5 XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING NÊN BIẾT TRONG NĂM 2018

Năm 2017, các nhãn hàng đã chi hơn 1 tỷ USD cho các chiến dịch influencer marketing trên mạng xã hội, theo dự đoán của các marketer con số chi phí bỏ ra sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018. Trên thực tế, influencer marketing hiện được coi là kênh thu nhập trực tuyến tốt nhất cho ROI và phát triển nhanh nhất. Theo Forbes, influencer marketing đã được chứng minh là “hình thức quảng cáo hiệu quả nhất”

Influencer- người ảnh hưởng, giúp các doanh nghiệp tương tác với khán giả theo cách gián tiếp và chân thực hơn, tạo ra các kết nối nhân văn và ấm cúng hơn do đó việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ trở nên tự nhiên hơn.

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch triển khai với influencer marketing, chiến lược kinh doanh này sẽ tiếp tục phát triển và thích nghi với nhu cầu của thị trường. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu xây dựng chiến dịch có ảnh hưởng tiếp theo, dưới đây là 5 xu hướng bạn cần biết cho năm 2018. 

1.Video marketing sẽ tiếp tục phát triển 

Một phương thức gây ảnh hưởng lớn khác trong năm 2017 là tiếp thị qua video, thứ đang đại diện cho hơn ba phần tư lưu lượng truy cập internet. Nhờ vào tính chất hấp dẫn và tự nhiên của content video, video giúp tăng gấp đôi hiệu quả việc thúc đẩy bán hàng dưới dạng tiếp thị nội dung thông qua video theo The Next Web. Video tạo cảm giác chân thực, thú vị khi xem và đó là lý do tại sao những người có ảnh hưởng sẽ tiếp tục thử nghiệm với xu hướng tiếp thị video bằng cách tính năng như Facebook Live, Instagram Stories, Snapchat v.v…

2. Triều đại Instagram Stories

Như  đã đề cập trước đó về việc video có hiệu quả như thế nào cho tiếp thị, Instagram Stories là một phần quan trọng trong đó. Instagram Stories đã được ứng dụng thành công với rất nhiều influencers. Những ngôi sao trên mạng xã hội này đã mở đường cho việc sử dụng ứng dụng một cách sáng tạo để và thu hút người theo dõi.

pasted-image-0-8

Instagram Stories giúp các doanh nghiệp sáng tạo câu chuyện của họ. Các thương hiệu giờ đây có thể thực hiện rất nhiều việc trên tính năng này như bao gồm tạo quảng cáo, thêm liên kết hoặc CTA và gắn thẻ. Điều này mang lại cho các influencers rất nhiều tự do để tạo nội dung của thương hiệu và giúp nó nổi bật trong tâm trí người dùng. 

3. Ngân sách, giá trị và chi phí dịch vụ sẽ tăng 

Khi influencer marketing trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều thương hiệu triển khai hình thức này. Điều này có nghĩa là nhu cầu về người có ảnh hưởng sẽ cao hơn, khiến giá trị và chi phí dịch vụ của họ tăng lên.  Vì thế những người có ảnh hưởng sẽ nhận được nhiều đề xuất cộng tác hơn, thương hiệu sẽ cần cung cấp  các quyền lợi cho influencers để đóng dấu thỏa thuận. Influencers sẽ bắt đầu có sự chọn lọc hơn với các doanh nghiệp mà họ cộng tác và chỉ làm việc với các thương hiệu mà họ có thể phát triển trên mối quan hệ có ý nghĩa. 

4. Theo dõi KPI sẽ là ưu tiên 

Bởi vì các thương hiệu sẽ tăng ngân sách chiến dịch influencers theo cấp số nhân vào năm 2018, nên việc đo lường hiệu quả và ROI của các chiến dịch sẽ rất quan trọng. Điều này có nghĩa là việc thiết lập các chỉ số cụ thể để theo dõi trước khi vận hàng như các hastag, mức độ chuyển đổi, lưu lượng truy cập trang web, mức độ tương tác (thích, nhận xét) và tăng trưởng của người theo dõi. Theo The Next Web, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển của các nền tảng influencer marketing và phần mềm mới giúp chiến dịch diễn ra dễ dàng hơn cùng với các phép đo chính xác. 

pasted-image-0-9

Trước khi làm việc với infleuncer, hãy đảm bảo mục tiêu kinh doanh bạn muốn đạt được từ chiến dịch của mình. Quyết định KPI nào bạn sẽ sử dụng để đánh giá và yêu cầu họ cho các KPI cụ thể mà họ đã phân phối trước đây. Để giúp cả hai bên đều có điểm về các số liệu thực tế và được liên kết lẫn nhau. 

5. Tính xác thực của những người có ảnh hưởng sẽ trở nên rất quan trọng 

Sự thành công của influencer marketing là  thương hiệu được kết nối với người dùng thông qua các nhân vật truyền thông xã hội đích thực và đáng tin cậy. Tuy nhiên, do nhu cầu cao cần book những người có ảnh hưởng – dễ dàng sinh ra hiện tượng tiêu cực như influencers mua những người theo dõi truyền thông xã hội giả mạo để đánh lừa về độ ảnh hưởng của mình. Làm việc với những người có ảnh hưởng giả mạo, có thể gây tai hại cho thương hiệu của bạn nếu bạn chi tiêu nhiều và cuối cùng không nhận được gì cho khoản đầu tư của mình. Vì lý do này, các thương hiệu sẽ phải thận trọng hơn khi chọn những người có tầm ảnh hưởng mà họ dự định làm việc.

pasted-image-0-5

Một giải pháp tốt cho vấn đề này là làm việc với mico- influencer: người có ảnh hưởng nhỏ, thay vì đầu tư tất cả ngân sách của bạn vào mega influencers: người có ảnh hưởng lớn. Những micro- influencer có số lượng người theo dõi nhỏ hơn giúp họ dễ đầu tư cá nhân hơn vào sự hiện diện trực tuyến của họ, khiến họ trở nên chân thực hơn. Không giống như những người có ảnh hưởng lớn có thể đơn giản chia sẻ một thương hiệu trên fanpage của họ, các micro-influencer dành hàng giờ quản lý bài đăng hoàn hảo trên mạng xã hội. Cuối cùng, bạn có thể thấy kết quả tốt hơn về nhận thức và cam kết về thương hiệu.

Bài viết liên quan:  TOP 7 XU HƯỚNG INFLUENCER MARKETING NĂM 2018

(Theo Mention.com)

 

Tài Nguyễn