2 SAI LẦM LỚN NHẤT CỦA THƯƠNG HIỆU KHI THỰC HIỆN INFLUENCER MARKETING TRÊN YOUTUBE

Thời gian qua, Influencer Marketing đã trở thành một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng đối với thương hiệu. Dù bạn là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, hoặc ngành công nghiệp của bạn nhàm chán như thế nào, bạn luôn có thể thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua một video giải trí, truyền cảm hứng, giáo dục hoặc đơn giản là làm cho mọi người vui cười khi xem nó từ một người ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, để tạo tính xác thực và đáng ghi nhớ từ người ảnh hưởng – mục tiêu cốt lõi của thương hiệu – và thúc đẩy khách hàng hành động thì không phải dễ dàng.

Mistake # 1: Youtubers Không phải Là Diễn Viên Được Thuê

Các thương hiệu thường mắc lỗi khi xem YouTubers với tư cách là diễn viên được trả tiền, gửi cho họ scripts về cách quay video cho thương hiệu của họ. Nói cách khác, thương hiệu thường bỏ quên sự khác biệt của YouTube và quảng cáo trên truyền hình thông thường, marketing bằng Youtube mạnh mẽ hơn rất nhiều. Khi một thương hiệu yêu cầu YouTuber làm theo scripts của họ, nghĩa là họ chủ yếu yêu cầu YouTuber sản xuất nội dung không xác thực mà điều này có thể kém hiệu quả và làm khán giả tức giận, gây những cảm xúc tiêu cực về thương hiệu.

Sức mạnh của Influencer Marketing là bạn đang gắn kết hình ảnh của thương hiệu với hình ảnh của người ảnh hưởng (thông qua tính cách của họ), để tiếp cận những đối tượng quan tâm đến thương hiệu. Khi điều này được thực hiện đúng cách, các thông điệp tiếp thị sẽ được truyền đi một cách tự nhiên và chính xác. Điều này khác với các cách quảng cáo bằng biểu ngữ hoặc quảng cáo mang tính thương mại khác.

Mistake #  2: Lựa Chọn Youtuber Không Phù Hợp Với Mục Tiêu Chiến Dịch

Các thương hiệu khi làm việc với người ảnh hưởng thường chủ yếu quan tâm đến lượng fan đông đảo của họ mà quên suy nghĩ xem liệu họ có tương tác tốt, có thu hút khán giả hay không. Điều quan trọng cần nhớ là mỗi phân khúc sản phẩm sẽ thúc đẩy tương tác từ một một nhóm đối tượng fan cụ thể của một youtuber nào đó. Trong khi các video được tài trợ có xu hướng hoạt động tốt với các hoạt động quảng bá hình ảnh thương hiệu (bằng cách tính hiệu quả dựa trên lượt view), nhưng hình thức Influencer Marketing trên Youtube lại thường có xu hướng trở nên kém hiệu quả và kém chính xác khi một thương hiệu muốn thúc đẩy doanh số của một dòng sản phẩm nhất định.

Chính vì vậy, khi lựa chọn sử dụng Influencer Marketing trên Youtube, thương hiệu phải thực sự sáng suốt trong việc xác định rõ mục tiêu chiến dịch, hình thức đo lường hiệu quả, sau đó mới bắt tay vào lựa chọn các youtuber phù hợp cho chiến dịch của bạn.

Hãy tham khảo một ví dụ về một chiến dịch Influencer Marketing trên Youtube hiệu quả, thương hiệu sẽ có nhiều lượt xem hơn và tương tác cao hơn bằng cách tích hợp vào một bản phác hoạ hài hước, chân thực, cho thấy sản phẩm phù hợp với sở thích, tính cách và lối sống của YouTuber như thế nào. Điều quan trọng sau đó là, thương hiệu cần phải linh hoạt và chú ý tìm hiểu để lựa chọn ra những Youtuber có sở thích, và lối sống liên quan đến sản phẩm; sau đó họ sẽ chia sẻ lại trên kênh của mình. Điều này đã được áp dụng một cách tuyệt vời trong một quảng cáo video được xem nhiều nhất vào tháng 10 năm 2014 – với sự hợp tác giữa Buzzfeed và Friskies:

Kết luận: Influencer Marketing – Tất Cả Đều Xuất Phát Từ Niềm Tin

Chúng tôi làm việc với hàng trăm thương hiệu và hàng ngàn YouTuber về các thỏa thuận tài trợ, các thương hiệu có thành công liên tục nhất là những chiến dịch cho phép YouTuber đặt vị trí sản phẩm theo cách mà họ thấy phù hợp nhất với khán giả của mình. Một lần nữa, đây không phải là quảng cáo thương hiệu. Video càng tự nhiên thì càng dễ tiếp cận mọi người.

Khán giả đến để xem YouTuber mà họ yêu thích, không phải đến xem quảng cáo về thương hiệu. Đó là lý do tại sao khán giả hầu như luôn luôn bỏ qua quảng cáo sau 5 giây. Là một thương hiệu, bạn nên chọn những người ảnh hưởng có phong cách và đối tượng phù hợp với văn hoá thương hiệu. Sau đó, cung cấp cho người ảnh hưởng các điểm mấu chốt, nền tảng công ty, sản phẩm, và chìa khóa để sáng tạo nội dung. Đối với các nhà tiếp thị và thương hiệu, điều này thường có vẻ không tự nhiên và khó thực hiện, nhưng những thương hiệu có thể từ bỏ quyền kiểm soát lên người ảnh hưởng hầu như luôn luôn hài lòng với kết quả chiến dịch của họ.

Nguồn: blog.famebit.com

Quý Lộc