3 BƯỚC ĐỂ THÀNH CÔNG VỚI FICTION CHARACTER- NHÂN VẬT HƯ CẤU

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của hàng loạt những Fictional Character (Nhân vật hư cấu) trên mạng xã hội đã được giới trẻ Việt Nam hào hứng đón nhận. Bằng cách xây dựng content vừa lôi cuốn người đọc vừa liên kết hình ảnh thương hiệu với các thuộc tính cảm xúc và lý tính luôn là kết quả các marketer mong muốn đạt được trong tất cả các chiến dịch marketing. Fiction character được xem là một influencer- người ảnh hưởng và có danh tiếng nhất định trong bản đồ influencers tại Việt Nam. Cùng với sự phát triển và ra đời của rất nhiều fiction character giúp cho marketer có thêm nhiều lựa chọn trong quyết định hợp tác với các page nhân vật hư cấu. Tuy nhiên, việc chọn lựa và làm việc với các admin fanpage fiction character luôn xảy ra những thử thách và khó khăn. Dưới đây là các bước hướng dẫn cho các marketer khi làm việc với fanpgae fiction character.

1. Hãy xác định mục tiêu

Bước đầu tiên cũng là kim chỉ nam trong chiến lược marketing là mục tiêu của chiến dịch. Mục tiêu đó có thể là mở rộng độ nhận diện thương hiệu hay giới thiệu chương trình hoặc sản phẩm của brand. Các marketer phải xác định được dịch vụ mà brand đang cung cấp muốn hướng tới đối tượng nào, độ tuổi từ bao nhiêu và sở thích đa số mà đối tượng khách hàng mục tiêu đó yêu thích ? Thời gian thực hiện chiến dịch diễn ra và các sự kiện trong thời gian đó, từ đó hãy lựa chọn nội dung phù hợp vì một nội dung có ý nghĩa phù hợp sẽ giúp cho chiến dịch marketing thành công hơn và giúp hình ảnh của brand đẹp hơn trong mắt người dùng.

Hãy xác định mục tiêu

2. Lựa chọn fanpage phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều fanpage fiction character với các content mang tính sáng tạo, vui nhộn và độc đáo cùng với đó việc sỡ hữu số lượng lớn các followers. Nên nhiệm vụ cho các marketer là lựa chọn các nhân vật hư cấu phù hợp. 

Lựa chọn fanpage phù hợp

Trước tiên, các marketers hãy lập ra danh sách các fanpage phù hợp với khách hàng mục tiêu. Hãy kiểm tra đặc tính followers của fanpage đó có là khách hàng mà brand muốn hướng tới? Xem xét nội dung mà các page này sáng tạo, nội dung có phù hợp với nội dung và hình ảnh mà brand đang muốn xây dựng? Tiếp đến đo đạc về lượng tương tác của page có giúp cho marketer đạt được ROI mong đợi? Khi đã kiểm tra xong các yếu tố hãy hỏi đến giá khi book bài trên đó và bàn bạc về việc lên nội dung. Hãy cân bằng giữa lợi ích của brand và cái tôi của admin các page nhân vật hư cấu, cố gắng tìm được tiếng nói chung để chọn được page phù hợp với giá cá tốt nhất.

3. Quản lý timeline làm việc và thực hiện chương trình.

Đây là giai đoạn quan trọng mà các marketer phải quản lý kĩ. Hãy chắc rằng timeline việc thực hiện không bị gián đoạn hay xảy ra rủi ro bất ngờ. Phải có sự cam kết ràng buộc với admin về việc thực hiện đúng tiến độ ở giai đoạn này. Các rủi ro thường xảy ra trong quá trình làm việc như gặp phải các page không uy tín, designer của page không nghĩ ra được ý tưởng hay biến mất bất chợt hoặc thậm chí là phá vỡ các thỏa thuận đã được thiết lập, nên các marketer phải có biện pháp tránh được các rủi ro thường gặp . Về vấn đề này, marketer phải chắc chắn có sự ràng buộc về pháp lý, chi phí và hợp đồng với các admin fanpage khi không thực hiện đúng tiến độ hay không giữ chứ tín.

Quản lý timeline

TẠM KẾT

Với hình ảnh vui nhộn và lạ mắt cùng với các nội dung gần gũi với cuộc sống, các fanpage nhân vật hư cấu dễ dàng tạo viral trên mạng xã hội giúp ích rất nhiều cho các chiến dịch marketing của brand. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu đã để ra thì marketer cũng cần phải có các kế hoạch cụ thể khi làm việc để tránh xảy ra rủi ro tổn thất xảy ra khi đã đầu tư quá nhiều nguồn lực nhưng không thu về được kết quả như mong muốn.

Bài viết liên quan: 3 BƯỚC TRỞ THÀNH VLOGGER TRÊN YOUTUBE

(Theo Tổng hợp)

Tài Nguyễn