BẠN ĐÃ BIẾT VỀ MICRO-INFLUENCER, VÀ GIỜ ĐÂY HÃY LÀM QUEN VỚI NANO-INFLUENCER

Trong khi nhiều người vẫn lầm tưởng rằng làm Influencer Marketing là hợp tác với những người nổi tiếng như những ngôi sao ca nhạc hàng đầu, diễn viên nổi tiếng,… với mức chi phí đắt đỏ. Trên thực tế, định nghĩa về Influencer Marketing có thể được hiểu rộng hơn rất nhiều, thương hiệu không chỉ được tiếp thị thông qua những người ảnh hưởng lớn (Macro- Influencer), mà còn có thể sử dụng những người ảnh hưởng nhỏ hơn (Micro-Influencer), hay gần đây nhất, các nhà tiếp thị đang chuẩn bị cho làn sóng tiếp theo trong Influencer Marketing – Nano Influencer.

Nano-Influencer là gì?

Mặc dù không có một tiêu chí chính thức nào cho việc phân loại những người ảnh hưởng, tuy nhiên những chuyên gia trong ngành trên thế giới đang chia những người ảnh hưởng trên Instagram thành 3 loại dựa trên số lượng người theo dõi họ. Những người có ảnh hưởng lớn (Marco-Influencer): Hơn 100K người theo dõi, Micro-Influencer: Từ 10K đến 100K người theo dõi và Nano-Influencer: Gần 10K người theo dõi.

Bài viết liên quan: Người ảnh hưởng siêu nhỏ và nơi tìm ra họ

16 Micro.jpg

Cộng đồng Hot mom, hot dad trong chiến dịch của TPBank đầu năm 2018

Ưu điểm của Nano-Influencer

Theo thống kê, hầu hết các thương hiệu và cơ quan đã và đang chạy các chiến dịch Influencer Marketing hợp tác với những người ảnh hưởng Nano này dự kiến sẽ tiếp tục các chiến dịch tương tự trong tương lai gần. Vậy tại sao một thương hiệu hoặc cơ quan nên xem xét làm việc với một Nano Influencer? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của xu hướng này

Đạt được sự tương tác cao hơn: Người dùng luôn chú trọng hơn vào những mối quan hệ cá nhân của họ hơn là những nội dung đậm chất quảng cáo của nhãn hàng, vì thế Nano Influencers nhận được sự tương tác nhiều hơn, và phần lớn những tương tác đó đến từ những mối quan hệ thật sự của họ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Peersway Nano Influencer Marketing rút ra rằng Nano-Influencer luôn mang lại mức độ tương tác cao hơn 6%, đôi khi lên tới 8,5% so với các loại Influencer khác.

Khuyến khích người dùng tạo ra nhiều nội dung cho thương hiệu (tăng UGC) Thay vì làm việc với một vài Macro-Influencer có sức ảnh hưởng lớn, giờ đây với cùng một ngân sách đó, bạn có thể làm việc với hàng trăm Nano-Influencer giúp cho thông tin, hình ảnh thương hiệu của bạn tràn ngập trên khắp các kênh mạng xã hội. Chưa kể đến việc, nếu tạo được nội dung hấp dẫn, bạn bè của những người ảnh hưởng này còn có thể tạo ra những nội dung quảng cáo miễn phí cho thương hiệu của bạn.

Giảm rủi ro: Chi phí cho việc hợp tác với những người ảnh hưởng lớn thường rất tốn kém, vì thế thương hiệu chỉ có thể làm việc với một số ít người. Nếu một trong số họ có scandal ngoài ý muốn hoặc có một bài đăng nhận được phản hồi tiêu cực trong chiến dịch, đó sẽ là một mất mát lớn. Nhưng nếu bạn làm việc với hàng trăm Nano Influencers, ngay cả khi 5% – 10% bài viết nhận được phản hồi tiêu cực, cũng sẽ không có bất cứ một khủng hoảng truyền thông nào xảy đến với thương hiệu và bạn có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề phát sinh.

influencer-marketing-campaign_7saturday.jpg

Tận dụng tiếp thị truyền miệng trực tiếp: Vì hầu hết những người theo dõi những Nano Influencer là bạn bè, thành viên gia đình, người quen và những người thực sự yêu mến họ, nên những Nano Influencer có thể trực tiếp gắn thẻ một số người theo dõi vào bài đăng của họ, những người có nhiều khả năng thử sản phẩm hoặc dịch vụ này. Hình thức tiếp thị word-of-mouth này thực sự hiệu quả và dễ thực hiện cho chiến dịch của bạn.

Thực hiện các chiến dịch với ngân sách nhỏ hơn: Những Nano-influencer thường không đưa ra mức giá quá cao trong các nội dung được tài trợ của họ. Điều này có nghĩa là các thương hiệu hiện tại có thể chạy các chiến dịch Influencer Marketing với mức ngân sách nhỏ hơn.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi làm việc với Nano Influencers, thương hiệu đôi khi còn do dự để làm việc với họ bởi vì phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực phối hợp để vận hành các chiến dịch tiếp thị trên quy mô lớn. Hợp tác với càng nhiều Influencer, việc quản lý chiến dịch càng trở nên khó khăn hơn. Hãy chuẩn bị một chiến lược đầy đủ và khoa học cho việc quản lý đội ngũ Influencer cũng như nhân sự của bạn, tối ưu hóa nội dung và theo sát các hoạt động của Influencer để có thể vận hành chiến dịch thành công nhất.

Uyên Lê