blog của bạn đôi khi để làm cho nó thú vị, hấp dẫn và tươi mới.

 (Theo wikihow.com)

Uyên Lê