7 BƯỚC CHO MỘT CHIẾN LƯỢC INFLUENCER MARKETING THÀNH CÔNG

7 BƯỚC CHO MỘT CHIẾN LƯỢC INFLUENCER MARKETING THÀNH CÔNG

Influencer Marketing đã trở thành một phần không thể tách rời của chiến lược truyền thông trên mạng xã hội của nhiều thương hiệu những năm gần đây. Biểu đồ dưới đây cho thấy có bao nhiêu thương hiệu trong các ngành khác nhau đang làm việc với những người có ảnh hưởng trên Instagram, dựa theo một báo cáo gần đây của L2 Inc.

b32_1.png

Để phát triển một chiến lược Influencer marketing hiệu quả, việc trước tiên bạn cần làm là tìm kiếm và kết nối với những người ảnh hưởng phù hợp nhất với thương hiệu của bạn. Dưới đây là 7 bước để giúp bạn bắt đầu công việc này.

Xác định mục tiêu của bạn

Những người ảnh hưởng là một nguồn chứng minh xã hội (social proof) tuyệt vời cho các thương hiệu, nhưng trước khi chọn những người ảnh hưởng hàng đầu, bạn nên đặt ra các mục tiêu cho chiến dịch. Trước tiên, hãy xác định đối tượng mục tiêu mà bạn đang cố gắng tiếp cận trong chiến dịch Influencer Marketing của bạn là ai? Sau khi đối tượng mục tiêu của bạn được thành lập, hãy đặt ngân sách.

Với sự bùng nổ của Influencer Marketing trên mạng xã hội, ngày càng có nhiều người có ảnh hưởng mà thương hiệu có thể hợp tác tốt. Sau khi xác định ngân sách của bạn, hãy lựa chọn KPI phù hợp để đo lường. Một số KPIs cần xem xét là: lượng tiếp cận đối tượng, lượt xem, tương tác và tăng số người theo dõi.

Xác định những người ảnh hưởng

Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất là Instagram và Snapchat và những người ảnh hưởng có thể đã tồn tại trong nhóm người hâm mộ và người theo dõi thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là chọn những người ảnh hưởng có giá trị và có phong cách phù hợp với thương hiệu của bạn.

Khi bạn xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những người ảnh hưởng mà đối tượng hiện tại của bạn đang là người hâm mộ trung thành hoặc đang theo dõi họ. Đối với các thương hiệu nhỏ hơn, những người ảnh hưởng siêu nhỏ (micro- influencer) có thể là một lựa chọn tốt hơn so với sự chứng thực của người nổi tiếng.

Những người có ảnh hưởng siêu nhỏ đã được chứng minh là hiệu quả hơn những người nổi tiếng truyền thống nhờ vào tính xác thực của họ. Các thương hiệu nên chọn những người ảnh hưởng có liên quan đến thương hiệu, có khả năng tiếp cận đối tượng rộng và có nội dung phù hợp với đối tượng mong muốn của bạn.

Các thương hiệu cũng cần dành thời gian để tìm hiểu về những người ảnh hưởng tiềm năng và thường xuyên theo dõi các hoạt động trên mạng xã hội trước khi làm việc với họ. Đào sâu vào background của những người ảnh hưởng và các bài đăng gần nhất của họ để tránh các phản ánh tiêu cực có thể xảy ra với thương hiệu của bạn khi hợp tác.

Lên kế hoạch xuất bản nội dung có hiệu quả

Một khi bạn đã chọn một hoặc nhiều người ảnh hưởng, chiến lược của bạn cần được lên chiến lược để tạo viral thông qua mạng lưới influencer này. Những người ảnh hưởng có thể tạo ra những nội dung phù hợp với thương hiệu và có liên quan đến người tiêu dùng tiềm năng, hơn thế nữa thương hiệu còn có thể được tái sử dụng được nội dung này trên nhiều nền tảng khác nhau.

Xác định thời gian tốt nhất để đăng nội dung thông qua xu hướng nhân khẩu học của từng nhóm đối tượng mục tiêu để đảm bảo rằng tất cả bài đăng của những người ảnh hưởng đều hiệu quả và hợp lý. Influencer Marketing nên được tích hợp chặt chẽ với phần còn lại của chiến lược tiếp thị để tạo ra một chiến dịch gắn kết có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Cho phép người ảnh hưởng của bạn tự do sáng tạo

Mối quan hệ hợp tác tốt nhất giữa những người ảnh hưởng và thương hiệu là lợi ích từ cả hai phía. Khi chọn người gây ảnh hưởng, thương hiệu nên chọn ai đó phù hợp với thương hiệu, có nghĩa là nội dung của họ nên phản ánh giá trị thương hiệu trước khi hợp tác.

Một phần lý do tại sao Influencer Marketing lại được các doanh nghiệp yêu thích đến vậy, đó là nhờ vào tính xác thực. Với thực trạng ngày càng có nhiều thương hiệu chuyển sang sử dụng Influencer Marketing, có thể sẽ rất khó khăn để duy trì nội dung độc đáo và tính xác thực. Vì vậy, các thương hiệu nên cho phép những người ảnh hưởng giữ lại tính sáng tạo và phong cách cá nhân của họ trong suốt quá trình hợp tác. Những người ảnh hưởng thu hút khán giả của họ do nội dung ban đầu của họ, lồng ghép khéo léo nội dung về thương hiệu sẽ thu hút sự chú ý tự nhiên từ khán giả của họ.

b32_2.png

Case Study: Thử Thách Mỳ Siukay- thuộc nhãn hàng Acecook, hợp tác cùng KOL Thái Vũ (được thực hiện bởi 7Saturday).

Xem xét và Tối ưu hóa Nội dung

Trong khi những người ảnh hưởng nên giữ lại nguyên bản và phong cách tự nhiên của họ, các thương hiệu vẫn cần đảm bảo rằng nội dung của họ có chất lượng cao và đảm bảo được các nội dung nói về thương hiệu. Khi hợp tác với những người ảnh hưởng trong chiến dịch tiếp thị, thương hiệu cũng nên truyền cảm hứng cho những người ảnh hưởng của họ đang đăng nội dung phù hợp và đúng với các giá trị và mục tiêu tiếp thị.

Để tối ưu hóa khả năng tiếp cận nội dung, thương hiệu nên chạy quảng cáo các bài viết có nội dung từ những người ảnh hưởng và khuyến khích (những) người ảnh hưởng của họ cũng làm như vậy (trừ tài khoản cá nhân của influencer). Tạn dụng tất cả các cách thức tối ưu hóa nội dung để cho kết quả tốt nhất

Tập trung vào Bài đăng và Nội dung Hữu cơ (organic)

Người tiêu dùng ngày nay biết khi nào thương hiệu đang quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ và sau khi bị bủa vây trong hàng ngàn quảng cáo truyền thống, nhiều người tiêu dùng trở nên lãnh cảm và bỏ qua chúng. Với việc gia tăng của việc sử dụng công cụ Ad block, quảng cáo theo cách tự nhiên có thể hiệu quả hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống của thương hiệu.

Influencer Marketing được đánh giá là phương thức truyền thông hiệu quả theo cách thức tự nhiên này; vì thay vì gây ảnh hưởng bằng việc nêu ra các giá trị rõ ràng của sản phẩm, những người ảnh hưởng đang tích hợp sản phẩm của thương hiệu vào môi trường tự nhiên của chúng bằng cách nêu ra quan điểm, trải nghiệm cá nhân về sản phẩm. Sự cuốn hút của một người ảnh hưởng thành công nằm ở tính xác thực của họ

Đo lường kết quả

Làm thế nào để bạn biết rằng chiến dịch Influencer Marketing của bạn đang hoạt động? Nếu thương hiệu của bạn đã được thiết lập cách thức đo lường KPIs một cách nhất quán và hiệu quả ngay từ ban đầu thì những nội dung của người ảnh hưởng sẽ dễ dàng đo được tùy theo từng nền tảng. Ngoài việc đạt được tất cả các mục tiêu đặt ra cho KPI, thương hiệu nên biết nội dung nào thành công nhất hoặc tệ nhất từ việc đo lường sự tương tác và khả năng tiếp cận.

Đánh giá hiệu quả của những người ảnh hưởng cũng giúp mở rộng đối tượng mục tiêu của bạn và cung cấp những thông tin chi tiết chính (key insight) về đối tượng mục tiêu tiềm năng của thương hiệu. Điều này có thể giúp thương hiệu nhắm mục tiêu tốt nhất đến đối tượng của họ và tăng chuyển đổi của khách hàng.

Kết luận

Thực tế chứng minh việc thu hút những người ảnh hưởng và hợp tác với họ sẽ giúp thương hiệu của bạn phát triển chiến lược truyền thông hiệu quả. Khi nói đến việc chọn người có ảnh hưởng, điều quan trọng là bạn nên duy trì mối quan hệ tốt nhất giữa thương hiệu và người ảnh hưởng.

Mặc dù thương hiệu cần đảm bảo rằng nội dung của những người ảnh hưởng phù hợp với phong cách, giá trị và mục tiêu tiếp thị của họ, nhưng những thương hiệu thành công nhờ vào việc để cho những người ảnh hưởng có quyền tự do tạo ra nội dung tự nhiên, hữu cơ,đưa thương hiệu vào nội dung một cách khéo léo.

Nguồn tham khảo: pixlee.com

Uyên Lê