6 SOW cơ bản cho chiến dịch Influencer Marketing

Chiến dịch Influencer Marketing của bạn nên thực hiện với hình thức nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất? Hãy cùng 7SAT tham khảo ngay những SOW (Scope Of Work) thông dụng sau đây.

Các SOW hiệu quả cho chiến dịch Influencer Marketing

Có rất nhiều hình thức làm việc cùng người ảnh hưởng trong chiến dịch Influencer Marketing. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm chọn lựa hình thức SOW (Scope Of Work) để mang lại hiệu quả tốt nhất thì hãy tham khảo một số gợi ý sau đây.

Đại sứ thương hiệu

Cách để khắc hoạ hình ảnh thương hiệu rõ nét nhất trong mắt khách hàng chính là lựa chọn gương mặt KOL đại diện cho thương hiệu (Brand Ambassador). Gương mặt đại sứ thương hiệu sẽ xuất hiện ở mọi nơi trong chiến dịch (TVC, poster, sự kiện…). Họ phải thể hiện được những tính cách và tinh thần mà thương hiệu của bạn hướng đến. 

Minh Hằng (LipIce), Sơn Tùng MTP (Oppo) hay Thanh Hằng (Aquafina) là một trong những gương mặt đại diện xuất sắc nhất của các nhãn hàng.

Theo đó, mức độ nổi tiếng, profile cá nhân và cá tính riêng của KOL chính là yếu tố quyết định cảm xúc của khách hàng khi nhắc đến thương hiệu và sự thành công của chiến dịch. Điều này yêu cầu bạn phải có insight thị trường, kiến thức tốt về các Influencer cũng như những dữ liệu khách quan để đánh giá chứ không đơn giản là chọn qua lượt follower trên mạng xã hội hay từ sự yêu thích cá nhân.

Chọn gương mặt đại sứ phù hợp là rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ vì nếu có sự cố hoặc scandal xảy ra với KOL thì thương hiệu của bạn cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Bài đăng hình ảnh

Đây hình thức đơn giản và phổ biến nhất đối với chiến dịch Influencer Marketing. Influencer tham gia sẽ được nhận sản phẩm để trải nghiệm, sau đó chia sẻ những đánh giá của mình về sản phẩm để giới thiệu đến người dùng.

Vinamilk đã đồng hành cùng hàng trăm Hot Mom để trải nghiệm và chia sẻ những cảm nhận của họ trên mạng xã hội về sản phẩm.

Một bài đăng thông thường sẽ gồm nội dung (bài viết) và hình ảnh Influencer chụp cùng sản phẩm. Do quá trình sản xuất đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật nên hầu như tất cả các Influencer (từ Mega đến Nano) đều có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, bạn cần xây dựng những nội dung cụ thể cho Influencer để thông điệp có sự rõ ràng và thống nhất; tránh trường hợp “ông nói gà, bà nói vịt”, gây ra những mâu thuẫn trong cách truyền đạt giữa các Influencer với nhau.

Bài đăng video

Nếu như hình ảnh chưa thể hiện đúng và đủ thông điệp chiến dịch thì bạn có thể sử dụng hình thức tiếp theo là video. Ưu điểm của video chính là tăng sự sống động và nguồn cảm hứng cho chiến dịch, dễ tiếp cận đến người dùng hơn nhưng việc thực hiện sẽ tốn nhiều thời gian, công sức của cả brand lẫn Influencer (từ việc lên kịch bản, bối cảnh, quay dựng…), đặc biệt là chi phí thực hiện.

Năm 2020. Lifebuoy đã có chiến dịch cực kỳ thành công với “vũ điệu rửa tay” được lan tỏa trên TikTok bởi hàng loạt các Micro Influencer.

Xu hướng rất được yêu thích hiện nay chính thực hiện video ngắn (khoảng dưới 60s) bởi chính Influencer mà không cần phải quay dựng cầu kỳ. Theo đó, người ảnh hưởng ngày nay có thể dễ dàng thực hiện video miễn phí qua mạng xã hội, nổi bật nhất là TikTok và gần đây nhất là tính năng Reels của Instagram. Một điệu nhảy đơn giản trên nền nhạc vui tươi từ Influencer sẽ có thể giúp nhãn hàng tạo bùng nổ sự viral trong giới trẻ.

Bài chia sẻ thông tin

Một cách đơn giản hơn dành cho chiến dịch chính là nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của Influencer để chia sẻ lại thông tin, thông điệp chiến dịch của nhãn hàng. Cách làm này giúp sự chia sẻ của Influencer trở nên tự nhiên hơn mà không bị “gắn mác” quảng cáo khi nói quá nhiều về sản phẩm. 

Vinasoy đã từng sử dụng hàng trăm Influencer để chia sẻ MV Lang Liêu Hậu Truyện trong chiến dịch Tết 2020.

Các thông tin mà nhãn hàng đăng tải có thể là hình ảnh, video, bài báo, mini game hoặc livestream. Sau đó, các Influencer có thể chia sẻ lại, tham gia bình luận, thực hiện thử thách hoặc tương tác trực tiếp trong bài đăng của nhãn hàng. Việc làm này sẽ giúp người theo dõi của Influencer tiếp cận dễ dàng và thúc đẩy họ làm những hành động tượng tự.

Livestream chia sẻ

Một trong những cách mang về lượt tương tác cao nhất chính là chia sẻ trực tuyến. Hình thức này kết nối người dùng gần hơn với Influencer và nhãn hàng. Influencer có thể vừa review sản phẩm vừa trả lời những thắc mắc của người xem một cách đầy đủ và chân thật qua livestream. Nhờ đó, sản phẩm được người dùng ghi nhớ sâu hơn, đưa thương hiệu lên vị trí top of mind và tác động mạnh mẽ đến tỷ lệ mua hàng của khách.

KOL chính là thỏi nam châm để thu hút người theo dõi xem livestream cũng như tạo niềm tin cho họ về sản phẩm.

Bạn có thể để KOL livestream trực tiếp trên trang cá nhân của họ hoặc thực hiện chương trình riêng để phát qua fanpage nhãn hàng. Sức hút của Influencer chính là mấu chốt để có một buổi livestream thành công. Vì vậy, ngoài việc chọn gương mặt phù hợp với thương hiệu, bạn cần có được KOL đang hot, khả năng giao tiếp tốt hoặc đã có kinh nghiệm livestream bán hàng từ trước. 

Bên cạnh đó, một chương trình khuyến mãi hoặc mini-game kèm theo là điều không thể thiếu để thu hút người vào xem đông đảo và tăng cơ hội “chốt sale”.

Check-in sự kiện

Để có sự chân thực, kết nối gần hơn và đáng tin hơn, bạn có mời KOL check-in tại cửa hàng. Sự có mặt của người ảnh hưởng sẽ là nguồn cảm hứng lớn để thu hút sự quan tâm của người theo dõi và tạo niềm tin cho khách hàng tiềm năng.

Sự có mặt của KOL góp phần tăng mức độ uy tín và thiện cảm của người dùng đối với thương hiệu.

Những trải nghiệm của Influencer khi được chia sẻ lại sẽ tạo hiệu ứng đám đông và niềm tin tuyệt đối cho khách hàng tiềm năng. Họ biết rằng KOL mà mình yêu thích đã đến thăm và có những trải nghiệm thật sự với sản phẩm. Điều này thôi thúc người theo dõi đến cửa hàng để có được những trải nghiệm tuyệt vời tương tự như Influencer. Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn ra mắt sản phẩm mới hoặc khai trương cửa hàng.

Nên chọn SOW nào cho chiến dịch Influencer Marketing?

Từ 6 SOW gợi ý trên, bạn có thể cân nhắc và sáng tạo thêm các ý tưởng, thông điệp độc đáo sao cho phù hợp với tính cách thương hiệu và mục tiêu chiến dịch.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Influencer Marketing và hệ thống platform hàng đầu Việt Nam, 7SAT sẽ giúp bạn tìm được SOW cụ thể cũng như lựa chọn Influencer phù hợp nhất.

Mọi quá trình làm việc đều sẽ được tối ưu hoá trên platform, giúp bạn có quá trình vận hành hiệu quả cũng như báo cáo chiến dịch một cách chuyên sâu và chuẩn xác.

Liên hệ ngay cho 7SAT TẠI ĐÂY để được tư vấn và lên chiến dịch Influencer Marketing ngay trong hôm nay nhé!

Thang Nguyen