BẠN LÀ INFLUENCER? SAU ĐÂY LÀ 5 QUY TẮC HỢP TÁC DÀNH CHO BẠN

Quan hệ hợp tác giữa thương hiệu với những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đang gia tăng khi thương hiệu nhận ra được hiệu quả mà Influencer marketing mang lại.

Nếu bạn là một influencer, ngay từ bây giờ bạn nên học cách để tiếp cận với các thương hiệu yêu thích của mình và đưa ra đề xuất đầu tiên của bạn, đây là lúc cần phải có một chiến lược năng nổ để quản lý các hợp tác này. Tốt nhất nên chuẩn bị cho tương lai vì bạn có thể mong đợi một sự tiếp cận đột ngột từ các thương hiệu đang tìm kiếm những người có ảnh hưởng tương tự như bạn. Dưới đây là 5 quy tắc của chúng tôi dành cho các influencer khi hợp tác với thương hiệu.

Influencer Marketing header.jpg

TIP # 1) LUÔN LUÔN CÓ HỢP ĐỒNG

Bắt buộc phải có một hợp đồng phác thảo kế hoạch hợp tác được sự thống nhất từ hai bên. Hợp đồng có thể đến trực tiếp từ thương hiệu hoặc từ bạn. Bạn có thể tạo mẫu hợp đồng của riêng mình, nơi bạn có thể nêu các thoả thuận nhất định như ngày đăng theo chiến dịch, giá cả và phương thức thanh toán, xác định quyền sở hữu và quyền sử dụng tài liệu … Hợp đồng thật sự quan trọng vì sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên và tránh khỏi các xung đột phát sinh ngoài mong đợi trong quá trình cộng tác.

COVER-INFLUENCER-2.png(Hình ảnh: YouNet Media)

TIP # 2) TỈ MỈ TRONG TỪNG NỘI DUNG CỦA BẠN

Một nội dung quảng cáo được tài trợ của influencer xuất hiện lỗi chính tả, hay hình ảnh không rõ nét ngay lập tức làm giảm độ tin cậy với thương hiệu cũng như giảm hiệu quả đối với khán giả. Mặc dù chưa bao giờ có một nghiên cứu về những sai lầm này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu nhưng có thể làm cho người khác cảm nhận bạn như một người nghiệp dư, do đó sẽ làm giảm uy tín và gây trở ngại cho những lần hợp tác tiếp theo. Cực kỳ khắt khe và tỉ mỉ trong nội dung của bạn; tuân thủ theo những yêu cầu mà thương hiệu đặt ra sẽ là những lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

Tài liệu liên quan: Tối ưu hóa nội dung với Influencer

influencer-marketing-1.jpeg

TIP # 3) CHIA SẺ NỘI DUNG TRƯỚC KHI XUẤT BẢN

Chia sẻ nội dung bạn vừa tạo với thương hiệu để nhận được sự xác nhận chính xác từ họ.

Đây là cách hay để có một bộ đôi mắt mới giúp chỉnh sửa nội dung của bạn. Có thể phát hiện ra lỗi và sai lầm mà bạn đã trở nên miễn dịch sau khi nhìn chằm chằm vào cùng một điều trong một thời gian dài. Hơn thế nữa, điều này còn giúp tránh các trường hợp thương hiệu yêu cầu thay đổi bất kì điều gì trong bài đăng của bạn sau khi bạn đã đăng bài. Tốt nhất bạn nên yêu cầu sự xác nhận bản duyệt cuối cùng từ thương hiệu bằng văn bản qua email.

14981164111761476692045501.jpg

TIP # 4) CHỦ ĐỘNG CHO LẦN HỢP TÁC TIẾP THEO

Công khai thảo luận với thương hiệu của bạn về một ý tưởng của bạn cho sự cộng tác. Bạn có thể nói chuyện tự do nếu bạn tin rằng điều này có liên quan đến khán giả của bạn tại thời điểm này (có thể có một cái gì đó viral đang diễn ra vào lúc này?) Bạn có thể nêu ra quan điểm dựa trên khán giả/ những người theo dõi bạn vì bạn là người hiểu rõ nhất cộng đồng của mình.

TIP # 5) THEO DÕI KẾT QUẢ NỘI DUNG QUẢNG CÁO

Sau khi mọi quá trình chuẩn bị nội dung hoàn tất và bạn đã đăng bài quảng cáo trên trang của bạn, công việc của bạn vẫn chưa kết thúc ở đây. Bạn cần theo dõi sự hoạt động của nội dung như độ tiếp cận, tương tác với nội dung, tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận với khán giả và trả lời các câu hỏi liên quan đến nhãn hàng sẽ là một điểm cộng của bạn trong mắt nhãn hàng. Đây sẽ là lúc bạn chứng minh cho thương hiệu rằng bạn là một người ảnh hưởng chuyên nghiệp, và xứng đáng được tin cậy và cộng tác trong các chiến dịch tiếp theo.

(Nguồn: Sidebuy.com)

Uyên Lê